Báo cáo hàng năm của Công ty tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh toàn cầu (BCG) của Anh cho thấy khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ qua mặt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên thế giới.

Người mua xếp hàng để vào một cửa hàng sang trọng ở Tsim Sha Tsui, Hong Kong. (Nguồn: Bloomberg)

Báo cáo của BCG tổng hợp số liệu tài sản của khu vực tư nhân, bao gồm tiền mặt, tiền gửi và tài sản dưới hình thức cổ phiếu và trái phiếu, nhưng không tính bất động sản. Theo đó, trong năm 2015, những người giàu nhất trên toàn cầu chỉ “giàu thêm” 5,2%, do các thị trường tài chính trải qua nhiều thăng trầm.

Đặc biệt, số triệu phú gia tăng nhanh chóng tại các nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ, giúp cho giá trị tài sản của khu vực tư nhân trên toàn cầu tăng lên 168.000 tỷ USD.

"Quyền lực kinh tế" trên toàn cầu có phần dịch chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản). Đây là khu vực duy nhất trên thế giới có nhịp độ tăng trưởng tài sản ở mức hai con số, cụ thể tăng 13% lên 37.000 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là động lực chủ yếu.

Đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã tạo ra tầng lớp giàu có mới cho Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một trong những nước có số triệu phú tăng mạnh nhất trong số các nước nằm trong báo cáo của BCG, với mức tăng 27% lên 2,07 triệu người trong năm 2015.

Trong khi đó, số triệu phú tại Ấn Độ trong quý 4/2015 tăng 25%, lên 71.876 người.

Châu Á-Thái Bình Dương dự báo sẽ vượt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên toàn cầu vào năm 2017, chỉ sau Bắc Mỹ. Tài sản của khu vực tư nhân ở Tây Âu tăng 4,3% lên 40.800 tỷ USD trong năm vừa qua, do những bất ổn liên quan tới tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và sự đi xuống của giá hàng hóa gây sức ép lên các thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

BCG lưu ý rằng nếu Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, mức tăng tài sản của khu vực tư nhân sẽ càng chậm lại./.

TTXVN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Châu Á-Thái Bình Dương sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới

  Châu Á-Thái Bình Dương sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới

  09/06/2016 8:11 AM

  Báo cáo hàng năm của Công ty tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh toàn cầu (BCG) của Anh cho thấy khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ qua mặt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên thế giới.

 • Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp Đức

  Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp Đức

  25/07/2015 11:07 AM

  Phòng thương mại và công nghiệp thành phố Nürnberg (IHK), bang Bayern của Đức, vừa tổ chức Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12 với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp Đức và các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam được mời tham dự với tư cách đối tác chính.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.