Đều đặn khuyến mãi "khủng" song doanh số nhiều siêu thị vẫn giảm 10-15% so với kế hoạch. Theo các “nhà cầm quân”, ưu đãi lớn chưa đủ kích cầu khi thu nhập người tiêu dùng giảm, khả năng thanh toán trong dân yếu.

Tổng kết 6 tháng đầu năm, doanh số của hệ thống siêu thị Hapro không tăng so với cùng kỳ năm trước. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc điều hành Tổng Công ty thương mại Hà Nội Hapro, điều đó đồng nghĩa với việc không đạt kế hoạch đề ra, giảm sút khoảng 10-15%. "Mặc dù nửa đầu năm có tháng Tết nhưng lượng hàng bán ra vẫn không nhiều ", bà nói.

Tình hình tương tự diễn ra ở hệ thống siêu thị Fivimart. Tăng trưởng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 10%, trong khi cùng kỳ mọi năm, con số này lên đến 20-25%. Bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart thừa nhận tình hình kinh doanh chậm hơn so với các năm trước.

Tung nhiều khuyến mãi, doanh số của nhiều siêu thị vẫn không tăng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho biết thêm, nửa đầu năm, doanh số các siêu thị giảm trung bình 10-12%. Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho không lớn vì 80% sản phẩm trong siêu thị là hàng ký gửi từ các công ty sản xuất.

Mặc dù thời gian qua, các siêu thị thực hiện đều đặn nhiều chương trình ưu đãi "khủng" với mức giảm giá lên đến 20-70% song tình hình kinh doanh vẫn không mấy khả quan. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, việc khuyến mãi vẫn phải khuyến mãi để kích cầu nhưng "giảm giá rồi mà người dân không có tiền để mua thì cũng chẳng bán được", bà nói.

Bà Hiền giải thích thêm, ế ẩm là bởi nguồn tiền trong dân kém, dẫn đến nhu cầu mua sắm giảm. Thêm đó, thực hiện nhiệm vụ của thành phố nên Hapro có một hệ thống các siêu thị ở khu vực ngoại thành và quanh các khu công nghiệp như Đông Anh, Nội Bài,... 90% khách hàng tại đó là công nhân, người lao động phổ thông. Trong tình hình kinh tế khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp phá sản thì họ cũng không có điều kiện, thu nhập để vào siêu thị mua sắm, chưa kể lượng lớn người mất việc, bỏ về quê làm nông.

Để cải thiện điều này, bà Hiền cho rằng phải làm từ gốc, tức là doanh nghiệp có việc làm, người tiêu dùng có thu nhập, hàng hóa mới tiêu thụ dễ. Hiện, chấp nhận thực trạng khó khăn chung của nền kinh tế, Hapro tìm mọi cách tiết giảm chi phí, tận thu các nguồn lực về tài chính, hệ thống nhà kho, đất đai... để tiếp tục hoạt động. Song theo bà Hiền, tình hình 6 tháng tới sẽ khả quan hơn, nhất là quý IV vì có tháng khuyến mãi của Hà Nội, Tết cùng nhiều dịp lễ khác như trung thu, 2/9...

Bà Vũ Thị Hậu cũng cho rằng, đây là hiệu ứng dây chuyền khi kinh tế khó khăn. Bởi đa phần người tiêu dùng làm trong các doanh nghiệp, công ty không có việc thì người lao động không có thu nhập. Kéo theo đó là nhu cầu mua sắm, khả năng thanh toán thấp. Bằng chứng là tại Fivimart, hàng thiết yếu vẫn được tiêu thụ đều song đồ gia dụng, vật dụng xa xỉ bán chậm hơn. "Trước, thấy thích, khách sẽ mua ngay, còn giờ ai cũng dè dặt hơn, tiền không có nhiều nên phải suy tính kỹ là điều dễ hiểu", bà Hậu chia sẻ.

Trong khi đó, đại diện của Big C Thăng Long lại cho rằng, biết cách, các chương trình khuyến mãi vẫn phát huy hiệu quả. Đơn cử như xác định sức mua trên thị trường đang giảm song nhu cầu hàng tiêu dùng hằng ngày của người dân vẫn cao, hệ thống siêu thị này đồng loạt giảm giá hơn 300 sản phẩm thiết yếu từ 2% đến 12%. Ngoài ra, cách ưu đãi của siêu thị cũng được thay đổi như tiếp tục hạ theo tỷ lệ nếu giá trên thị trường xuống, điều trước nay rất hiếm gặp ở các hệ thống bán lẻ hiện đại bởi "bình ổn giá".

"Chọn đúng mặt hàng, đúng thời điểm khuyến mãi thì kênh phân phối mới kích cầu được. Vốn quay vòng nhanh giúp đơn vị sản xuất tránh 'tắc' tài chính, tiếp tục tung ưu đãi để tiêu thụ hàng", Laurent Bugeau, Giám đốc điều hành Big C Bắc và Trung chia sẻ.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, nguyên nhân cốt lõi của việc siêu thị ế ẩm là người dân không có thu nhập để mua sắm. Theo đó, dù có khuyến mãi lớn, doanh số của nhiều hệ thống bán lẻ hiện đại vẫn sụt giảm. "Hàng trăm doanh nghiệp phá sản, hàng nghìn người lao động mất việc thì lấy tiền đâu để mua. Đấy là chưa kể 80% ưu đãi trong siêu thị đều là của nhà cung cấp, doanh nghiệp sản xuất khó khăn thì ưu đãi, giảm giá cũng không thể lớn được", ông Phú nói.

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho biết, sau khi loại trừ yếu tố giá, tổng mức doanh thu bán lẻ của dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm chỉ tăng 6,5%, trong khi các năm hoàng kim lên đến 11-12%. Theo ông, 6 tháng tới, tình hình kinh tế khó khởi sắc, hoạt động kinh doanh của nhiều siêu thị có thể tiếp tục gặp khó.

Ông Vũ Vinh Phúc cho rằng, để giải quyết tình hình trước mắt, các siêu thị cần tổ chức lại khâu quản trị doanh nghiệp sao cho tiết kiệm nhất, khuyến mãi cần thực chất và đảm bảo chất lượng. "Đừng chiết khấu cao quá, ăn lãi vừa thôi, hưởng doanh thu từ số lượng là chính để kích cầu, bán 1.000 bát phở còn hơn 100 bát phở", ông khuyến cáo.

Ngoài ra, văn hóa phục vụ cũng phải nâng cao để giữ thị phần khách hàng, "không thể cả ngày không nói được lời cảm ơn nào với khách", ông đưa ví dụ. Nhưng vấn đề cốt lõi là Nhà nước phải khôi phục lại sản xuất, người tiêu dùng có công ăn việc làm, có thu nhập thì mới vào siêu thị mua sắm được.

Tuy nhiên, ông Phú cho rằng mức giảm 10-12% của doanh số trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế chưa phải là điều quá báo động. Các siêu thị vẫn có thể duy trì được kinh doanh nhưng quan trọng là phải nhìn nhận lại để phát triển, phục vụ tốt hơn.

Theo VnExpress
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • 4 thủ thuật tâm lý trong marketing giúp tăng doanh số

  4 thủ thuật tâm lý trong marketing giúp tăng doanh số

  02/03/2018 8:29 PM

  Nếu bạn nắm bắt được yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến người mua, thời điểm họ muốn chi tiền, bạn có thể dùng các kiến thức đó để thu hút khách hàng tiềm năng.

 • Apple sẽ không đạt đủ doanh số iPhone X

  Apple sẽ không đạt đủ doanh số iPhone X

  28/12/2017 7:41 AM

  Nhiều nhà phân tích ước tính doanh số iPhone X sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến, khiến cổ phiếu của Apple sụt giảm liên tục trong vài ngày qua.

 • 5 cách tăng doanh số bán hàng

  5 cách tăng doanh số bán hàng

  25/04/2017 9:49 AM

  Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng bán hàng với việc gia tăng doanh số, nhưng nhiều doanh nhân và nhân viên bán hàng lại không biết cách làm việc với khách hàng.

 • Hiểu tính cách người mua để tăng doanh số

  Hiểu tính cách người mua để tăng doanh số

  07/04/2017 8:58 AM

  Một cách tự nhiên, mọi người thích nghe, thích nói và thích làm việc theo những cách khác nhau. Và điều đó cũng tương tự đối với quyết định mua hàng. Để xây dựng mối quan hệ tốt hơn, thật sự “chạm” được vào hành vi của người mua và dẫn đến quyết định mua hàng, bạn không chỉ cần hiểu dạng cá tính của mình và cách bạn đang xử lý tình huống, mà còn nên hiểu những dạng cá tính của khách hàng.

 • Apple kỳ vọng vào doanh số đồng hồ Apple Watch trong quý 4

  Apple kỳ vọng vào doanh số đồng hồ Apple Watch trong quý 4

  07/12/2016 10:56 PM

  Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple cho biết, doanh số của Apple Watch trong tuần đầu của mùa mua sắm cuối năm đã đạt kỷ lục mới và đang hướng tới doanh số theo quý cao nhất từ trước tới nay trong quý 4.

 • Apple đang lo lắng cho doanh số iPhone 7?

  Apple đang lo lắng cho doanh số iPhone 7?

  09/09/2016 9:57 PM

  Khác với mọi năm, Apple đã không công bố lượng đặt trước iPhone 7 và iPhone 7 Plus vì một lý do khá khó hiểu.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh