ECB yêu cầu Ngân hàng Banco Popolare đệ trình một kế hoạch kinh doanh dài hơi của ngân hàng hợp nhất trong vòng 1 tháng tới.
 
Giám đốc điều hành Pier Francesco Saviotti của Banco Popolare, tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất Italia với 18.230 nhân viên, hơn 3 triệu khách hàng và khoảng 1.800 chi nhánh hiện diện khắp quốc gia này đang đứng trước áp lực phải tăng vốn điều lệ Ngân hàng nhằm đáp ứng các yêu cầu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) trước khi hợp nhất với Banca Popolare di Milano.
 
 "Mặc dù hiện tại chúng tôi đang gặp chút khó khăn về vốn, nhưng chúng tôi vẫn muốn cam kết rằng, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện tình hình tài chính. Chúng tôi đang xem xét một loạt các sáng kiến và không loại trừ khả năng sẽ tăng vốn thêm 100%", CEO Saviotti cho biết tại một cuộc họp báo ở Lodi, Italia sau cuộc họp thường niên của Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng.
 
CEO của Banco Popolare và Banca Popolare di Milano đang “chạy nước rút” để tiến tới được một thỏa thuận về việc hợp nhất giữa hai ngân hàng sau một tháng đàm phán thất bại. Nỗ lực này của hai bên nhằm làm dịu bớt những lo ngại của ECB về vấn đề vốn và công tác quản trị doanh nghiệp tại hai ngân hàng.
 
Trước đó, ECB đã gửi thư kêu gọi Banco Popolare và Banca Popolare di Milano sáp nhập với nhau tạo thành một định chế ngân hàng mới với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và một hệ thống quản trị minh bạch, hiệu quả hơn.
 
Banco Popolare đã "quyết tâm thay đổi" để đáp ứng các yêu cầu của ECB, Saviotti chia sẻ. Vị giám đốc điều hành này hy vọng sớm hoàn tất một thỏa thuận sáp nhập và có được một "hiệp lực quan trọng” từ đó.
 
Hôm Thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Itlaia cũng cho biết, các ngân hàng hàng đầu được xác định đã đáp ứng nhu cầu của ECB, và thêm rằng giao dịch được hỗ trợ bởi tất cả các bên liên quan cũng như các nhà đầu tư.
 
Ông Pier Francesco Saviotti cũng cho biết, Banco Popolare đang xem xét bán các khoản nợ xấu và các tài sản không cốt lõi để làm sạch bảng cân đối kế toán vì việc này sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp trong một vụ sáp nhập .
 
ECB cũng yêu cầu ngân hàng Banco Popolare đệ trình một kế hoạch kinh doanh dài hơi của ngân hàng hợp nhất trong vòng 1 tháng tới.
 
Những nhà đầu tư cho biết, tới đây, họ sẽ tổ chức cuộc họp để thảo luận về những diễn biến mới nhất. Đồng thời, ECB đang thúc đẩy các ngân hàng Italia giải quyết triệt để các khoản nợ xấu có tổng giá trị lên tới 360 tỷ Euro (tương đương 406 tỷ USD). Đây chính là lý do khiến cổ phiếu của các ngân hàng này sụt giảm mạnh.
 
Nếu việc đàm phán về thương vụ hợp nhất giữa Banco Popolare và Banca Popolare di Milano tiếp tục thất bại, kế hoạch tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, phục hồi nền kinh tế sau ba năm rơi vào suy thoái của Italia sẽ bị ảnh hưởng. Từ năm ngoái, Italia đã ban hành một đạo luật hạn chế về quyền sở hữu của các cổ đông lớn tại các ngân hàng.
 
"Các điều kiện áp đặt của ECB sẽ phải được đáp ứng với bất cứ giá nào", Francesco Confuorti, Giám đốc điều hành của Advantage Financial SA, một công ty đầu tư tại Milan cho biết, "Nếu thỏa thuận không được ký kết, đây sẽ là một tín hiệu rất xấu mà sẽ làm nổi bật những điểm yếu đã tồn tại từ khá lâu của ngành ngân hàng nước này."
 
Saviotti Banco Popolare và Giuseppe Castagna, đối tác của ngân hàng tại Popolare Milano đã nhất trí về một kế hoạch sáp nhập vào tháng 2 sau nhiều tháng thương lượng. Castagna sẽ giám sát sự kết hợp của các ngân hàng này, trong khi Saviotti sẽ trở thành Chủ tịch của Ủy ban điều hành Ngân hàng.
 
Ông Pier Francesco Saviotti từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối Tín dụng tại Intesa Sanpaolo SpA. Ông từng đảm nhiệm vị trí Cố vấn cao cấp của Merrill Lynch & Co., Inc từ năm 2006. Ông cũng từng Giám đốc điều hành của Ngân hàng Banco Popolare Societa Cooperativa SCARL. Và khi còn là Giám đốc của Banca Intesa S.p.A, ông chịu trách nhiệm trong lĩnh vực tín dụng và là Trưởng phòng Tín dụng rủi ro tại Banca Intesa S.p.A.
 
Trước đó,  ông là Giám đốc điều hành của Ngân hàng Banco Popolare Societa Cooperativa SCARL và Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Banco Popolare Societa Cooperativa SCARL kể từ năm 2008. Saviotti  bắt đầu sự nghiệp của mình tại Banca Commerciale Italiana, nơi ông đang nắm vị trí Giám đốc điều hành từ năm 1997.
Kim Tuyến (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Movenpick Resort Waverly Picity thạnh xuân   Shophouse Flc Lux city quy nhơn