Michael Katchen cho rằng rất nhiều người vì trả góp mua nhà mà phải hy sinh cuộc sống, như hạn chế giao lưu với gia đình hay bạn bè.
Michael Katchen năm nay 29 tuổi, là đồng sáng lập kiêm CEO công ty đầu tư Wealthsimple. Anh cho biết nhiều người trẻ làm việc vất vả và tiết kiệm tiền để mua nhà. Tuy nhiên, đó lại là cách tiêu tiền khá tệ.
 
"Tôi thấy rất nhiều bạn đồng trang lứa nói rằng ‘Tôi phải mua nhà, tôi phải tham gia thị trường bất động sản, vì đó là một khoản đầu tư tuyệt vời’. Và sau đó họ mang hết tiền đổ vào ngôi nhà, rồi dồn toàn bộ thu nhập để trả góp. Thế là họ đột nhiên có ngôi nhà mà mình gần như không có khả năng chi trả", anh nói.
 
Katchen cho biết vì việc này, những người mới mua nhà thường phải giảm thời gian giao lưu bạn bè, gặp gỡ gia đình, vì còn dành dụm trả tiền nhà. "Với tôi, đó là một khoản đầu tư rất tệ. Vì để mua được nó, anh phải hy sinh cuộc sống của mình", anh nói.
 
Michael Katchen không ủng hộ ý tưởng mua nhà. Ảnh: Wealthsimple
 
Katchen cho biết anh đủ tiền mua nhà, nhưng vẫn đi thuê. "Tôi có tiền mua nhà chứ. Sau này có thể tôi sẽ mua một căn. Nhưng chỉ vì nó là nơi ở thôi, chứ không phải là nơi đầu tư. Với tôi, đó chính là điểm khác biệt", anh nói.
 
Katchen từng làm việc tại hãng tư vấn McKinsey. Năm 2011, anh cùng hai người bạn sáng lập 1000memories - website biến smartphone thành máy quét ảnh. 3 năm sau, họ bán công ty cho Ancestry.com. Tháng 9/2014, anh và hai đồng sáng lập 1000memories - Brett Huneycutt và Rudy Adler lập ra Wealthsimple - tư vấn đầu tư cho người trẻ.
 
Wealthsimple hiện có khoảng 30.000 khách hàng và quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản. Katchen muốn biến WealthSimple thành Vanguard cho giới trẻ, với 1.000 tỷ USD tài sản trong 15 năm tới. Vanguard hiện là một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới với hơn 3.000 tỷ USD tài sản trên toàn cầu.
 
Katchen yêu thích đầu tư từ năm 12 tuổi. Anh cho biết có nhiều lựa chọn khác tốt hơn nhiều so với bất động sản. "Tôi sẽ chọn một danh mục đầu tư đa dạng hơn là đổ tiền vào nhà đất", anh kết luận.
Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.