Yahoo chao đảo trong cuộc chiến sinh tồn, và Giám đốc điều hành Marissa Mayer đã phải để mình bị cuốn theo vòng xoáy tài chính để níu giữ nhân tài bên cạnh việc cắt giảm chi phí - tác giả quyển sách “Marissa Mayer và cuộc chiến cứu Yahoo” Nicholas Carlson viết trên Business Insider.

Rất nhiều bài báo, ý kiến cho rằng Marissa Mayer là một “cỗ máy chém” tại Yahoo. Điều này được chứng minh một lần nữa hồi 12/2, với những thông tin quanh việc vị nữ CEO của Yahoo tiến hành sa thải hơn 100 nhân viên. Tuy vậy, câu chuyện về mức đãi ngộ của Marissa Mayer dành cho người từng làm việc ở Yahoo lại khác.

Việc Yahoo sa sút về danh tiếng lẫn tài chính đã kéo dài nhiều năm nay. Điều này khiến công ty Mỹ này không còn là chỗ làm việc thuộc hàng “đỉnh” trong giới công nghệ, đặc biệt nếu đặt lên bàn cân với Facebook hoặc Google.

Tuy nhiên với những ai từng phục vụ Yahoo, họ không thể phủ nhận Marissa Mayer đã nỗ lực cải thiện văn hóa công ty trong hơn 2 năm rưỡi qua.

Nhân viên Yahoo được dùng thực phẩm miễn phí. Họ còn được tặng điện thoại thông minh hàng xịn. Và dĩ nhiên, mức lương ở Yahoo không hề tồi. Đây cũng là chiêu Yahoo dùng để giữ người tài.

Business Insider dẫn lại câu chuyện hôm 24/2 vừa qua về một người làm việc trong bộ phận kinh doanh trực tuyến của Yahoo. Anh ta khoe đã kiếm tới 2,5 triệu USD/năm thu nhập từ đây, đồng thời khẳng định mức lương ấy là “không tưởng”, kể cả khi mặt bằng lương dành cho người làm bộ phận kinh doanh vốn khá cao.

Và một điểm cần chú ý, lương của nhân viên dạng này tại Yahoo chỉ khoảng 450.000 USD/năm trước khi Marissa Mayer đến.

Trong một ví dụ khác, Jeff Bonforte - Phó chủ tịch cấp cao phụ trách các sản phẩm truyền thông của Yahoo, bao gồm cả Yahoo Mail, được đồn đã kiếm khoảng 5 triệu USD/năm tại đây.

Kể cả khi bàn về con số chính thức, cựu COO Yahoo là Henrique de Castro cũng kiếm hơn 100 triệu USD cho 14 tháng làm việc từ năm 2013 đến năm 2014.

Nhân viên Yahoo

Tác giả Nicholas Carlson khẳng định việc trả lương cao có thể không phải là điều Mayer mang đến Yahoo, vì nó là một xu thế. Khi Facebook và Google đều dành cho nhân viên của họ những bảng lương triệu USD, Yahoo không còn cách nào khác phải cạnh tranh để giành giật nhân tài.

Có điều, với riêng Marissa Mayer, nhiệm vụ chính của bà là tiết kiệm chi phí trong khi phát triển, thì chuyện lương cao đồng nghĩa sẽ phải có cắt giảm trong thời điểm Yahoo làm ăn không sinh lợi. Việc cắt giảm lương ấy lại khiến tinh thần nhân viên sa sút, và cứ thế nó cuốn Yahoo vào guồng xoáy khủng hoảng.

Như bao người khác, Mayer đã dùng phương án tập trung “đầu tư” cho nhân tài nội bộ. Tức là để đảm bảo những người giỏi không ra đi, bà phải trả lương cao cho họ. Mà trong lúc không có nhiều tiền trong tay, lương cao của một nhóm người sẽ đánh đổi công việc của một nhóm khác - nhóm những người không đạt mốc chỉ tiêu về hiệu suất mà Mayer đưa ra.

Rõ ràng Mayer có thể là một “máy chém”, song với không ít người, sự đãi ngộ dành cho nhân tài của vị nữ CEO này rất đáng ghi nhận.

Giang Lang (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7