Có trong tay số tiền hàng triệu USD cùng nhiều công ty, sản phẩm thành công chắc hẳn là phải hạnh phúc lắm, thế nhưng vị CEO có những thứ trên lại phủ nhận điều này.
Triệu phú USD Neil Patel.
 
Neil Patel là đồng sáng lập các công ty phân tích số liệu khách hàng Crazy Egg, Hello Bar và KISSmetrics. Anh đã giúp nhiều công ty như Amazon, NBC, GM, HP và Viacom tăng trưởng doanh thu. Patel nổi tiếng là doanh nhân có cuộc sống tối giản - không nhà, không xe.
 
Nhiều năm qua, tôi đã nhận được hàng nghìn câu hỏi giống nhau của những người từng quen biết tôi, đại loại như “Neil, cậu đã kiếm được hàng triệu đô la. Cậu thật là hạnh phúc”.
 
Thực tế thì họ nói đúng, tôi rất hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc này không phải đến từ những đồng đô la tôi kiếm được.
 
Tất nhiên, tôi không phủ nhận tầm quan trọng của tiền và một nền tài chính an toàn. Không ai muốn một cuộc sống suốt ngày phải vật lộn lo thanh toán các hóa đơn. Nhưng với tôi, tiền không phải là tất cả để tạo nên hạnh phúc.
 
 
Kiếm tiền
 
Khi mới khởi nghiệp, mục tiêu của đôi rất đơn giản, đó là kiếm tiền và làm giàu. Tôi làm việc chăm chỉ để tiết kiệm từng đồng đô la. Và tôi từng nghĩ rằng, để đền đáp lại sự chăm chỉ của mình, tôi sẽ hưởng thụ một cuộc sống đầy đủ hơn những gì cha mẹ tôi có.
 
Tôi từng sở hữu một chiếc phi cơ riêng, những căn hộ đắt tiền, nhiều nhà hàng sang trọng, những chiếc đồng hồ xa xỉ và những bộ quần áo thiết kế đặc biệt lên đến hàng chục nghìn đô la… Trên lý thuyết, tôi giống như ông hoàng có một cuộc sống thật xa hoa. Nhưng tôi nhận ra rằng có điều gì đó đã sai trong cách chi tiêu của mình.
 
Bạn định nghĩa thế nào về hạnh phúc? Với tôi, hạnh phúc là cảm giác ấm áp và mơ hồ. Chúng ta thường đánh đồng hạnh phúc với việc kiếm được nhiều tiền. Giống như việc chơi một trò chơi, bạn muốn giành được điểm cao, đơn giản vì điểm cao mới giúp bạn chiến thắng.
 
Tôi cũng đã từng làm như thế. Tôi theo đuổi hạnh phúc theo quan điểm xã hội và “đánh vật” với từng đồng đô la. Tôi lăn lộn cả ngày lẫn đêm tại công ty để cố gắng leo lên nấc thang thành công. Tôi từng nghĩ rằng đó là miền đất hứa đang chờ đợi mình.
 
Nhưng khi đạt đến thành công, tôi mới hiểu rằng phần thưởng lớn không chờ đợi tôi và cũng chẳng có miền đất hứa nào chờ đợi tất cả chúng ta. Trên thực tế, tôi đã bị mua chuộc bởi những niềm tin sai lầm và tôi phải trả giá cho nó.
 
Định nghĩa hạnh phúc
 
Làm thế nào để chúng ta cảm nhận được hạnh phúc? Niềm vui khi được sở hữu những món đồ mà mình yêu thích cũng là một loại hạnh phúc. Nhưng tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy, nó rất ngắn ngủi và phù du.
 
Sau niềm vui chớp nhoáng vì mua được một chiếc trực thăng, tôi nhận ra rằng mình có một phương tiện di chuyển trên không đắt tiền mà chẳng mấy khi sử dụng đến.
 
Sau niềm vui vì mua được chiếc đồng hồ trị giá 100.000 USD, tôi nhận ra rằng nó cũng chỉ là một miếng kim loại và thậm chí tôi chẳng bao giờ thèm chăm sóc.
 
Sau niềm vui vì được sở hữu những bộ quần áo thiết kế đắt tiền, tôi lại quay về với những chiếc áo polo màu trắng và quần jean quen thuộc của mình…
 
Thế nhưng, sau tất cả, tôi còn lại với những hóa đơn nữa!
 
Chính việc nhận ra nguyên lý này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Tôi hiểu rằng hạnh phúc thực sự không đến từ tiền bạc mà nó đến từ những điều đơn giản khác trong cuộc sống.
 
Đó là thời gian bạn được ở bên cạnh gia đình và những người thương yêu.
 
Đó là khoảnh khắc bạn cười vui vẻ bên bạn bè.
 
Đó là kỷ niệm đẹp đẽ về những ngày tháng đã qua trong quá khứ…
 
Tôi biết điều này nghe có vẻ hết sức sách vở và sáo rỗng, nhưng tin tôi đi, sẽ có một ngay bạn nhận ra rằng đó cũng chính là những thứ duy nhất còn đọng lại trong bạn.
 
Tôi kiếm được rất nhiều tiền và cũng từng mất rất nhiều. Khi tôi mất trắng mọi thứ vào năm 21 tuổi, chiếc đồng hồ 100.000 USD đã không thể giải khuây cho tôi; người an ủi tôi là bố mẹ. Họ đã luôn bên cạnh và khiến tôi cảm nhận được thế nào là hạnh phúc thực sự.
 
Tôi không thể đưa ra một công thức rõ ràng nhất cho hạnh phúc. Nhưng tôi tin rằng, ai cũng có khả năng để được hạnh phúc.
 
Lựa chọn
 
Với khối tài sản sở hữu, nhiều người nghĩ rằng tôi sẽ mua những chiếc siêu xe đặt tiền và biệt thự hạng sang nhưng thực tế là tôi thậm chí còn không có ô tô. Ngôi nhà duy nhất đứng tên tôi cũng được dùng vào mục đích đầu tư. Tôi quyết định không mua nhà và sống như một kẻ du mục.
 
Tôi duy trì cuộc sống ở mức tối giản nhất có thể, điều này giúp tôi dành nhiều thời gian tập trung cho công việc kinh doanh hơn. Tuy vậy, cuộc sống càng giản dị, tôi càng cảm nhận được hạnh phúc mà mình có được.
 
Tôi không phải lo lắng về những hóa đơn như sửa chữa nhà hay bảo dưỡng xe. Tôi là một người thực sự hạnh phúc. Nhưng tôi cũng biết rằng, cuộc sống không cho ai tất cả mọi thứ và không phải lúc nào tôi cũng đi lơ lửng trên cầu vồng hay dưới ánh nắng mặt trời, vẫn có những ngày tôi phải đối mặt với nỗi buồn như những người khác.
 
Công thức tạo nên hạnh phúc rất đơn giản: Bạn càng dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè, bạn càng tạo ra nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Khi càng tạo ra nhiều kỷ niệm, bạn sẽ càng cảm thấy hạnh phúc. Khi càng hạnh phúc, bạn lại càng có nhiều thời gian dành cho gia đình… Vòng tròn này cứ thế lặp lại khiến bạn làm chủ được cuộc sống của mình.
 
Do vậy, nếu có bất cứ ai đó hỏi tôi rằng: Tiền có mua được hạnh phúc không? tôi sẽ trả lời là “Không”.
 
Nếu mục tiêu của bạn là theo đuổi những đồng đô la, tôi sẽ không ngăn cản bạn. Tiền rất tốt nhưng đừng bao giờ hy vọng dùng tiền để giải quyết vấn đề.
 
Sự an toàn về tài chính là một điều tuyệt vời và bạn có thể đạt được mọi thứ mình muốn khi có tiền. Nhưng tiền có thể đến rồi bỏ đi bất cứ lúc nào, chúng có thể làm cho bạn that vọng, đau khổ, hụt hẫng; còn những kỷ niệm tuyệt vời sẽ ở lại mãi mãi.
 
Vậy bây giờ bạn hãy chọn đi, tiền hay những điều ý nghĩa bên người thân?
Khánh Ly (Trí thức trẻ)
KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.