Anthony Tan - CEO kiêm đồng sáng lập Grab - hứa sẽ duy trì mức giá cơ sở ở khu vực Đông Nam Á.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC về những lo ngại pháp lý sau khi công bố mua Uber Đông Nam Á, ông chủ Grab khẳng định sẽ không lợi dụng việc sáp nhập để độc quyền giá.

“Vấn đề hàng đầu mà giới chức nước nào cũng quan tâm là làm sao chúng tôi, trong vai trò lãnh đạo, đảm bảo không tạo ra tấm gương xấu và không lợi dụng việc này. Vì thế, chúng tôi ở đây để nói rằng ‘Nhìn này, chúng tôi sẽ không thao túng giá, không lợi dụng các tài xế’”, anh nói với BBC.

Không chỉ vậy, Anthony Tan còn tự tin giới chức các nước sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch mua lại của mình.

"Đến nay vẫn chưa có vấn đề gì, đặc biệt liên quan đến việc vụ mua bán được thực hiện như thế nào. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn luôn có cách cải thiện thỏa thuận và phục vụ khách hàng tốt hơn”, anh nói.

Đầu tuần trước, Grab công bố mua lại mảng kinh doanh của đối thủ tại Đông Nam Á, nhưng không tiết lộ giá cụ thể. Giới chức nhiều quốc gia, từ Singapore, Malaysia, Philippines sau đó đều tuyên bố đang điều tra xem liệu việc này có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

CEO kiêm đồng sáng lập Grab - Anthony Tan. Ảnh: BBC

Tan cho biết, Grab sẽ làm việc với giới chức ba quốc gia trên và cam kết duy trì mức giá cước cơ sở hiện tại để bảo vệ người dùng.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, sẽ không để Grab độc quyền và không loại trừ khả năng áp biện pháp tạm thời với Grab, Uber.

Cơ quan chống độc quyền Philippines cho biết thương vụ tạo ra “thế lưỡng độc quyền ảo”. Trong khi đó, giới chức Malaysia muốn giám sát Grab xem có hành vi phản cạnh tranh nào hay không.

Tuần trước, Singapore tuyên bố “có cơ sở hợp lý” nghi ngờ hai công ty vi phạm luật cạnh tranh. Họ đã đề xuất các biện pháp phòng vệ tạm thời, yêu cầu duy trì chính sách giá độc lập như trước đây cho đến khi giới chức hoàn tất việc đánh giá. Các nhà phân tích đến nay vẫn cảnh báo việc mua lại Uber Đông Nam Á có thể khiến giá cao hơn và làm giảm sự lựa chọn với người dùng.

Theo thỏa thuận mua bán, Uber sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab và giao lại mảng đi chung xe, giao đồ ăn tại Đông Nam Á. Uber đã đổ 700 triệu USD vào khu vực này, nhưng vẫn chưa có lãi.

Để chuẩn bị cho IPO năm tới, CEO Uber - Dara Khosrowshahi cần làm đẹp các số liệu tài chính và tập trung vào những thị trường tiềm năng hơn. Trước đó, họ đã rút khỏi Trung Quốc và Nga.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.