Tương lai rất tươi sáng. Hãy tin tưởng chính bản thân mình và lạc quan lên.
Bạn đã làm công việc gì khi 22 tuổi? Câu hỏi này xuất hiện trên mạng hỏi đáp Quora và nhận được nhiều sự chia sẻ của những người có kiến thức, địa vị xã hội. Các câu trả lời giúp bạn học hỏi được nhiều điều từ người khác và biết những điều tốt đẹp hơn từ thế giới.
Câu trả lời của DandanZhu, một headhunter, huấn luyện viên nhân sự, nhà đầu tư:
Khi 22 tuổi, tôi quản lý nhà hàng Trung Quốc của gia đình tại Boston. Tôi chỉ vừa tốt nghiệp cao đẳng và đi thực tập. Tôi ghét công việc về tài chính và bất kỳ công việc văn phòng nào, ngồi cả ngày trước máy tính và phân tích những con số trong bảng dữ liệu Excel chỉ để kiếm đồng lương đủ sống mỗi tháng.
Nói một cách khác, tôi không biết làm gì với cuộc sống của mình
Trong thời gian đó, gia đình tôi trải qua giai đoạn khó khắn và cần sự hỗ trợ của tôi để duy trì hoạt động của nhà hàng Trung Quốc. Lúc đó, các thành viên khác bận rộn với việc đa dạng hóa các loại hình kinh doanh khác của gia đình. Tôi đã chấp nhận công việc đó dù không mấy vui vẻ và dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm chính bản thân mình.
Trong khi tôi lạc lối, làm việc không lương cho gia đình, công việc không phù hợp với đam mê, tôi biết rằng cuộc sống còn nhiều thứ hơn thế nữa. Tôi bắt đầu đọc sách tạo động lực, phát triển bản thân... Tôi bắt đầu cho thuê các phòng thừa của gia đình và tìm hiểu các dự án cho cuộc đời mình.
Thời gian đó, tôi làm việc liên tục 7 ngày mỗi tuần, trong 8 tháng liên. Tôi đã có cơ hội quản lý công ty, nhân sự và học được những kỹ năng có giá trị:
1. Kỹ năng quản lý con người, dịch vụ khách hàng, sự kiên nhẫn, khả năng thuyết phục, trí tuệ cảm xúc... Tôi đã phải quản lý những người nhiều tuổi gấp đôi mình, tiếp tục học hỏi về sự tương tác giữa người với người, kỹ năng giao tiếp trong khi tôi cũng phải quản lý khách hàng, đối thủ, chiến lược marketing, phát triển và nhân sự.
2. Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Bạn phải luôn luôn đáng giá những gì bạn đang có và những người xung quanh bạn. So với bạn học, thu nhập của tôi không vượt trội. Tôi vẫn tiếp tục công việc ở nhà hàng, xây dựng và phát triển sự tự tin và giá trị cho bản thân. Tôi cố gắng tiếp tục làm những việc thông thường mà khi 22 tuổi người ta thường làm như gặp gỡ, đi chơi với bạn bè dù lịch trình làm việc kín đặc.
3. Đừng đổ lỗi cho bản thân. Bạn có thể giải quyết mọi thứ khác nếu bạn đủ tự tin với bản thân.Bạn không phải nạn nhân. Bạn có thể lựa chọn mọi thứ, không ai có thể bắt buộc bạn.
Tôi khao khát trở thành một ca sĩ và từng thắng một cơ hội tới Trung Quốc để tham dự cuộc thi về âm nhạc. Nhưng tôi không thể thực hiện được ước mơ đó vì công việc và gia đình cần tôi hơn, Không ai có thể giúp tôi điều hành việc kinh doanh ở nhà hàng khi tôi cố thực hiện ước mơ trở thành ngôi sao.
22 tuổi, tôi cảm thấy cay đắng vì không thể theo đuổi giấc mơ, bị bắt ép hy sinh mơ ước cá nhân vì việc gia đình.
Nếu tôi không phải làm việc tại nhà hàng của gia đình, có lẽ tôi đã trở nên nổi tiếng hoặc ít nhất là có thể lên truyền hình. Sự thực là, tôi nhận ra tôi chẳng bao giờ có đủ tự tin để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp mặc dù âm nhạc là sở thích, đam mê. Tôi không có khả năng tham gia một cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp. Tôi có thể mặc kệ gia đình và tham gia cuộc thi mơ ước nếu tôi đảm bảo sẽ trở thành một ngôi sao nổi tiếng.
Nhưng tôi đã quyết định không làm thế. Đó không phải sai lầm mà là quyết định của tôi. Người thân cảm thấy có lỗi và tôi hối hận vì đã đổ lỗi cho họ. Tuy nhiên, thực tế, mọi lựa chọn là do tôi. 22 tuổi, tôi giúp mình thoát khỏi sự chán nản của chính bản thân mình.
Tôi không tự so sánh bản thân với người khác. Tôi đã làm hết sức mình cho gia đình và tôi không xấu hổ vì nó.
Sau một năm tự suy nghĩ và tìm ra thế mạnh của bản thân, tôi phát hiện mình có kỹ năng nhân sự. Tôi tự tin rằng người khác có thể làm được thì mình cũng làm được. Từ 23 đến 28 tuổi tôi tham gia lĩnh vực bán hàng và trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực săn đầu người. Sau này, tôi tìm hiểu thêm về bất động sản và đầu tư.
Đầu năm nay, tôi rút khỏi một dự án hợp tác vì kế hoạch tự do tài chính của tôi đã gần như hoàn thành.
28 tuổi, tôi có thể nghỉ hưu sớm với một sự nghiệp thành công
Tôi sống ở một căn hộ ở Brooklyn cùng một người khác. Hiện tại tôi làm việc, chia sẻ những kiến thức tôi đã học được để giúp những người khác đặt được mục tiêu tự do tài chính của họ qua các công việc như bán hàng, đầu tư...
Hiện tại, tôi vẫn làm việc mỗi ngày nhưng là làm việc cho công ty của riêng mình với lịch trình do chính mình sắp xếp. Tôi viết, thuyết trình và thực hiện những buổi nói chuyện truyền động lực cho mọi người. Mọi thứ đều đang nằm trong tay tôi và tôi là người kiểm soát cuộc sống của mình.
Tất cả những gì tôi có thể nói là tương lai tươi sáng. Hãy tin tưởng và thắp sáng chính mình bằng tinh thần lạc quan cho con đường dài phía trước.
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.