Để con cái sau này thành công, nên người thì cha mẹ của chúng cũng phải thành đạt để làm gương cho con.
 
 
Nuôi dạy trẻ ngày nay đòi hỏi bạn phải giúp con có được những gì chúng cần. Điểm số tốt? Hoạt động ngoại khóa? Khả năng độc lập tự xoay xở? Nhìn chung đó là những gì cần phải chuẩn bị cho trẻ để chúng vào được một trường đại học tốt, và bắt đầu bước chân vào đời với hướng đi đúng.
 
Nhưng làm thế nào để bạn chuẩn bị cho con mình lập công ty startup và trở thành một Mark Zuckerberg tiếp theo? Liệu có thể tăng khả năng con bạn trở thành doanh nhân lên không?
 
Một nghiên cứu cho thấy điều này là hoàn toàn khả thi. Tin tốt là tương quan giữa phương pháp này và khả năng trở thành doanh nhân rất rõ rệt, và kết quả rất thuyết phục. Tin xấu là hầu hết các bậc cha mẹ đều không sử dụng phương pháp này, bất kể ước muốn con mình làm chủ một doanh nghiệp trong tương lai có lớn thế nào đi nữa.
 
Nghiên cứu này có tên “Tại sao Cha mẹ Doanh nhân có Con là Doanh nhân?” và được công bố bởi Nhà xuất bản Viện Đại học Chicago. Để giải quyết tranh cãi về vấn đề phẩm chất doanh nhân là bẩm sinh hay được nuôi dưỡng, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các bài test sử dụng dữ liệu nhận con nuôi ở Thụy Điển, cho phép họ lượng hóa tầm quan trọng tương đối của “bẩm sinh” và “nuôi dưỡng” trong thiên hướng trở thành doanh nhân của một đứa trẻ.
 
Trước đây, các nghiên cứu về tinh thần doanh nhân ở trẻ chỉ được thực hiện trên các cặp song sinh để kiểm soát yếu tố di truyền. Nhưng nghiên cứu theo hướng này chỉ cho phép xem xét các yếu tố như khả năng truyền thụ, hướng dẫn và lãnh đạo theo tấm gương mà chúng noi theo, chứ không cho phép so sánh yếu tố nuôi dưỡng với yếu tố bẩm sinh.
 
Và người ta vẫn chưa thể trả lời được câu hỏi, “Cái gì quan trọng hơn – phẩm chất bẩm sinh hay điều kiện nuôi dưỡng – trong việc tạo ra các doanh nhân tương lai?”. Đó là lý do tại sao nghiên cứu này so sánh các lựa chọn nghề nghiệp của những đứa con nuôi ở Thụy Điển với bố mẹ nuôi và bố mẹ đẻ của mình.
 
Bố mẹ thành công thì con cái cũng thành công
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng những đứa con nuôi trở thành doanh nhân sẽ nhiều hơn đến 20% nếu bố mẹ đẻ chúng cũng là doanh nhân, như vậy kết quả này cũng ủng hộ ý kiến cho rằng nguồn gien là khá quan trọng. Tuy nhiên khả năng này còn cao hơn đến 45% nếu bố mẹ nuôi của những đứa trẻ này cũng là doanh nhân.
 
Khoảng cách chênh lệch 25% này cho thấy tác động đáng kể mà những tấm gương doanh nhân tạo ra với một đứa trẻ, khiến cho việc nuôi dưỡng bồi đắp trở nên quan trọng hơn so với phẩm chất bẩm sinh trong việc tạo ra các doanh nhân.
 
Để đào sâu thêm về ý nghĩa của kết quả này, các nhà nghiên cứu còn tính đến khả năng thừa kế doanh nghiệp hay tiền bạc của gia đình để mở doanh nghiệp mới, nhằm tránh tình trạng dữ liệu bị bóp méo. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến yếu tố này, tác động thuần vẫn gần như tương tự: Bố mẹ doanh nhân sẽ mang đến sự hướng dẫn, các giá trị và tấm gương ngoài đời thực mà đứa trẻ cần có để khơi dậy tinh thần doanh nhân và đi tiếp theo hướng đó.
 
Như vậy, đối với các bậc cha mẹ, bài học ở đây là: Nếu muốn con sau này trở thành doanh nhân thành công, đã đến lúc bạn thôi làm thuê cho người khác và tự kinh doanh.
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.