“Bộ GTVT rất hoan nghênh các nhà đầu tư tham gia các dự án phát triển hạ tầng giao thông, nhưng các dự án BOT không phải là nơi để các ông vào làm tiền, chia chác nhau. Nếu tình trạng yếu kém còn tiếp diễn, Bộ GTVT sẵn sàng đuổi luôn nhà đầu tư BOT Bắc Bình Định ra khỏi dự án”.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết sau khi yêu cầu thay thế Ban QLDA tại Dự án nâng cấp, mở rộng QL 1 đọan qua Bình Định và Phú Yên ngày 24/2.

Trước khi đưa ra quyết định thay thế Ban QLDA, trong hai ngày mùng 3 và mùng 4 Tết, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có chuyến thị sát kiểm tra hiện trường thi công Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua Bình Định, Phú Yên.

Tại đây, người đứng đầu ngành giao thông đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt để “thúc” tiến độ dự án, đảm bảo hoàn thành vào cuối năm nay.

trảm Ban quản lý dự án, nhà đầu tư, Ban quản lý, dự án
Sau khi thi sát dự án nâng cấp mở rộng QL1 đoạn qua Bình Định và Phú Yên hôm mùng 3 Tết, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu thay thế Ban QLDA và giám đốc điều hành dự án BOT Bắc Bình Định. (Ảnh: GTVT).

Bộ trưởng Thăng đánh giá, hiện toàn bộ Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua Bình Định và Phú Yên do Ban QLDA 2 được Bộ GTVT giao quản lý đang triển khai với tiến độ rất chậm. Ban QLDA không nắm rõ việc trong quá trình triển khai, nhà đầu tư thiếu cả năng lực quản lý lẫn tài chính, các nhà thầu thi công trì trệ do không đủ máy móc và nhân lực... là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này.

Người đứng đầu ngành giao thông chỉ rõ, đến thời điểm này Ban QLDA 2 vẫn chưa quen làm các dự án BOT dẫn đến tình trạng không chỉ đạo được các nhà đầu tư. Công việc của dự án còn rất nhiều mà Ban QLDA chỉ nghe nhà đầu tư, nhà thầu hứa thì sẽ không thể hoàn thành tiến độ theo yêu cầu đề ra. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn, một số gói thầu sẽ vỡ tiến độ.

Chỉ ra hàng loạt những tồn tại dẫn đến tình trạng chậm tiến độ của dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng quyết định điều chuyển toàn bộ công việc tại các dự án mở rộng QL1 qua Bình Định và Phú Yên do Ban QLDA 2 thực hiện để giao cho Ban QLDA đường HCM  triển khai.

Đối với hai dự án BOT Bắc Bình Định và Nam Bình Định, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu: Các cơ quan chức năng rà soát lại năng lực nhà đầu tư, nếu không đáp ứng được yêu cầu về tài chính thì sẽ đưa các lực lượng khác vào làm.

Các dự án QL1 và đường HCM qua Tây Nguyên sẽ phải thông xe vào cuối năm nay. Hai dự án BOT của đoạn tuyến Bắc Bình Định và Nam Bình Định trên QL1 nếu cần thiết sẽ dùng vốn dư trái phiếu Chính phủ để đưa vào làm. Khi thu phí hoàn vốn của dự án BOT sẽ ưu tiên trả phần tiền của Nhà nước góp trước, vốn của nhà đầu tư sẽ trả sau vì nhà đầu tư cố tình làm trì trệ.

Riêng dự án BOT Bắc Bình Định, Bộ trưởng Thăng yêu cầu thay thế ngay giám đốc điều hành của dự án này.

“Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà đầu tư tham gia các dự án phát triển hạ tầng giao thông, nhưng đây không phải là chỗ để các ông vào làm tiền, chia chác nhau. Nếu tình trạng yếu kém còn tiếp diễn, Bộ GTVT sẵn sàng đuổi luôn nhà đầu tư BOT Bắc Bình Định ra khỏi dự án”, Bộ trưởng Thăng kiên quyết.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công trên toàn tuyến, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ định Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và giao thẩm quyền cho Ban QLDA đường HCM được phép chỉ định thầu với những đơn vị có năng lực, kinh nghiệm thi công trên đường HCM và QL1 đoạn Thanh Hóa - Vũng Áng vào ứng cứu các gói thầu chậm tiến độ của dự án này.

Người đứng đầu ngành giao thông khẳng định, các nhà thầu trên tuyến hiện đang thi công chậm sẽ bị cắt chuyển khối lượng công việc, còn những nhà thầu yếu kém sẽ được “mời” ra khỏi dự án.

“Đây không phải là chỗ để các nhà thầu xí phần, giành việc để làm dần. Bộ GTVT sẽ giao việc cho các đơn vị vào tăng cường theo giá dự toán, không một cá nhân, đơn vị nào được phép thu phần trăm hay mặc cả với các nhà thầu này”, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo.

Ông Lâm Văn Hoàng - Tổng Giám đốc Ban QLDA đường HCM cho biết, Ban sẽ nỗ lực, cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ đã được Bộ GTVT tin tưởng giao trọng trách.

Vũ Điệp (Vietnamnet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Khi phụ nữ Việt trở thành “đầu não” của những ông lớn

  Khi phụ nữ Việt trở thành “đầu não” của những ông lớn

  20/10/2018 7:38 PM

  Lòng tự tôn dân tộc, tinh thần không ngừng học hỏi, sẵn sàng hy sinh quyền lợi riêng và may mắn được làm việc trong môi trường cởi mở… đã giúp nhiều phụ nữ Việt trở thành “đầu não” của các tập đoàn trong và ngoài nước.

 • Con gái trùm địa ốc Trung Quốc tiếp tục là nữ tỷ phú giàu nhất nước

  Con gái trùm địa ốc Trung Quốc tiếp tục là nữ tỷ phú giàu nhất nước

  20/10/2018 11:38 AM

  Theo công bố Phụ nữ giàu nhất Trung Quốc năm 2018 của hãng nghiên cứu tài sản Hurun Report, Yang Huiyan - phó chủ tịch của công ty bất động sản Country Garden, tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Yang Huiyan là nữ tỷ phú giàu nhất nước này.

 • Những bóng hồng quyền lực trong giới bất động sản Việt Nam

  Những bóng hồng quyền lực trong giới bất động sản Việt Nam

  20/10/2018 9:55 AM

  CafeLand – Lâu nay, thị trường bất động sản luôn được coi là “sân chơi” của cánh mày râu, song không hẳn là như vậy. Thực tế cho thấy hiện có không ít bóng hồng làm “khuynh đảo” lĩnh vực địa ốc. Họ là người nắm giữ vị trí chủ chốt của những doanh nghiệp lớn, với tài năng và bản lĩnh khiến phái mạnh cũng phải nể phục.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An