TQ mua vải từ VN rồi xuất ngược sang Myanmar lấy thương hiệu TQ, chè mua về đóng gói và mang thương hiệu nước họ... Đây là những ví dụ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng "nguy hiểm", khi trong thống kê thương mại với VN, TQ thường không tính giá trị xuất khẩu qua đường tiểu ngạch nên bị thấp đi.
Tham gia giải trình các vấn đề ĐBQH nêu tại phiên thảo luận kinh tế xã hội ngày 8/6, Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh giải trình khá sâu phân tích chi tiết của ĐB Mai Hữu Tín (Bình Dương) liên quan giá trị xuất nhập khẩu giữa VN và TQ chênh lệch lớn.
 
Ông đồng ý các con số mà ĐB Tín nêu hoàn toàn chính xác nhưng cho rằng lý giải chưa đúng dù thừa nhận việc hải quan xử lý chưa tốt hàng buôn lậu, gian lận thương mại.
 
Bộ trưởng cho rằng, chênh lệch số liệu lớn như ĐB nêu không hoàn toàn suy luận như vậy. Hiện nay hầu hết xuất nhập của VN với các nước đều có chênh lệch chứ không riêng giữa TQ với VN. Như với Singapore năm ngoái, con số thống kê xuất nhập khẩu của VN với Singapore là 9,8 tỷ USD còn VN thống kê 16 tỷ USD. Hay như với Nga, ta thống kê 3,5 tỷ USD, còn Nga nêu 4,5 tỷ USD.
 
TQ mua vải, chè VN xuất nước khác đề mác TQ
 
Bộ trưởng cho hay có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, do thống kê các nước khác nhau. Thứ hai hàng hóa của VN xuất vào mỗi nước không tính giá trị xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, không phải là buôn lậu mà có qua hải quan, TQ không tính con số đó.
 
Ví dụ, VN năm 2014 tính xuất khẩu nông sản chủ yếu gạo 2,14 tỷ USD, TQ cũng mặt hàng này nhưng chỉ ghi nhận 0,7 tỷ USD. Trong 7 triệu tấn gạo xuất khẩu  của VN thì trị trường TQ nhập 2,5 triệu tấn chiếm gần 30% nhưng nhập chủ yếu qua đường tiểu ngạch. 
 
Giá trị hàng VN xuất khẩu sang TQ phía bạn tính thấp đi, ngược lại giá trị xuất khẩu từ TQ sang VN lại được tính cao lên do tính theo nguyên tắc xuất xứ hàng hoá (C/O).
 
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng nêu ví dụ khác VN xuất khẩu 40.000 tấn vải nhưng lại báo cáo chỉ có 4.000 tấn do xuất theo tiểu ngạch, trong khi xuất khẩu vải ta sang TQ nhiều xong họ đóng gói xuất nước khác không lấy thương hiệu VN mà lấy thương hiệu TQ và tính là C/O và xuất sang Myamar.
 
Tương tự chè VN được mua về rồi lại đóng gói và mang thương hiệu của nước họ. Có những nước cũng giả sản xuất thương hiệu hàng hoá uy tín của VN như phích nước Rạng Đông được các thương lái đặt hàng số lượng lớn tại TQ rồi xuất ngược trở về VN.
 
"Đó là điều nguy hiểm mà chúng ta cũng đang phải đối mặt" - Bộ trưởng cho hay.
 
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thảo luận tại hội trường chiều 8.6 - Ảnh: Ngọc Thắng
Thứ ba là cách tính giá trị giá hải quan giữa các nước cũng đang rất khác nhau do cách tính thuế khác nhau. Từ những phức tạp này nên dẫn tới chuyện số liệu thống kê của các nước đưa ra khác nhau. Điều này đã được các nước nhìn nhận và đưa ra giải pháp để thu hẹp khoảng cách chênh lệch này, song thực tế lại rất khó.
 
"Nói thế để thấy không phải toàn bộ hàng xuất của VN sang TQ và ngược lại là hàng cấm. Đúng là có chuyện giá trị hàng xuất của chúng ta qua TQ còn nhiều hơn con số thống kê thực tế nêu do bà con xuất qua đường tiểu ngạch, 40 năm quản lý thương mại biên giới nên tôi rất thấu hiểu điều này" - Bộ trưởng giải trình.
 
Thừa nhận có chênh lệch số liệu thống kê, có gian lận thương mại, có buôn lậu..., nhưng Bộ trưởng Vinh cho rằng, không thể nhìn vào con số giá trị này để nêu ra khoảng cách giữa hàng nhập - xuất.
 
Đã giải ngân 2 tàu đóng cho ngư dân
 
Trong phần giải trình thêm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết việc triển khai nghị định 67 triển khai thực hiện 16 nghìn tỉ đồng cho biển đảo, trong đó có hỗ trợ ngư dân đóng tàu. Trước các thắc mắc về tiến độ giải ngân vốn chậm, ông cho biết, đến nay đã ký hợp đồng đóng 52 tàu, đang giải ngân 525 tỷ đồng, 2 tàu đã giải ngân xong, 10 tàu giải ngân trên 50%.
 
Phó Thủ tướng trần tình việc đóng tàu công suất lớn thường mất từ 7 tháng -– 1 năm nên tiến độ thực hiện như trên không phải quá chậm. Ông cho rằng, nghị định 67 có hiệu lực từ 25/8/2014. Như thế tới 21/5 năm nay mới gần 9 tháng, cũng đủ để đóng 1 con tàu.
 
Ông dẫn thêm từ báo cáo của Bộ NN&PTNT cho hay chính sách đã đi đúng hướng, người dân đăng ký tàu lớn, tàu vỏ thép trên 50%. Trong đó tàu dịch vụ hậu cần nghề cá là 78 chiếc.
Nhóm PV (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7