Một xu hướng mới nổi lên trong những năm gần đây, nhiều công ty trên thế giới tạo ra chức danh Giám đốc hạnh phúc (Chief Happiness Officer – CHO) nhằm thúc đẩy gắn kết nội bộ, quản lý nhân viên hiệu quả hơn.

Đến nay thì giám đốc hạnh phúc đã trở thành một vị trí phổ biến ở nhiều công ty. Trên trang web của LinkedIn hiện đang có hơn 1.000 vị trí giám đốc hạnh phúc được đăng tuyển.

Như một xu hướng mới nổi lên trong những năm gần đây, nhiều công ty trên thế giới chủ trương xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ, hạnh phúc cho nhân viên bằng những hoạt động, sáng kiến tạo ra những niềm vui nho nhỏ.

Và các công ty này thường tạo ra chức danh Giám đốc hạnh phúc (Chief Happiness Officer – CHO) đảm nhận nhiệm vụ nói trên.

Tuy nhiên, từ một số nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng những điều này thật sự không làm cho nhân viên cảm thấy vui vẻ và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp và niềm tin từ các nhà quản lý, mà cụ thể nhất là việc cho phép nhân viên làm việc từ xa, mới thật sự là những yếu tố mang lại cho họ hạnh phúc trong công việc.

Khi Google đề bạt kỹ sư phần mềm Chade-Meng Tan vào vai trò “Jolly Good Fellow” (tạm dịch: Người đồng nghiệp vui tính) thì sự nghiệp của anh cũng như văn hóa doanh nghiệp của công ty có trụ sở ở Thung lũng Silicon này đã có bước thay đổi lớn.

Meng là một nhân viên vui tính. Anh được đánh giá cao ở khả năng động viên người khác. Và như thế, từ công việc chính là phát triển các công cụ tìm kiếm cho thiết bị di động anh đã chuyển sang nhiệm vụ làm cho niềm vui được lan tỏa ra toàn tổ chức.

Google không phải là công ty đầu tiên tuyển dụng một nhà quản lý cấp cao thực hiện một nhiệm vụ duy nhất là xây dựng môi trường văn hóa vui vẻ cho tổ chức.

Năm 1999, khi Google vẫn còn là một doanh nghiệp mới thành lập, Kiabi, nhãn hiệu thời trang hàng đầu của Pháp, đã tuyển Christine Jutard vào vị trí CHO.

Ba năm sau khi Meng được bổ nhiệm, công ty kinh doanh chuỗi thức ăn nhanh hàng đầu McDonald’s cũng đã đề bạt Ronald McDonald từ vị trí quản lý nhãn hiệu vào vị trí CHO.

Đến nay thì giám đốc hạnh phúc đã trở thành một vị trí phổ biến ở nhiều công ty. Trên trang web của LinkedIn hiện đang có hơn 1.000 vị trí giám đốc hạnh phúc được đăng tuyển.

Xu hướng nói trên xuất phát từ lý thuyết cho rằng những nhân viên hạnh phúc là những nhân viên làm việc với năng suất cao, và những nhân viên có năng suất cao có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.

Một lợi ích khác là những nhân viên hạnh phúc thường không có ý định nhảy việc. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuyển dụng.

Với suy nghĩ như thế, nhiều công ty đã đầu tư không ít cho việc xây dựng một môi trường làm việc “hạnh phúc” cho nhân viên. Trường hợp của Expedia là một ví dụ. Công ty này đang chi ra cho mỗi nhân viên 14.000 USD/năm để làm cho họ cảm thấy vui vẻ.

Một số công ty khác cho phép nhân viên được nghỉ phép không giới hạn, cung cấp thực phẩm miễn phí, thậm chí trang bị đồ chơi trong văn phòng để nhân viên cảm thấy làm việc vui hơn.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, nếu phân tích kỹ những yếu tố thật sự làm cho nhân viên cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc ở công sở thì có thể thấy những công ty nói trên đã đi sai hướng.

Nghiên cứu cho thấy, đối với nhân viên, điều hạnh phúc nhất là được làm việc trong một môi trường văn hóa lành mạnh, tức một tổ chức biết trân trọng nhân viên, quản lý nhân viên bằng những lời động viên, khen ngợi và những phần thưởng thay vì đi tìm những lỗi lầm của họ, đồng thời tổ chức đó cũng tạo điều kiện cho nhân viên được làm việc theo thời gian linh hoạt và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Khi người quản lý vô tình làm suy yếu đội ngũ Một nghiên cứu về các doanh nghiệp mới được thành lập (startup) được thực hiện năm 2017 đã phát hiện ra rằng 57% các doanh nghiệp này có ít nhất một thành viên làm việc từ xa, có thể là làm việc tại nhà hoặc bất cứ nơi nào mà họ cảm thấy muốn làm việc.

Việc cho phép nhân viên làm việc từ xa thể hiện sự tin tưởng của công ty đối với họ và giúp họ có sự độc lập trong cách giải quyết công việc của mình.

Và đây mới chính là điều làm cho nhân viên cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc chứ không phải việc ép họ đến một văn phòng nào đó rồi “dỗ dành” họ bằng những ly cà phê hay những món ăn vặt miễn phí.

Như John Ruskin, một nhà cải cách người Anh, đã từng nói vào năm 1851: “Để nhân viên vui vẻ ở công sở cần có ba điều: Họ phải phù hợp với công việc, họ không phải làm việc quá tải và họ có được cảm giác thành công với công việc của mình”.

Nghiên cứu cũng cho thấy tính cách của nhân viên quyết định đến việc họ có làm việc vui vẻ hay không. Theo một khảo sát với 3.200 nhân viên làm việc tại nhiều tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau do Robertson Cooper Ltd., một tổ chức tư vấn về môi trường làm việc lành mạnh, những nhân viên vui vẻ thường là những nhân viên có ba nhóm tính cách sau: có điểm cao về cảm xúc tích cực và sự nhiệt tình; ít có khuynh hướng bị những dấu hiệu của trầm cảm như buồn chán, vô vọng, cô đơn; luôn chủ động xác định các nhiệm vụ của mình và tự thực hiện chúng.

Cụ thể, những nhân viên hội đủ ba nhóm tính cách này có 79% số ngày làm việc tốt đẹp, có nghĩa là họ đạt được sự thỏa mãn trong công việc cao hơn, có sức khỏe tốt hơn và làm việc với năng suất cao hơn.

Trong khi đó, những nhân viên có số điểm tổng về ba nhóm tính cách nói trên thấp hơn chỉ có 57% số ngày làm việc tốt đẹp.

Đông Dương (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn