"Mọi người vẫn đang đánh giá thấp Bitcoin. Bitcoin là một hình thức lưu trữ giá trị, giống như vàng vậy. Nó có thể được ‘đào’ giống như vàng, nhưng khó hơn".

Tỷ phú Peter Thiel, nhà đồng sáng lập và nguyên CEO của PayPal, còn được gọi với biệt danh "Bố già Mafia PayPal" bày tỏ sự lạc quan về Bitcoin nhưng lại tỏ ra nghi hoặc với các loại tiền ảo khác.

Theo ông, Bitcoin là một hình thức dự trữ giá trị giống như vàng vậy.

Phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (Future Investment Initiative) diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia, Peter Thiel đưa ra nhận định về Bitcoin và tỏ ra lạc quan về tương lai của tiền ảo.

Tuy nhiên, thay vì nói về khả năng Bitcoin được dùng làm phương tiện trao đổi, Thiel tập trung vào tính hiệu quả của tiền ảo này như một phương tiện lưu trữ giá trị.

Theo CNBC, Thiel so sánh Bitcoin với vàng và cho rằng bởi quy trình đào tiền ảo này khó khăn vất vả hơn nhiều so với khai thác vàng.

"Nếu như sau này Bitcoin trở thành phiên bản kỹ thuật số của vàng, thì nhiều khả năng vàng sẽ không còn chỗ đứng", Thiel nói.

Tuần trước, một báo cáo nghiên cứu của Bank of America Merril Lynch nêu ra những lý do Bitcoin có thể gặp khó dưới hình thức một hệ thống thanh toán. Lập luận của ngân hàng này dựa trên vấn đề liên quan tới chi phí và tốc độ của giao dịch Bitcoin. Báo cáo cho rằng hệ thống giao dịch Bitcoin quá chậm chạp và đắt đỏ nếu thực hiện bằng các phương tiện thanh toán truyền thống như Visa và Mastercard.

"Chúng tôi cho rằng vấn đề kỹ thuật quan trọng nhất là khả năng đáp ứng của tiền ảo này tương xứng với quy mô của nó", các nhà phân tích của Bank of America Merril Lynch nói.

Tốc độ giao dịch là vấn đề gây tranh cãi lớn trong cộng đồng phát triển Bitcoin. Hiện nay, hai nhóm đối lập đang luận về liệc có nên gia tăng quy mô của các chuỗi khối giao dịch (block) lên 2 megabyte (MB) từ mức tối đa 1MB hiện tại hay không. Phe đối lập với quan điểm này thì cho rằng tiền ảo này đang đi đúng hướng với một lần phân tách nữa dự kiến diễn ra vào giữa tháng 11. Trước đó, vào tháng 8, tiền ảo này cũng phân tách thành Bitcoin và Bitcoin Cash và lần mới đây nhất tạo ra Bitcoin Gold.

Thậm chí nếu tốc độ giao dịch tăng lên gấp đôi, khả năng xử lý của Bitcoin vẫn chậm hơn nhiều so với các nền tảng hiện có.

Thiel có quan điểm khá thẳng thắn về loại tiền ảo này. "Bạn không cần phải dùng nó để thanh toán", ông nói. "Tôi cảm thấy hoài nghi về hầu hết các loại tiền ảo khác. Mọi người vẫn đang đánh giá thấp Bitcoin. Bitcoin là một hình thức lưu trữ giá trị, giống như vàng vậy. Nó có thể ‘đào’ giống như vàng, nhưng khó hơn".

Sau lần phân tách tuần vừa rồi, cả Bitcoin và Bitcoin Gold đều mất giá mạnh. Những người ủng hộ Bitcoin Gold muốn quy trình khai thác tiền ảo mới được phân quyền sâu hơn nữa, cho rằng sẽ giúp tiền ảo này có khả năng chống lại hành vi thao túng và các cú sốc trong tương lai tốt hơn.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, trải qua các biến động lớn nhưng lệnh cấm ở Trung Quốc hay lần phân tách Bitcoin Cash hồi tháng 8, tiền ảo này đã cho thấy sự "dai sức" khi giá vẫn bật tăng trở lại mốc 6.000 USD qua đêm sau khi chạm mức thấp nhất tuần dưới 5.400 USD.

Trước Peter Thiel, nhiều trùm tài chính khác cũng bày tỏ quan điểm trái ngược về loại tiền ảo đang lên này. Jamie Dimon, CEO ngân hàng JPMorgan, đã gọi Bitcoin là "một trò bịp bợm", và doạ sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào bị phát hiện chơi tiền ảo. Tuyên bố này của ông khiến Bitcoin sụt 11% hồi giữa tháng 9.

Trong khi đó, James Gorman, CEO ngân hàng Morgan Stanley, lại tỏ quan điểm mềm mỏng hơn, cho rằng Bitcoin "chắc chắn không phải là một thứ mốt nhất thời".

"Tôi đã nói chuyện với nhiều nhà đầu tư tiền ảo. Tất nhiên, loại tiền này có mức độ đầu cơ cao, nhưng điều đó không hẳn là xấu mà là hệ quả tự nhiên của toàn bộ công nghệ khối chuỗi blockchain", ông Gorman nói.

Vân Đàm (Nhịp Sống Kinh Tế)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.