Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến quý 1/2019, Việt Nam hưởng lợi từ hoạt động chuyển hướng thương mại nhằm tránh thuế cao tương đương đến 7,9% GDP.

Việt Nam cho đến nay là nước hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc bởi các nhà nhập khẩu cố gắng chuyển hướng các đơn đặt hàng nhằm né tránh mức thuế cao.

Theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải trích dẫn nghiên cứu từ chuyên gia kinh tế Rob Subbaraman, Sonal Varma và Michael Loo thuộc Nomura Holdings, trong khoảng thời gian 1 năm tính đến quý 1/2019, Việt Nam hưởng lợi từ hoạt động chuyển hướng thương mại nhằm tránh thuế cao tương đương đến 7,9% GDP. Đài Loan đứng thứ 2 trong danh sách hưởng lợi, tỷ lệ nói trên tương đương 2,1% GDP.

Cả hai nền kinh tế hưởng lợi từ việc Mỹ đánh thuế cao với hàng Trung Quốc hơn là việc Trung Quốc áp thuế cao hơn với hàng Mỹ.

Cho đến nay, các đơn đặt hàng của Mỹ với Trung Quốc đối với khoảng hơn nửa trong tổng số 1.981 loại hàng hóa chịu thuế trong tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đã được chuyển hướng, vì thế tạo ra nhiều bên hưởng lợi cũng như chịu thiệt trong chuỗi cung ứng.

 5 nền kinh tế hưởng lợi nhiều nhất từ đối đầu thương mại Mỹ - Trung Quốc

Các chuyên gia thuộc Nomura đã đưa ra kết quả trên dựa trên tính toán về mã sản phẩm và so sánh với lượng giao dịch hàng tháng của chính loại hàng hóa đó, tính đến mức thuế áp với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Chuyên gia thuộc Nomura tính toán về lợi ích của nhóm 50 nền kinh tế hàng đầu thế giới trong khoảng thời gian 12 tháng.

Việc Mỹ đánh thuế cao hơn với hàng Trung Quốc đã tạo ra làn sóng nhập khẩu thay thế chủ yếu với sản phẩm điện tử, sau đó đến nội thất và hàng hóa dùng trong du lịch.

Khi mà Trung Quốc tăng thuế với hàng Mỹ, các đơn hàng đậu tương, máy bay, ngũ cốc, bông nhiều khả năng đã được chuyển sang một số nền kinh tế thứ 3 kiểu như Chile hay Argentina.

Các chuyên gia phân tích Nomura cho rằng chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử toàn cầu sẽ còn tiếp tục chịu gián đoạn khi mà Mỹ và Trung Quốc không ngừng đối đầu về vấn đề công nghệ, trong đó phải kể đến việc Mỹ hạn chế công ty công nghệ Trung Quốc tiếp cận với nguồn linh kiện và công nghệ Mỹ, nổi bật nhất phải kể đến Huawei Technologies và ZTE.

Hiện tại trong chỉ số S&P 500, hơn nửa trong số 20 công ty Mỹ có doanh thu ròng từ Trung Quốc, tổng doanh thu của nhóm này đạt 144 tỷ USD trong năm ngoái.

Trung Mến (Bizlive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung Dự án AE Resort quảng trị Đất nền Phú mỹ Gold City
    Căn hộ chung cư ninh thuận   Đất chia lô Ninh Thuận