Tỉ phú số một thế giới Bill Gates vừa cho hay với Mỹ hiện vẫn còn quá sớm để nhắc đến chuyện phát tiền miễn phí cho người dân, dù ông chấp thuận ý tưởng về thu nhập cơ bản chung (UBI).
 
Theo Russia Today, ông Bill Gates trả lời câu hỏi của một người dùng trong chương trình Ask Me Anything của trang Reddit: “Theo thời gian, các nước sẽ đủ giàu để làm việc này. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn rất nhiều việc cần được thực hiện: giúp đỡ người lớn tuổi, giúp đỡ trẻ em có nhu cầu đặc biệt, giúp người lớn tiếp cận nền giáo dục”.
 
Universal basic income (UBI) là ý tưởng cung cấp cho người dân trợ cấp thường xuyên, bất kể mức thu nhập hay số tài sản họ có. Hệ thống được cho là có thể thu hẹp khoảng cách về bất bình đẳng nhờ việc dùng tiền bảo đảm cho các nhu cầu cơ bản của một cá nhân. UBI được tài trợ bằng khoản thuế khổng lồ đánh vào những người giàu nhất.
 
“Ngay cả Mỹ cũng không đủ giàu để cho phép người dân không cần làm việc. Một ngày nào đó chúng ta sẽ áp dụng được, nhưng cho đến lúc đó, những thứ như tín thuế lợi tức do lao động (EITC) sẽ giúp gia tăng nhu cầu về lao động”, tỉ phú Gates nói. EITC là hình thức cấp tiền cho các hộ gia đình có thu nhập thấp ở Mỹ để thúc đẩy tiết kiệm, khuyến khích làm việc và giúp thoát đói nghèo.
 
Ý tưởng phát lương vô điều kiện cho toàn dân để tăng phúc lợi xã hội nhận được sự chú ý ở một số nước trong thời gian gần đây. Thu nhập cơ bản lần đầu tiên được đề xuất vào thập niên 1960 và từng có thời gian thử nghiệm ngắn ở Mỹ và Canada.
 
Phần Lan vừa đưa ra chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản trong hai năm hồi tháng 1. Chính quyền nước này chọn ngẫu nhiên 2.000 người nhận trợ cấp xã hội và bắt đầu trả cho họ 560 EUR mỗi tháng. Canada và Hà Lan cũng công bố chương trình thí điểm tương tự.
 
Năm ngoái, chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch phát không “voucher”, hay phiếu quà tặng, cho người thu nhập thấp để ngăn chặn sự sụt giảm trong tiêu dùng. New Zealand cũng đang cân nhắc vấn đề UBI. Đến Ấn Độ, Bộ Tài chính nước này cũng đang xem xét thay thế các chương trình phúc lợi xã hội bằng thu nhập cơ bản.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An