Mới đây, các nhà khoa học vừa công bố một khám phá thú vị: Khả năng làm toán hay khả năng đọc được cảm xúc của người khác của một người bình thường sẽ còn phát huy cho đến khi chạm đến độ tuổi trung niên hoặc thậm chí là hơn thế nữa.
 
Có thể bạn nghĩ rằng mình đã trải qua nhiều thăng trầm, thậm chí là đã đạt đến một giới hạn nào đó của bản thân trong cuộc sống, tuy nhiên các nhà khoa học lại chứng minh rằng còn rất nhiều khả năng đặc biệt của bạn sẽ được phát hiện ra và được hoàn thiện trong tương lai.
 
Joshua Hartshorne, nhà khoa học, đồng thời là tác giả tiên phong của một công trình nghiên cứu về sự thay đổi trí tuệ theo độ tuổi cho biết: “Ở bất kì độ tuổi nào, hầu hết chúng ta đều sẽ có khả năng vượt trội ở một vài khía cạnh, còn những khía cạnh còn lại thì kém hơn.”
 
Đối tượng tham gia công trình nghiên cứu khoa học này là hàng nghìn người trong độ tuổi từ 10 đến 90 tuổi. Họ được kiểm tra về khả năng ghi nhớ chuỗi từ, nhận dạng khuôn mặt, ghi nhớ tên và làm toán. Kết quả mà các nhà khoa học thu được đã chứng tỏ ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều có một khả năng vượt trội.
 
18 tuổi: Khả năng vận hành não bộ và ghi nhớ chi tiết đạt tối ưu
 
Các nhà khoa học đã sử dụng bài kiểm tra Digit Symbol để kiểm tra một người từ sa sút trí tuệ đến tổn thương não bộ. Người tham gia phải cùng một lúc vận dụng một số khả năng nhận thức như tốc độ vận hành, duy trì sự tập trung và khả năng của thị giác bằng cách sử dụng các cặp số và kí hiệu.
 
Một phần bài kiểm tra cũng sử dụng thang đo trí tuệ người trưởng thành – Wechsler, một trong những phương pháp đo lường trí tuệ phổ biến nhất hiện nay. Sau khi nhận kết quả bài kiểm tra về sự thay đổi của trí thông minh theo từng độ tuổi, các nhà khoa học nhận thấy những người ở cuối độ tuổi vị thành niên đạt được kết quả cao nhất.
 
22 tuổi: Khả năng ghi nhớ những tên gọi xa lạ đạt tối ưu
 
Biết được những giai đoạn thông thái trong cuộc đời mỗi người để khỏi phải trách mình bất tài, vô dụng - Ảnh 1.
Hầu hết người trưởng thành không giỏi trong việc ghi nhớ những thông tin không gợi lên ngữ cảnh, các chuyên gia thần kinh gọi hiện tượng này là nghịch lí Baker. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ trong đầu nghề nghiệp của một người là thợ làm bánh hơn là phải nhớ rằng người nào đó tên Baker.
 
Bởi vì khi nhắc đến thợ làm bánh thì ta sẽ hình dung đến màu sắc mùi vị của một chiếc bánh hay quá trình làm bánh, còn cái tên Baker chỉ đơn giản là một chuỗi kí tự. Khi đó, không hề có bất kì ngữ cảnh nào liên kết giữa người và tên gọi khiến ta khó lưu lại hình dung về người đó khi cần thiết phải nhớ ra.
 
Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra con người đạt tối ưu trong việc ghi nhớ các tên gọi mới trong những năm đầu độ tuổi 20.
 
32 tuổi: Khả năng nhận diện khuôn mặt đạt tối ưu
 
Não bộ con người có một năng lực đáng kinh ngạc về việc ghi nhớ và xác định những gương mặt khác nhau. Tính trung bình, khả năng này được nhận định sẽ phát triển tốt nhất không lâu sau khi con người bước qua độ tuổi 30.
 
43 tuổi: Khả năng tập trung tối ưu
 
Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Havard thực hiện cùng với Phòng nghiên cứu năng lực tập trung và học tập Boston đã chỉ ra rằng sự duy trì tập trung sẽ được cải thiện theo thời gian và đạt cực đại vào khoảng 43 tuổi.
 
Joe DeGutis, một trong những tác giả chủ chốt của công trình này, đưa ra nhận xét: "Trong khi những người trẻ tuổi vượt trội về tốc độ và sự linh động của việc dẫn truyền thông tin, thì những người ở độ tuổi trung niên lại hơn hẳn về khả năng duy trì sự chú ý".
 
48 tuổi: Khả năng hiểu rõ cảm xúc người khác đạt tối ưu
 
Biết được những giai đoạn thông thái trong cuộc đời mỗi người để khỏi phải trách mình bất tài, vô dụng - Ảnh 2.
Không ít chàng trai cô gái trong giai đoạn hẹn hò thường bị trách không hiểu tâm lý đối phương. Chúng ta thường rất kém trong việc đọc cảm xúc của người khác cho đến khi chạm đến những năm cuối ở độ tuổi 40. Đối tượng tham gia nghiên cứu được cho xem qua hàng nghìn bức ảnh chụp những đôi mắt khác nhau và được yêu cầu miêu tả cảm xúc họ thấy khi xem ảnh. Kết quả thu được chính xác nhất là từ những người khoảng 48 tuổi.
 
50 tuổi: Khả năng giải những bài số học cơ bản đạt tối ưu
 
Nhiều người nghĩ rằng khả năng giải toán của họ sẽ bị mai một khi rời ghế nhà trường và ngừng tập luyện. Nhưng thật ra khả năng giải những bài toán cộng, trừ, nhân, chia vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm cho đến khi bạn bước vào độ tuổi 50. Nói cách khác, "sẽ không có một độ tuổi nào mà con người có thể làm tốt nhất tất cả mọi thứ".
 
50 tuổi: Khả năng nhớ và hiểu những thông tin mới đạt tối ưu
 
Theo nghiên cứu của Hartshorne, tương tự như việc giải các bài toán cơ bản, khả năng nhớ và hiểu thông tin thường thức, những sự kiện lịch sử hay quan điểm chính trị, sẽ chưa đạt tối ưu khi con người chưa bước sang độ tuổi 50.
 
67 tuổi: Khả năng từ vựng đạt tối ưu
 
Theo như kết quả trắc nghiệm khả năng thông hiểu từ vựng, hầu hết những người tham gia trò chơi ghép từ đều không đạt được kết quả tốt nhất, trừ những người ở cuối độ tuổi 60 hay đầu độ tuổi 70.
 
Ninh Linh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm