Marie Kondo là một người theo chủ nghĩa tối giản, cô là người đi đầu trong phong trào sắp xếp đồ đạc để một cách gọn gàng để cuộc sống trở nên hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn.
 
Marie Kondo say mê với việc dọn dẹp nhà cửa từ khi mới 5 tuổi. Từ năm 15 tuổi, cô đã tìm đọc tạp chí phong cách sống và bị cuốn hút bởi cách sắp xếp đồ đạc trong nhà trong những bức ảnh. Kondo bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với vai trò cố vấn nội thất khi cô 19 tuổi.
 
Sau đó, cô nhanh chóng biến sở thích cá nhân trở thành một công việc kinh doanh. Kondo đã xuất bản bốn cuốn sách: "Sự thay đổi cuộc sống kỳ diệu của việc dọn dẹp", "Spark Joy", "Phép màu thay đổi cuộc sống: một cuốn tạp chí" và "Nghệ thuật thay đổi bài trí của người Nhật: Phép màu thay đổi cuộc sống". Theo trang web của Kondo, những cuốn sách đã được lưu hành trên khắp thế giới với 7 triệu bản và được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ.
 
Phương pháp sắp xếp đồ đạc KonMari do Marie Kondo sáng tạo ra đã giúp cô lọt vào danh sách 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Times. Theo phương pháp KonMari, Marie đã đưa ra cách thức sắp xếp nhà cửa và nơi làm việc gọn gàng chỉ với một lần duy nhất nhưng thay đổi hoàn toàn cuộc sống theo hướng tích cực. Cô xem việc gọn gàng là quy trình thú vị, theo đó, với đồ vật không mang lại niềm vui, cô sẽ cảm ơn chúng và gửi đi nơi khác.
 
"Niềm vui" trong ngữ cảnh này đòi hỏi sự xem xét đầy đủ về vai trò của một đồ vật trong cuộc sống của bạn như tất, phụ kiện, quần áo. Nếu thay đổi quan điểm của mình, bạn sẽ hiểu rằng, tất giúp bạn đi giày mà không bị đau chân, do đó bạn sẽ có sự đánh giá mới - nó có thể không tạo ra niềm vui, nhưng chỉ cần một sự thay đổi quan điểm đơn giản, bạn sẽ thấy giá trị trong đó.
 
KonMari đang làm mưa làm gió trong giới nội trợ và cả giới văn phòng tại nhiều nước phương Đông cũng như phương Tây. Mọi người dành nhiều sự khen ngợi cho kỹ thuật sắp xếp của Marie, thậm chí, nhiều chị em còn phát biểu: "Nếu bạn chưa nghe về phương pháp dọn dẹp KonMari, chắc hẳn bạn đang sống trên sao Hỏa". Mọi người còn lập các nhóm dọn dẹp nhà cửa và tự gọi mình là Konverts. Họ chụp và chia sẻ những bức ảnh trước và sau khi gấp quần áo đúng cách, khi dọn dẹp phòng. Mọi người hồ hởi vì cuộc sống thay đổi rất nhiều nhờ phương pháp KonMari.
 
Marie chia sẻ, khi không gian văn phòng của bạn được sắp xếp gọn gàng, nó sẽ giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn, từ đó làm việc năng suất hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong không gian văn phòng của mình và đóng góp vào hiệu suất tổng thể và sự sáng tạo của bản thân. Nhân viên văn phòng nên vứt những tập giấy không còn cần thiết nữa - ví dụ như các bản sao của tài liệu có thể được số hóa - vì chúng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 
Hãy nhớ, niềm vui cá nhân có thể khác với sự vui vẻ trong công việc. Điều đó có nghĩa là bạn cần ý thức về giá trị của sự thay đổi khi làm việc. Dĩ nhiên, điều quan trọng là bạn phải cảm nhận từng vật dụng với câu hỏi: “Cái này có giúp bạn cảm thấy tích cực hơn và góp phần vào hiệu quả công việc?". Bên cạnh đó, trước khi loại bỏ một vật thể, Marie khuyên bạn nên cảm ơn vật thể đó đã đóng vai trò nhất định trong cuộc đời của bạn.
 
Cuối cùng, việc dọn dẹp bàn làm việc bằng phương pháp KonMari đòi hỏi phải có sự đánh giá toàn diện về các ưu tiên của bạn. Bằng cách sắp xếp, bạn sẽ dần dần trở nên nhạy cảm với niềm vui và sẽ làm sáng tỏ những giá trị của bản thân. Bạn có thể sử dụng kiến thức và khả năng của mình để nâng cao kỹ năng, đưa ra quyết định cho sự nghiệp, đồng thời tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi như: “Bạn đang tìm kiếm cái gì trong sự nghiệp? Điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái?”. Theo cách đó, bạn sẽ tạo ra sự chuyển đổi thực sự trong sự nghiệp của chính mình.
Nguyễn Linh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12