Những chia sẻ mới nhất của tỷ phú công nghệ Mark Cuban sẽ là bài học lập nghiệp đáng giá đối với nhiều bạn trẻ.
Mark Cuban là một trong những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới. Lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, để có được ngày hôm nay, Cuban đã phải trải qua không ít khó khăn. Hiện Mark Cuban là doanh nhân, nhà sản xuất phim và là chủ sở hữu của đội bóng rổ NBA’s Dallas Mavericks với khối tài sản khoảng 2,6 tỷ USD.
 
Vừa qua, Mark đã đăng một dòng trạng thái trên trang mạng xã hội Tweeter để kỉ niệm ngày ông tốt nghiệp Đại học Indiana ở Bloomington và bắt đầu lập nghiệp với vỏn vẹn 60 USD trong túi. Khi đó, Mark 23 tuổi, trọ trong một căn hộ nhỏ cùng 5 người bạn khác. Theo một trong số 5 người bạn đó, Mark khi mới tốt nghiệp vừa không có tiền, vừa được gọi với biệt danh là “Slobbins”, nghĩa là ‘con nợ sinh viên”.
 
Với khởi đầu như vậy, Mark đã làm thế nào để trở thành tỷ phú công nghệ nổi tiếng thế giới như hiện tại? Mark chia sẻ: “Khi đó, tôi không có gì cả, nghĩa là tôi cũng chẳng có gì để mất, đúng không? Đó là tất cả những gì tôi nghĩ”.
 
Khi ở Dallas, Mark làm thuê cho một công ty kinh doanh phần mềm nhưng đã bị sa thải sau đó. Mark cho hay: “Tôi bị đuổi việc vì ông chủ muốn tôi phải mở cửa hàng mỗi sáng, quét dọn nhà cửa, giữ cửa sổ luôn sạch sẽ và đảm bảo cửa hàng luôn mở cửa đúng giờ. Tôi có một hợp đồng lớn và muốn đóng cửa hàng. Sau đó tôi nghĩ: “Được rồi, mình sẽ cho Micheal (tên chủ cửa hàng) biết rằng mình có tài và có người đang quan tâm đến tài năng đó”. Và tôi nhận được tới 10.000 USD cho phi vụ làm ăn này”.
 
Trong chương trình truyền hình thực tế Shank Tank của đài ABC, Mark cũng chia sẻ: “Sau vụ đó, không bỏ việc thì tôi cũng bị sa thải tới 3 lần nữa”. Tuy nhiên, kinh nghiệm thu được từ những lần bị đuổi việc lại không hề lãng phí.
 
Mark nói: “Khi lần đầu tiên có công việc liên quan đến công nghệ, tôi cảm thấy vô cùng yêu thích nó. Tôi đã tự học lập trình các chương trình, tôi có thể làm việc 7, 8 giờ liền không nghỉ ngơi mà nghĩ rằng mới 10 phút trôi qua bởi vì tôi tập trung cao độ, rất vui và thực sự yêu thích nó. Đó cũng là khoảnh khắc tôi nhận ra rằng, có thể mình thực sự giỏi về công nghệ”.
 
Mark Cuban lập nghiệp chỉ từ số tiền 60 USD
 
Vì thế, Mark bắt đầu rẽ sang hướng tự kinh doanh. Ông thành lập công ty MicroSolutions rồi bán nó cho CompuServe với giá 6 triệu USD (~ 136 tỷ đồng) vào năm 1990.
 
5 năm sau, Mark cùng một người bạn, anh Todd Wagner, thành lập công ty dịch vụ âm thanh trực tuyến Broadcast.com. Chỉ vài tháng sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán, Broadcast.com đã đạt 200 USD/cổ phiếu. Năm 1999, Mark bán lại Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,9 tỷ USD (~ 134 nghìn tỷ đồng).
 
Ngay cả khi đã là một tỷ phú, Mark vẫn tiếp tục học hỏi những điều mới nhất đang diễn ra trong ngành công nghệ. Ông đang tham gia một lớp học lập trình máy tính Python.
 
Tuy nhiên, ở tuổi này, Mark thừa nhận, ông không còn đủ nhiệt huyết như khi lập nghiệp với 60 USD trong túi nữa. Mark nói: “Điều tốt đẹp nhất là tôi đã có được thành công nhưng mặt xấu của nó là tôi đã mất đi sự nhiệt huyết. Tôi có thể nghĩ ra 50 doanh nghiệp mà tôi có thể bắt đầu thành lập ngay bây giờ nhưng tôi không muốn đánh đổi thời gian ở nhà cùng gia đình để làm tất cả những điều đó”.
Bình Nguyễn (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.