Hơn một nửa số dân trong độ tuổi lao động của Hà Lan đang làm những công việc bán thời gian (part-time), tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với bất kỳ nước phát triển nào.
 
Hà Lan được xếp hạng là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới. Unicef cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan vào nhóm hạnh phúc nhất thế giới. Một số người cho rằng “bí quyết” để tạo nên chất lượng cuộc sống của vùng đất này nằm ở thái độ khá ung dung trước công việc: hơn một nửa số dân trong độ tuổi lao động của Hà Lan đang làm những công việc bán thời gian (part-time), tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với bất kỳ nước phát triển nào. Trung bình chỉ 20% dân số trong độ tuổi lao động của các nước thành viên EU làm công việc bán thời gian (trong đó 8,7% nam giới và 32,2% nữ giới). Còn ở Hà Lan, 26,8% nam giới và 76,6% nữ giới làm việc ít hơn 36 giờ mỗi tuần. Tại sao lại như vậy?
 
Một phần nguyên nhân là do phụ nữ Hà Lan gia nhập thị trường lao động khá muộn. So với các nước khác, nam giới Hà Lan ít tham gia các cuộc chiến tranh thế giới trong thế kỷ 20, do đó phụ nữ Hà Lan không phải làm công nhân trong các nhà máy như ở Mỹ và Anh. Nhờ chế độ phúc lợi tốt, 1 gia đình Hà Lan không cần phải có đến 2 nguồn thu nhập để có 1 cuộc sống dễ chịu. Và, cho tới những năm 1980, chính sách của đất nước này vẫn bị chi phối bởi những giá trị Thiên chúa giáo: ưu tiên của Chính phủ là hỗ trợ để phụ nữ có thể ở nhà chăm sóc con cái.
 
Chính sách này thay đổi từ cuối những năm 1980, khi Hà Lan nhận ra thúc đẩy phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động cũng là 1 ý tưởng tốt. Nhưng truyền thống văn hóa của người Hà Lan vẫn cho rằng các gia đình cần phải có những bà mẹ ở nhà chăm sóc con cái, không phải cả ngày thì cũng phải là một thời gian nhất định. Do đó, các công ty Hà Lan thường đưa ra chính sách cho phép phụ nữ làm việc bán thời gian nhưng được hưởng những quyền lợi như người làm toàn thời gian. Năm 2000, quyền được yêu cầu công việc bán thời gian (áp dụng cho cả nam giới và nữ giới) được đưa thành luật. Tuy nhiên, Ronald Dekker, 1 nhà kinh tế học đến từ ĐH Tilburg, cho rằng luật này chủ yếu mang tính biểu tượng.
 
Công việc bán thời gian có đem lại hiệu quả cao hay không vẫn là điều chưa chắc chắn. Ngày nay, vì công việc bán thời gian là thứ phổ biến, phụ nữ Hà Lan có tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động khá cao. Tuy nhiên, họ khó có thể thăng tiến để trở thành quản lý. Nếu tính riêng các công việc toàn thời gian thì mới có sự cân bằng giữa nam và nữ trong các vị trí quản lý.
 
Mới đây Chính phủ Hà Lan nói rằng 30% các vị trí trong ban điều hành đang được nắm giữ bởi phụ nữ, nhưng có vẻ đây là con số quá lạc quan bởi đến năm 2015 tỷ lệ mới chỉ là 6%. Và không phải tất cả những người làm bán thời gian đều cảm thấy hài lòng: nếu như trước khủng hoảng tài chính có chưa đến 10% người lao động làm công việc bán thời gian muốn chuyển sang công việc toàn thời gian, nhưng gần đây tỷ lệ đã tăng lên gần 25%. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu khác, nhưng rõ ràng đó là mức tăng mạnh.
Thu Hương (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7