...Sự thất vọng ngày hôm nay của tôi đến từ khả năng nhìn nhận thế giới. Tôi luôn đặt ra câu hỏi: “Tại sao vật này không thể làm khác đi?” hoặc “Tại sao nó không thể làm tốt hơn”...
Tony Fadell, người từng phụ trách phát triển 3 thế hệ iPhone đầu tiên và 18 thế hệ iPod trước khi rời khỏi Apple để thành lập Nest kể về quá trình sáng tạo của mình.

* Nguồn gốc sự sáng tạo của ông là gì?


- Đó là sự thất vọng. Tôi chăm chú nhìn thế giới, quan sát các sản phẩm và liên tục bị thất vọng. Khi lên 4 tuổi, ông nội tôi đã chỉ cho tôi một nguyên tắc để phát triển mọi thứ. Ông dạy tôi cách tiếp xúc với vật chất.


Khi tôi đã ngấm nguyên lý ông truyền đạt, tôi bắt đầu ham thích học cách thức mà mọi thứ hoạt động, từ âm nhạc, hội họa, kiến trúc đến các sản phẩm khác.

Qua đây, tôi có thể nhìn vào một sản phẩm và nói rằng: “Tôi nghĩ tôi biết cách làm ra nó”. Sự thất vọng ngày hôm nay của tôi đến từ khả năng nhìn nhận thế giới. Tôi luôn đặt ra câu hỏi: “Tại sao vật này không thể làm khác đi?” hoặc “Tại sao nó không thể làm tốt hơn”.


* Cách tốt nhất để dẫn đầu là gì, thưa ông?


- Không một ai nghĩ ra cách để luôn dẫn đầu. Tuy nhiên, bất cứ khi nào tạo ra một thứ gì đó, bạn cần tích cực tìm ra lý do tại sao bạn muốn xây dựng nó ở vị trí số 1 và tập trung vào thứ mà bạn đang nỗ lực để tạo ra sự khác biệt.


Bạn cần nhìn vào những phần mang tính cốt lõi của vấn đề. Ví dụ, làm thế nào người dùng thực sự bị ấn tượng mạnh bởi điều này. Hãy tìm ra điều khó khăn nhất mà bạn muốn làm khác biệt và nhìn sâu vào nó.


Hơn nữa, bạn phải lắng nghe các chuyên gia. Không thể lúc nào cũng tin vào chính mình. Nhưng ở cùng một thời điểm, nếu ai đó nói rằng điều bạn làm là điên rồ, điều đó đôi khi hàm ý bạn đang đi đúng hướng.


* Sự kết hợp đúng giữa chiến lược dài hạn và sự nhanh nhạy là gì?


- Bạn phải luôn thiết lập các ràng buộc cho chính mình. Bạn phải đạt đến những dấu mốc lịch sử. Có thể bạn cần một tầm nhìn dài hạn. Nhưng hãy chia nhỏ nó ra thành những giai đoạn ngắn hơn, khi đó bạn sẽ thực sự hiểu điều mình đang nỗ lực thực hiện. Sau đó, hãy đánh giá liệu công đoạn làm việc cuối cùng có thể hoàn tất một sản phẩm hay không.


Điều này cũng quan trọng cho đội nhóm của bạn. Mọi người cần hiểu công việc của bạn sẽ đi đến đâu. Việc này giúp cho tất cả mọi người trong nhóm nhận thức được lý do tại sao mọi thứ đã không thành công hoặc thành công.


* Ông có thể chia sẻ một số cách sáng tạo để mọi người thông qua dự án của mình?


- Có ba điều cần thiết. Đầu tiên là đam mê. Đó là một sự đam mê chín chắn, chứ không phải tự cao tự đại. Thứ hai là khâu trình bày. Bạn cần nêu lên những khó khăn, hạn chế của những sản phẩm/dịch vụ trên thị trường, từ đó đưa ra cách thức giảm thiểu những rủi ro đó.


Thứ ba là quan hệ đối tác. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nói chuyện với đúng người. Các nhà đầu tư đó phải đánh giá được tính khả thi của dự án.


* Làm thế nào loại bỏ những dư thừa của thiết kế, thưa ông?


- Thiết lập những ràng buộc. Tìm một khoảng thời gian, nhưng thường không quá 1 năm. Mọi người không thể chờ bạn quá lâu.


Thứ hai, có hai loại phán quyết: phán quyết của dư luận và phán quyết thực tế. Thực tế thì dễ, mà dư luận thì đầy rẫy những ý kiến trái chiều.


Mọi người thường cố gắng lấy ý kiến hoặc dữ liệu của bên thứ ba, nhưng điều này là không khả thi. Vậy bạn phải làm gì? Rất đơn giản, bạn phải có một nhà lãnh đạo có thể không chỉ ra quyết định, phải lý giải được tại sao quyết định như vậy.


* Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất về sự hồ nghi ông đã gặp phải?


- Tất cả những gì tôi làm đều ẩn chứa những nghi ngờ trong đó. Nếu bạn không nghi ngờ nữa, chính là lúc bạn không vượt ra khỏi những giới hạn trong tâm trí.

Theo TTVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7