Một ngày trước phiên xử, cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB Nguyễn Đức Kiên gặp 4 luật sư bảo vệ mình để bàn việc trình bày quan điểm tại toà với niềm tin kinh doanh đúng luật.

>>Các bài viết liên quan đến vụ án Bầu Kiên

>>'Di sản' Bầu Kiên sau hai năm nằm tù

>>'Di sản' Bầu Kiên sau hai năm nằm tù

>>Ngày mai (16/4), "bầu Kiên" và đồng phạm hầu Tòa

>>Bầu Kiên phải “chờ” Huyền Như!

>>Bầu Kiên và các ngân hàng

Ngày 15/4, luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn luật sư TP HCM) đã cùng các luật sư đồng nghiệp gặp Nguyễn Đức Kiên trong trại tạm giam T16 của Bộ Công an.

Chia sẻ với luật sư của mình, nghi can bị bắt từ ngày 20/8/2012 cho biết sức khoẻ khá tốt, trong thời gian ở trại giam đã tập trung rèn luyện thể lực và giảm được khoảng 20-25 kg.

Trước khi bị bắt, ông Kiên là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Qua một ngày tiếp xúc, ông Nghiêm nhận thấy tinh thần thân chủ minh mẫn, trí nhớ tốt. Đặc biệt, theo luật sư, ông Kiên luôn tin rằng những việc làm của mình là đúng và hoàn toàn có thể chứng minh điều này tại phiên xử khi một mực khẳng định không lừa đảo, kinh doanh trái phép, trốn thuế và cố ý làm trái quy định như cáo buộc của VKS.

"Không những ông tin như vậy, mà ông còn truyền được niềm tin đó cho các luật sư", ông Nghiêm nói và cho biết ông Kiên đã vạch ra đường hướng cụ thể cho các luật sư để chứng minh không phạm tội trong phiên tòa dự kiến kéo dài nửa tháng bắt đầu từ ngày hôm nay.

Trong việc mua bán 20 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát (trị giá 264 tỷ đồng giữa Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội và tập đoàn Hòa Phát), ông Kiên cho rằng ý tưởng mua bán này không phải do mình đưa ra vì cũng không có nhu cầu bán. Việc số cổ phần này đang được cầm cố thế chấp, cả bên mua và bên bán đều đã trao đổi không giấu giếm, gian dối nhau. Bởi vậy, ông Kiên cho rằng không lừa đảo để bán thu 264 tỷ đồng như cáo buộc.

Năm 2010, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của ông Kiên được đánh giá là 805 tỷ đồng. Tổng số cổ phiếu ACB mà gia đình ông Kiên nắm giữ tính tới cuối 2010 đạt giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tương tự, với hành vi đầu tư tài chính vào nhiều công ty và bị quy kết Kinh doanh trái phép, ông Kiên khẳng định Công ty Thiên Nam do mình là Chủ tịch HĐQT không trực tiếp kinh doanh và mua bán vàng mà chỉ góp vốn với ngân hàng ACB theo hợp đồng để mua bán. Việc mua bán cổ phần, cổ phiếu, theo ông không phải là nghề kinh doanh mà là chỉ là hoạt động đầu tư tài chính của doanh nghiệp. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, các doanh nghiệp và cá nhân đều có quyền tự do đặt lệnh mua bán cổ phần, cổ phiếu.

Về cáo buộc trốn thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua các hợp đồng, theo luật sư, ông Kiên cho rằng thuế thu nhập doanh nghiệp được hoạch toán theo hoạt động tài chính năm, vì vậy không thể đem một hợp đồng ra để kết tội. Thực tế ông đã đóng rất nhiều thuế.

Liên quan việc để cho nhân viên ngân hàng ACB đứng tên trên các khoản tiền gửi hàng nghìn tỷ đồng vào một số ngân hàng khác để hưởng lãi, trong khi VKS cho rằng hành vi trái luật, ông Kiên khẳng định việc này pháp luật không cấm. "Việc người nào đó mang tiền đi gửi ngân hàng để lấy lãi suất cao hơn là việc của họ, không ai cấm điều này. Chỉ có ngân hàng vượt trần lãi suất bằng mọi hình thức mới là vi phạm điều cấm", luật sư Nghiêm khẳng định và ông cho biết đây cũng là quan điểm đã được ông Kiên thống nhất khi trình bày với tòa.

Theo cáo buộc, từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, thông qua 6 công ty TNHH do mình lập ra, người đàn ông từng hơn 10 năm giữ chức vụ lãnh đạo quan trọng trọng Ngân hàng ACB này đã tổ chức kinh doanh không đúng với giấy phép khi mua bán cổ phần, cổ phiếu, vàng với tổng số tiền hơn 21.000 tỷ đồng.

Trong thương vụ mua bán 20 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Thép Hoà Phát, ông Kiên bị xác định lập khống biên bản có hành vi lừa đảo để bán, thu về 264 tỷ đồng.

Ông Kiên còn bị cáo buộc cùng nhiều lãnh đạo cao cấp của ACB gồm các ông Trần Xuân Giá (chủ tịch HĐQT), Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang (3 phó chủ tịch), Lý Xuân Hải (tổng giám đốc), Huỳnh Quang Tuấn (phó tổng giám đốc) ra quyết định về việc uỷ thác cho các cá nhân gửi tiền, ngoại tệ ở những tổ chức tín dụng, đầu tư cổ phiếu trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.400 tỷ đồng.

Bầu Kiên bị VKSND Tối cao truy tố 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế, Kinh doanh trái phép, với khung hình phạt lên tới án chung thân.

Hải Duyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm