Tổng tài sản của 10 tỷ phú giàu có nhất hiện tương đương 48% tổng GDP của Hồng Kông.

Bà Lau trong căn bếp tối tăm của mình - Ảnh" Bloomberg

Bà Lau lo lắng nhìn vào tờ lịch trên tường, phải một tuần nữa bà mới lĩnh lương nhưng gia đình bà đã hoàn toàn không còn tiền mua đồ ăn. Đã nhiều năm nay, gia đình bốn người của bà sống chen chúc trong một căn hộ nhỏ xíu. 
 
Dù hàng tháng chính quyền Hồng Kông có trợ cấp tiền thuê nhà nhưng bởi chồng không có việc làm, lương bà lại thấp nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Rất nhiều khi bà cảm thấy vô cùng khó giải thích với các con về lý do tại sao bà chỉ mua những thực phẩm rẻ tiền nhất.
 
“Ngày ba bữa, lúc nào chúng tôi cũng chỉ ăn súp”, kế toán viên tại chuỗi siêu thị Wellcome thuộc quản lý của tập đoàn Jardine Matheson cho biết. Từ khi chồng bà bị tai nạn lao động cách đây hơn 10 năm, bà là lao động kiếm tiền duy nhất trong nhà. Hàng tháng bà phải rất khó khăn mới có đủ tiền chi trả cho cuộc sống của bà, chồng và, con gái 7 tuổi và con trai 15 tuổi. 
 
Câu chuyện trên đã được phóng viên Bloomberg dẫn ra để minh chứng cho cuộc sống rất khó khăn của rất nhiều gia đình tại Hồng Kông hiện nay. Thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời, gian hàng kinh doanh đồ xa xỉ san sát nhau này đang được người ta nhắc đến như một trong những nơi có tình trạng bất bình đẳng xã hội tồi tệ nhất trong thế giới của những khu vực giàu có nhất hành tinh.
 
Hai mươi năm sau khi trở về Trung Quốc, nhóm công dân giàu có nhất của Hồng Kông như tỷ phú Li Ka-shing hay Lee Shau Kee vẫn ngày một giàu hơn nhờ giá bất động sản tăng và bởi những người giàu nhất này đang cùng nhau nắm quyền kiểm soát hàng loạt ngành then chốt như bán lẻ, viễn thông, vận tải. Người dân thường như bà Lau không được hưởng lợi gì khi các tỷ phú giàu lên.
 
Tác giả của cuốn “Cuộc khủng hoảng đô thị mới” đồng thời hiện đang là giám đốc Viện nghiên cứu Martin tại thành phố Toronto, Canada, ông Richard Florida, nhận xét: “Tại Hồng Kông, sự bất bình đẳng xã hội đang ngày một tăng cao rõ nét hơn và đáng tiếc chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu thế đó sẽ thay đổi. Nó đang tạo ra tâm lý căng thẳng trong xã hội.”
 
Rất nhiều năm nay, giới chuyên gia kinh tế ca ngợi nền kinh tế tự do của Hồng Kông, các quy định điều tiết ngành bán lẻ hay chính sách thuế được đơn giản hóa tối đa. Mô hình kinh tế tự do này mang lại sự thịnh vượng cho rất nhiều người, nhưng cùng lúc đó lại khiến cuộc sống của vô cùng nhiều người khác trở nên khốn khó. 
 
Hơn một nửa dân số Hồng Kông có mức thu nhập thấp hơn mức tối thiểu phải đóng thuế, giống như trường hợp của bà Lau ở trên. Với nhóm phải đóng thuế thu nhập, mức thuế cũng chỉ 15%.
 
Thế nhưng trong khi lương không tăng, chi phí cuộc sống tăng nhanh chóng mặt, hàng trăm nghìn người Hồng Kông đang sống trong cảnh “giật gấu vá vai”. Tại Hồng Kông, chỉ số Gini, chỉ số đo lường mức độ bất bình đẳng trong xã hội, hiện ở mức cao kỷ lục 0,539. Mức bất bình đẳng xã hội như vậy cao nhất từ thập niên 1970 và cao nhất châu Á.
 
Các cuộc tranh luận về tình trạng bất bình đẳng của Hồng Kông cuối cùng đều dẫn đến đề tài “nóng” nhất: bất động sản. Theo tổ chức nghiên cứu về bất động sản Demographia, giá nhà tại Hồng Kông thuộc diện đắt nhất thế giới. 
 
Nếu tính tương quan giữa giá nhà trung bình so với thu nhập bình quân người dân, giá nhà tại Hồng Kông cao hơn tại Sydney, London và San Francisco. Tính từ khi khủng hoảng trên thị trường bất động sản kết thúc 14 năm trước, giá nhà tại Hồng Kông đã tăng đến 400%.
 
Giá nhà quá cao khiến người dân nghèo chỉ có thể sống trong những căn nhà được biết đến với cái tên “chuồng cọp”. Đó là những căn hộ chỉ đủ lớn để kê một chiếc giường đơn, không gian sống vô cùng chật hẹp, tổng diện tích chưa đến 2 mét vuông.
 
Trong khi người dân phải sống trong những căn nhà có điều kiện tồi tệ như vậy thì gần như tất cả trong số 10 tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông đều làm giàu từ bất động sản. Tổng tài sản của 10 tỷ phú giàu có nhất hiện tương đương 48% tổng GDP của Hồng Kông.
 
Khi cuộc sống quá khó khăn, nhiều công dân Hồng Kông bắt đầu so sánh và nghĩ rằng cuộc sống của người dân Trung Quốc đại lục sướng hơn họ gấp nhiều lần. Nhiều người Hồng Kông có họ hàng sống ở Trung Quốc đại lục, họ không khỏi so sánh khi người Trung Quốc có đầy đủ mọi thứ, nhà, xe trong khi ngay việc kiếm sao cho đủ tiền ăn cũng đã quá cực nhọc với họ.
 
Quay trở lại câu chuyện của bà Lau được nhắc đến ở đầu bài, bà Lau kết thúc câu chuyện với phóng viên Bloomberg trong nước mắt: “Có nhiều khi tôi muốn phát điên. Tôi không có chút tiền tiết kiệm nào, cuộc sống không có gì tốt đẹp hơn suốt từ năm 2010. Tôi mong con tôi được học hành tốt hơn và sẽ có cuộc sống tốt hơn tôi. Nếu không có gì đột phá, tôi không thấy có gì để hy vọng vào tương lai cả.”
Trung Mến (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.