CafeLand - Hành vi sao chép, cắt xén nội dung bài viết, hình ảnh, video được đăng tải trên các website chính thức của tổ chức, cá nhân có thể bị xử lý hành chính và kể cả hình sự trong nhiều trường hợp.
Những nội dung trên internet thường bị xâm phạm quyền tác giả bao gồm bài viết, hình ảnh và video.
Một số hành vi được xem là xâm phạm quyền tác giả bao gồm:
Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.
Sử dụng tác phẩm không nêu hoặc nêu không đúng tên thật, bút danh của tác giả.
Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả.
Mức phạt đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả
Pháp luật về Sở hữu trí tuệ có quy định về 2 cơ chế xử lý đối với hành vi vi phạm quyền tác giả:
Xử lý hành chính: Cụ thể phạt tiền với điều kiện hành vi xâm phạm quyền tác giả này gây thiệt hại cho tác giả, người tiêu dùng hoặc cho xã hội. Mức phạt tiền tùy vào từng hành vi vi phạm cụ thể có thể dao động từ từ 2 triệu đồng đến 250 triệu đồng.
Xử lý hình sự: hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.
Pháp luật Việt Nam bảo hộ quyền tác giả đối với những nội dung được đăng tải trên các website của tổ chức, cá nhân từ thời điểm những nội dung đó được chính tác giả sáng tạo và thể hiện dưới một hình thức nhất định, không phân biệt việc đã được công bố, đăng ký hay chưa.
Tác phẩm
Một tác phâm được bảo hộ quyền tác giả phải thỏa mãn 2 tiêu chí sau:
Là tác phẩm do chính người viết sáng tạo bằng trí tuệ của mình và không sao chép từ người khác.
Không phải là những tác phẩm mang tính đưa tin tức thời sự phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận, một bài viết thông báo và trích dẫn thuần túy nội dung của một văn bản pháp luật và bản dịch thuật của nó, những bài viết mang tính lý luận, đưa ra khái niệm, số liệu thuần túy
Hình ảnh, video (bản ghi âm, ghi hình)
Một sản phẩm ghi âm, ghi hình được pháp luật bảo hộ khi nhà sản xuất xuất bản hình ảnh, video đó thuộc một trong các trường hợp:
Mang quốc tịch Việt Nam; hoặc
Được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Bảo hộ quyền tác giả cho cả tổ chức, cá nhân nước ngoài
Pháp luật Việt Nam cũng bảo hộ quyền tác giả của cá nhân, tổ chức nước ngoài có những nội dung được công bố :
Lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào; hoặc
Đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác.
Được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Thời hạn được bảo hộ quyền tác giả
Quyền tác giả được bảo hộ vô thời hạn đối với nội dung: Đặt tên cho tác phẩm; Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; Sự toàn vẹn của tác phẩm.
Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Tác phẩm không thuộc các loại nàycó thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;
Giải pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả
Khi phát hiện ra đối tượng có hành vi xâm phạm quyền tác giả của mình, tổ chức, cá nhân có thể tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tiến hành:
Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền tác giả;
Yêu cầu tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm phải xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại.
Nộp đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Dân sự, Hình sự.
Trước khi nộp đơn yêu cầu nhà nước bảo hộ quyền lợi của mình, cá nhân bị xâm phạm cần thu thập chứng cứ (chụp hình trang web sao chép, thu thập các số liệu có liên quan,...), cần thiết tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia để hướng dẫn, chuẩn bị hồ sơ pháp lý để nộp đơn đúng thời hiệu.
Giải pháp công nghệ
Bên cạnh các giải pháp pháp lý đã đề cập, Công ty Luật PLF khuyến khích bạn nên sử dụng một số phương tiện công nghệ sau đây để phòng ngừa, ngăn chặn những nội dung được đăng tải trên website của mình khỏi hành vi sao chép, cắt xén:
Dùng Javascript - một ngôn ngữ lập trình có thể ngăn chặn không cho người dùng bôi đen nội dung trong bài viết hoặc cấm click chuột phải khi đọc bài viết.
Sử dụng công cụ Tynt Publisher Tools - Tự động thêm link nguồn vào bài viết được copy:
Sử dụng DMCA Protected: yều cầu nhà cung cấp dịch vụ ISP (Internet Service Provider) như Viettel, FPT, VNPT can thiệp bảo vệ quyền lợi của bạn.
Sử dụng trang web: www.copyscape.com: tìm kiếm những trang web có nội dung sao chép từ trang web của bạn.
Doanh nhân CafeLand kết hợp cùng Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Bảo hộ quyền tác giả trong môi trường Internet

    Bảo hộ quyền tác giả trong môi trường Internet

    04/07/2016 10:33 AM

    CafeLand - Hành vi sao chép, cắt xén nội dung bài viết, hình ảnh, video được đăng tải trên các website chính thức của tổ chức, cá nhân có thể bị xử lý hành chính và kể cả hình sự trong nhiều trường hợp.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.