Chính phủ đã quan tâm và tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về điều chỉnh tiền lương...
 
 
Chiều 3/11, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016.
 
Và, có điều chỉnh tăng lương cho cán bộ, công chức trong năm 2016 hay không là vấn đề rất được quan tâm của cả đại biểu và cử tri.
 
Những lý do chưa thể
 
Là cơ quan giúp Quốc hội “gác cửa” cả chuyện kiếm tiền và tiêu tiền, Ủy ban Tài chính - Ngân sách vẫn có hai quan điểm về điều chỉnh lương.
 
Tại báo cáo thẩm tra bổ sung về tình hình ngân sách hoàn thành ngày 2/11, Chủ nhiệm Ủy ban Phùng Quốc Hiển cho biết loại ý kiến thứ nhất tại cơ quan thẩm tra thì cho rằng, chưa thể tăng lương trong bối cảnh ngân sách Nhà nước hiện nay .
 
Vì, thứ nhất, dự toán thu ngân sách đã được Chính phủ xây dựng tích cực, sát thực tế nên khó có thể dự toán ở mức cao hơn.
 
Cụ thể, dự toán thu nội địa đã dự ước tăng 16,9% so ước thực hiện năm 2015, cao hơn dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế và trượt giá. Thu dầu thô đã tính giá bình quân 60 USD/thùng, cao hơn giá thời điểm hiện tại (48-50 USD/thùng).
 
Thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 8,1%, đồng thời đã tính vào thu cân đối ngân sách Nhà nước cả 30.000 tỷ đồng thu từ tiền bán bớt phần vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp.
 
Đây là khoản thu một lần để cân đối ngân sách Nhà nước cho năm 2016, vì vậy cân đối thu ngân sách từ năm 2017 sẽ rất khó khăn, cơ quan thẩm tra lưu ý.
 
Lý do thứ hai là bố trí dự toán chi đã rất chặt chẽ. Bố trí chi trả nợ thấp so với yêu cầu (còn phải vay để đảo nợ 95.000 tỷ đồng), dự toán chi thường xuyên đã bố trí triệt để tiết kiệm, đã giảm 10% dự toán chi thường xuyên của các bộ, cơ quan Trung ương (trừ các khoản chi cho con người) so với dự toán năm 2015, hạn chế tối đa chi cho bộ máy quản lý Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công, chi mua sắm phương tiện, trang thiết bị đắt tiền; giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo.
 
Chi đầu tư phát triển bố trí ở mức thấp so với nhu cầu nên khó cắt giảm, không thể vay để chi tăng lương vì không đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và dẫn đến tăng bội chi và nợ công năm 2016 và các năm tiếp theo.
 
Lý do thứ ba để chưa thể tăng lương là thực tế cho thấy năng suất lao động của khu vực hành chính Nhà nước còn thấp, bộ máy hành chính Nhà nước cồng kềnh.
 
Trong khi đó, tinh giản biên chế chưa được thực hiện quyết liệt và hiệu quả, cải cách khu vực sự nghiệp công còn chậm, việc tăng lương (dù là với mức tăng rất thấp cho mỗi cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang) cũng dẫn tới tăng chi lớn cho ngân sách, làm giảm nguồn lực cho chi đầu tư phát triển, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, nhất là khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn (những đối tượng không hưởng lương Nhà nước).
 
Chính phủ đã tiếp thu
 
Cơ quan thẩm tra cho biết, xét thấy đây là nội dung quan trọng, Chính phủ đã quan tâm và tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, đã kiến nghị Quốc hội cho phép báo cáo về khả năng bố trí tăng lương năm 2016 và lộ trình tăng lương từ năm 2017 trở về sau tại kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa 13 (dự kiến vào tháng 3/2016 - PV).
 
Đây là thời điểm đã có kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2015 và căn cứ tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2016. Phương án này bảo đảm điều hành Ngân sách Nhà nước chủ động và chắc chắn, song chưa khẳng định được khả năng và thời điểm tăng lương, báo cáo thẩm tra nêu rõ.
 
Báo cáo thẩm tra cũng phản ánh loại ý kiến thứ hai tại ủy ban thẩm tra cho rằng, cần thiết phải tăng lương cho cán bộ, công chức có hệ số lương trên 2,34 với mức tăng là 5%, thực hiện từ ngày 1/5/2016.
 
Còn các đối tượng khác vẫn giữ nguyên như quy định hiện hành và bổ sung thêm đối tượng người nghỉ hưu lương thấp dưới 2 triệu và giáo viên mầm non như Chính phủ đã trình Quốc hội.
 
Tuy nhiên, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và nguyên tắc xây dựng dự toán ngân sách năm 2016 thì khi phát sinh chính sách mới cần phải có nguồn tài chính đảm bảo.
 
Do vậy, ý kiến này đề xuất về nguồn làm lương, trên cơ sở dự toán đã giao cho các bộ, ngành, địa phương, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tự cân đối từ nguồn tăng thu, tiết kiệm và sắp xếp, cơ cấu lại các khoản chi thường xuyên, sắp xếp lại bộ máy nhân sự và giảm tối đa các chi phí như tổ chức hội thảo, hội nghị, xăng xe, điện, nước, văn phòng phẩm, tiếp khách… và các khoản chi không thực sự cấp thiết khác để tạo nguồn tăng lương.
 
Cơ quan thẩm tra nhìn nhận, theo phương án này, một mặt sẽ cải thiện thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, tạo mặt bằng chung trong hệ thống hành chính Nhà nước mà không làm tăng dự toán chi ngân sách. Vì nguồn kinh phí đã giao cho các bộ, ngành, địa phương tự tính toán, cân đối trên cơ sở tăng thu, tiết kiệm chi trong dự toán năm 2016 đã được giao.
 
Nhưng, phương án này có thể dẫn đến phát sinh khó khăn đối với các địa phương nghèo vì khả năng tăng thu, tiết kiệm chi hạn chế và một số ngành đặc thù như quốc phòng - an ninh, tư pháp.
 
Đồng thời, nếu đây là giải pháp trong dài hạn sẽ dẫn đến những khó khăn và mất cân đối lớn ở một số địa phương, bộ, ngành, lĩnh vực.
Nguyễn Lê (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn