4 gương mặt mới xuất hiện trong danh sách đề cử thành viên Hội đồng quản trị cho thấy khả năng thay đổi nhân sự cấp cao tại ngân hàng sau đại hội cổ đông sắp tới.

Lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông vào tháng 4 tới, vấn đề nhân sự tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, Mã CK: EIB) được nhiều người quan tâm, khi ngân hàng này liên tục được nhắc tới trong làn sóng M&A hiện nay.

Hội đồng quản trị Eximbank hiện nay có 9 thành viên và dự kiến tăng thêm 2 cho nhiệm kỳ mới 2015-2020. Đến nay, các cổ đông lớn đã đề cử 6 người, trong số này có hai ứng viên đến từ Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) là ông Trần Ngô Phúc Vũ, Tổng giám đốc và ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Phó tổng giám đốc (thôi nhiệm ngày 24/3).

Ông Vũ, được 3 cổ đông tổ chức và 12 cổ đông cá nhân (với tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết chiếm 10,03%) đề cử. Còn ông Trần Ngọc Tâm được 4 cổ đông là tổ chức và 6 cổ đông là cá nhân (với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết chiếm 10,39%) đề cử.

Ban quản trị mới của Eximbank sẽ xuất hiện nhiều gương mặt mới.

Trong danh sách đề cử xuất hiện hai gương mặt hoàn toàn mới là ông Lê Minh Quốc và ông Yashuhiro Saitoh. Ông Yashuhiro Saitoh được 6 tổ chức (với tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tương đương 10,0495%) đề cử, còn ông Quốc được 4 tổ chức và ba cá nhân (với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết chiếm 9,895%) đề cử.

Ban quản trị nhiệm kỳ mới của Eximbank sẽ có 11 người nhưng mới có 6 người được đề cử (bốn người mới và hai người cũ). Như vậy, theo quy định, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới này được phép đề cử thêm 5 ứng cử viên. Do đó, nhiều khả năng các thành viên Hội đồng quản trị đương nhiệm còn lại (7 người) của nhà băng sẽ đề cử chính mình để các cổ đông bầu chọn tại đại hội cổ đông Eximbank diễn ra vào ngày 22/4 tới. Sau đó, các thành viên Hội đồng quản trị sẽ bầu mới Chủ tịch.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, hiện Nam A Bank không có sở hữu cổ phần nào tại Eximbank. Việc Tổng giám đốc Trần Ngô Phúc Vũ và nguyên Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Tâm có tên trong danh sách ứng cử thành viên Hội đồng quản trị của Eximbank là do các cá nhân, tổ chức đang sở hữu hơn 20% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank đề cử.

"Việc trúng cửa vào thành viên hội đồng quản trị của Eximbank hay không còn chờ vào quyết định của đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 22/4 tới", nguồn tin này nói.

Câu chuyện Nam A Bank có sáp nhập vào Eximbank hay không đến nay vẫn còn là dấu chấm hỏi. Bởi tới thời điểm này chưa có một đại diện của bên nào đứng ra xác nhận chính thức thông tin trên. Tuy nhiên, trước đó Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh cho rằng, Nam A Bank nhiều khả năng sẽ xin nhập vào Eximbank.

Vốn điều lệ của Nam A Bank là 3.000 tỷ đồng và hôm 7/1 vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng lên 4.000 tỷ đồng. Năm 2014, lợi nhuận và tổng tài sản của nhà băng này vượt chỉ tiêu hơn 30%. Nam A Bank cũng dự định sẽ lên sàn vào năm 2015. Còn vốn điều lệ của Eximbank hiện nay hơn 12.355 tỷ đồng, gấp hơn ba lần Nam A Bank.

Theo báo cáo, Eximbank hiện có 2 cổ đông lớn là Sumitomo Mitsui Banking Corporation với tỷ lệ nắm giữ 15,07% vốn; Vietcombank với 8,24% vốn. Riêng VOF Investment Limited trước đó giữ hơn 5% vốn nhưng vào tháng 11 và 12 năm 2014, đơn vị này đã bán hơn 1,1 triệu cổ phiếu, khiến tỷ lệ nắm giữ giảm xuống còn 4,93% (không còn là cổ đồng lớn của Eximbank).

Lệ Chi (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh