Một ông chủ tồi có thể biến một công việc lẽ ra được tưởng thưởng trở thành một điều quên lãng, và điều này đương nhiên gây hại cho công ty. Đây là những cách bạn có thể làm khi gặp những tình huống như vậy.

 'Ông chủ tồi' có lẽ là một trong những lời phàn nàn mà nhiều người lao động trên toàn thế giới hay nói.

Bạn có thể có một văn phòng ở vị trí thuận tiện, được trả lương cao, làm việc theo giờ giấc linh hoạt, và có các đồng nghiệp tuyệt vời. Nhưng một ông chủ tồi có thể khiến bạn cân nhắc đi tìm một công việc mới.

Minh họa của ShutterStock

Trên thực tế, một thăm dò mới đây của viện Gallup trên 1 triệu lao động ở Mỹ cho thấy nguyên nhân số 1 khiến nhiều người bỏ việc chính là họ có một ông chủ, hay một nhà quản lý tồi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có tới 75% trong số người lao động được hỏi cho biết họ tự nguyện rời bỏ công việc của mình là vì ông chủ tồi, chứ không phải vị trí mà họ có trong công ty.

Thực tế nói trên còn tiếp tục được hỗ trợ bởi kết quả một nghiên cứu được tiến hành tại Đan Mạch, trên 4.500 nhân viên hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công cộng kể từ năm 2013.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết người lao động không muốn bỏ việc, mà muốn bỏ ông chủ tồi của họ.

Matias Brødsgaard Grynderup, một trong số người nghiên cứu nói: "Chúng ta thường có khuynh hướng gán cho việc bị trầm cảm và căng thẳng là do sức ép và quá tải do công việc tạo ra. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khối lượng công việc trên thực tế không hề có ảnh hưởng gì tới nạn trầm cả trong khi làm việc".

Nghiên cứu nói trên gợi mở việc người lao động bỏ việc là do ông chủ của họ, chứ không phải do khối lượng công việc, hay do điều kiện làm việc.

Mặc dầu phản ứng thông thường của mọi người là như vậy, nhưng vẫn còn có cách tốt hơn để giải quyết tình trạng này. Các nhà khoa học cho rằng cần tìm cách giúp ông chủ tốt hơn lên.

Điều gì khiến ông chủ của bạn tồi?

Nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Psychology (Những giới hạn trong Tâm lý) với một chuyên đề các bài viết về mặt 'đen tối' của những ông chủ xuất bản vào tháng 10 vừa qua, có thể giúp các tổ chức xác định được các vấn đề tiềm ẩn trong việc lãnh đạo để giảm bớt các ảnh hưởng tiêu cực của chúng.

Điều đầu tiên mà các nhà nghiên cứu tìm thấy có lẽ sẽ khiến các bạn ngạc nhiên: Đó là trong trường hợp công ty có một người chủ tồi thì nhân viên không phải hoàn toàn là ngoại phạm.

Điều đáng ngạc nhiên là không phải chỉ có lãnh đạo mà trong nhân viên cũng có những góc tối làm cản trở hoạt động của một tổ chức. Chúng tôi đang rời khỏi quan điểm rằng những nhà lãnh đạo có quyền lực tuyệt đối và những người duy nhất để đổ lỗi cho các kết quả tiêu cực trong hoạt động của một tổ chức, giáo sư Susanne Braun thuộc Durham University, Anh Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí, cùng đứng tên trong đó là các giáo sư Ronit Kark, thuộc Bar-Ilan University (Israel), và giáo sư Barbara Wisse, thuộc các đại học University of Groningen, (Hà Lan), và Durham University.

Theo nghiên cứu của các giáo sư nêu trên, 3 phẩm chất tệ nhất mà một ông chủ thưởng thể hiện ra là không trung thực, không vừa ý và thiếu quan tâm đến các nhân viên. Điều này sẽ khiến nhân viên hay nghỉ việc, có doanh thu kém, căng thẳng và có hiệu suất làm việc thấp.

Bạn có thể làm gì?

Cách tốt nhất để bắt đầu là tạo ra một văn hóa làm việc lành lạnh để hạn chế các tiêu cực đến từ ông sếp. Trong đó có thể kể tới có trách nhiệm trong nhận thức, minh bạch trong các hoạt động của tổ chức, và tạo ra các giá trị nơi làm việc như gây dựng lòng tin, sự tôn trọng và hỗ trợ để bù đắp lại một số tác động tiêu cực tới một số cá nhân trong khi tổng thể tổ chức vẫn lành mạnh, giáo sư Ronit Kark giải thích.

Một cách khác có thể làm là xác định các cá nhân có năng lượng tiêu cực trước khi thuê họ làm việc. Cần cẩn thận và siêng năng trong giai đoạn tuyển dụng, sớm phát hiện các mặt tiêu cực có thể có trong ứng viên của công việc, những thứ có thể ảnh thưởng, thậm chí kiểm soát quá trình hoạt động của tổ chức", bà nói.

"Kiểm tra sự thật thông qua thông tin từ các nhà tuyển dụng trước đó là điều nên làm", giáo sư gợi ý.

Hoàng An (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn