CafeLand - Bạn đã làm hết sức mình, từ khâu tuyển dụng cẩn thận cho đến một chương trình huấn luyện kỹ lưỡng, để tìm và chuẩn bị các nhân viên tốt nhất cho công ty mình. Tuy nhiên, không có một hệ thống nào hoàn hảo, nên đôi lúc một vài “nhân tố xấu” vẫn có thể lọt qua kẻ hở.

Dĩ nhiên là một số người chỉ cần đơn giản điều chỉnh một chút là mọi việc sẽ đâu vào đấy, vì vậy bước đầu tiên bạn cần làm là thay đổi một chút ở thói quen và hành vi. Tuy nhiên, đôi lúc, các nhân viên này có thể được xem là “nhân tố độc hại”, họ có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường làm việc của bạn. Đó là kinh nghiệm của Suzanne Benoit, nhà tư vấn nguồn nhân lực, người sáng lập công ty dịch vụ tư vấn Benoit tại Portland, thuộc tiểu bang Maine, Hoa Kỳ.

Bà nói: “Có thể bạn thuê được một nhân viên kỹ thuật giỏi, nhưng thường làm tổn thương đồng nghiệp. Nếu một nhân viên nào đó thường xuyên làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của người khác, thì tốt nhất bạn nên cho người đó thôi việc”.

Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến luật sư trước khi chấm dứt hợp đồng tuyển dụng của ai đó để bảo vệ chính mình. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, bà Benoit cho rằng 3 loại người sau đây thường thích hợp với quyết định thôi việc:

1. Lạm quyền

Nếu người nào hay “làm giá”, hoặc có liên hệ mật thiết với một nhân vật có quyền lực trong công ty và lợi dụng vị trí đó để bắt nạt người khác hay để được đặc cách, thì đó là dấu hiệu gây hại đến công ty của bạn. Benoit thậm chí còn chứng kiến những tính trạng tệ hơn nữa, đó là khi các chủ sở hữu công ty giao nhiều quyền hành cho một trợ lý hay cấp dưới vì sợ phải cho thôi việc người đó.

Trợ lý của bạn có thể vượt quá quyền hạn của mình, hoặc một nhân viên đắc lực của bạn có một thuộc cấp là nhân viên bán hàng quèn, nhưng lại dựa hơi sếp để sai bảo người khác. Nếu thấy xuất hiện loại hành vi này hoặc cảm nhận được sự bất mãn giữ vòng các nhân viên, thì đó là lúc bạn phải điều tra ngọn nguồn.

2. Con sâu làm rầu nồi canh

Đây là người thường nói xấu đồng nghiệp này với một đồng nghiệp khác bằng những tin đồn, chuyện phím hoặc nói bóng nói gió. Những “con sâu làm rầu nồi canh” này xuất hiện tại trung tâm của những cuộc nói chuyện phím, đôi khi còn rất hứng thú với điều đó. Bên cạnh đó, người này rất thích lặp lại những cuộc cãi vã vô nghĩa tại nơi làm việc, gây ảnh hưởng xấu đến năng suất và sự hòa đồng của nhân viên.

Khi tình trạng bất hòa lặp đi lặp lại trong công ty, bạn nên để ý xem ai là người “khởi xướng” chúng – có lẽ bạn nên đóng vai trò hòa giải hoặc thậm chí là người chịu lắng nghe về những sự việc xảy ra trong văn phòng để tham gia vào. Sau đó, hãy nói chuyện thẳng thắn cho người đó biết bạn mong đợi các nhân viên cư xử như thế nào trong văn phòng. Nếu không hiệu quả, đó là lúc bạn nghĩ đến đơn thôi việc.

3. Kẻ nổi loạn/bất tuân

Mặc dù được huấn luyện và sửa sai nhiều lần, loại người này vẫn không làm việc theo quy định và làm cho công ty của bạn gặp nguy hiểm. Từ việc không đội nón báo hiểm tại công trường cho đến giải quyết cho có các vấn đề trong dịch vụ khách hàng hoặc ra những quyết định những việc mà họ không có quyền quyết định. Tóm lại, kẻ nổi loạn thích làm việc theo ý của mình.

Khi đó, bạn sẽ có nguy cơ mất khách hàng hoặc chịu trách nhiệm về các tai nạn lao động. Tệ hơn, khi những nhân viên khác thấy rằng không phải ai cũng tuân theo các nguyên tắc, thì kẻ nổi loạn sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, bạn phải buộc họ tuân thủ quy định hoặc ra đi.

Việt Hải
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn