Đại gia công nghệ cho rằng các lãnh đạo châu Âu đã phớt lờ tư vấn của các chuyên gia thuế, bỏ qua luật doanh nghiệp và cố ý chọn cách để áp mức tiền phạt tối đa.

Ngày 30/8 vừa qua, Ủy ban Châu Âu (EC) nhận định thỏa thuận thuế của Ireland với Apple là khoản hỗ trợ cấp quốc gia bất hợp pháp và yêu cầu Apple trả 13 tỷ euro (13,8  tỷ USD) cho Ireland - nơi Apple đặt trụ sở ở Châu Âu.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Apple cho biết họ sẽ không chấp nhận nộp số tiền này vì cho rằng một số lãnh đạo châu Âu đã phớt lờ tư vấn của các chuyên gia thuế, bỏ qua luật doanh nghiệp và cố ý chọn cách để áp mức tiền phạt tối đa. Trên Reuters, Trưởng bộ phận pháp lý Apple - Bruce Sewell và Giám đốc Tài chính - Luca Maestri cho biết Apple sẽ kháng cáo quyết định của EC lên một tòa án cấp cao của Châu Âu trong tuần này.

Năm 2014, EC cáo buộc Ireland tiếp tay cho Apple lách luật thuế quốc tế và che giấu nhiều tỷ USD lợi nhuận. Đổi lại, Apple sẽ duy trì nhân sự ở Ireland. Cả Apple và Ireland đều phủ nhận việc này.

Yêu cầu về thuế của EC đã khiến chính phủ Mỹ tức giận. Vì Mỹ cho rằng châu Âu đang tận dụng việc này chiếm lấy khoản doanh thu lẽ ra là của Mỹ.

Sewell thì cho biết Apple không thể tuân theo quyết định của châu Âu. Bởi điều đó đồng nghĩa Ireland vi phạm chính luật thuế cũ của nước này, về những quy định khác nhau cho doanh nghiệp lưu trú và không lưu trú. Bên cạnh đó, Chính phủ Ireland cũng không chấp nhận yêu cầu của EC. Họ được cho là sẽ bảo vệ chế độ thuế của mình, qua đó thu hút được doanh nghiệp đa quốc gia tạo việc làm cho người dân.

Apple định trình lên tòa rằng EC đã sai lầm khi khẳng định trụ sở chính của các công ty - Apple Sales International (ASI) và Apple Operation European (AOE) chỉ tồn tại trên giấy. Sewell cho biết một công ty không có nhân viên trong sổ sách không có nghĩa là nó không hoạt động. Nó có thể được quản lý trực tiếp bởi nhân viên của công ty mẹ. Bên cạnh đó, ông cho rằng những khác biệt giữa hệ thống luật thuế của Mỹ và châu Âu đã tạo ra những điều khe hở để EC khai thác và phạt Apple.

Thanh Quý (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn