CafeLand - Rời trường học khi còn khá sớm nhưng nhiều doanh nhân trên thế giới đã tự tìm ra con đường làm giàu của mình đáng để cho không ít người phải ngưỡng mộ và học hỏi. Nhưng họ không bao giờ khuyến khích những bạn trẻ đi theo con đường họ đã chọn vì theo họ thì có học vẫn hơn.

Sau đây là 9 doanh nhân đã từng bỏ học nhưng có những ý tưởng trị giá triệu đô

1.      Rob Kalin: Người sáng lập Etsy

Vào năm 25 tuổi, Rob Kalin sớm bỏ học ngành thiết kế nội thất và chỉ sống bằng nghề bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, sau hàng giờ ngồi trên internet ông đã nảy ra một ý tưởng táo bạo là xây dựng gian hàng trực tuyến, trong đó các nghệ nhân có thể bán các sản phẩm của mình và mọi người có thể mua sản phẩm thủ công trực tuyến. Với số vốn 50.000 USD và có sự giúp đỡ của 2 chuyên gia kỹ thuật Etsy đã ra đời năm 2005 và nhanh chóng trở thành trào lưu, năm 2010, Etsy được định giá khoảng 300 triệu USD.

Mặc dù hiện nay, Kalin đã thôi giữ chức giám đốc điều hành của Etsy nhưng giá trị của Etsy được như ngày hôm nay chính là nhờ tầm nhìn xa trông rộng của ôngs.

2.      Jack Dorsey: Giám đốc điều hành của Twitter

Jack Dorsey, đồng sáng lập Twitter và cũng là CEO của Square cũng từng bỏ học Đại học NewYork và trải qua rất nhiều công việc khác trước khi thành lập Odeo, tiền thân của Twitter.

Năm Dorsey 28 tuổi, ông được tôn vinh là một trong số 35 nhà sáng tạo hàng đầu dưới độ tuổi 35 của MIT Technology Review.

Năm 2012, Jack Dorsey được trao giải thưởng sáng tạo công nghệ của năm do Wall Street Journal bình chọn.

3.      Dean Kamen: Nhà sáng chế ra Segway

Dean Kamen trở nên nổi tiếng với phát minh Segway PT, một phương tiện giao thông cá nhân có hai bánh, hoạt động trên cơ chế tự cân bằng.

Trước khi được sử dụng phổ biến, phát minh ra Segway của Dean Kamen đã được giải thưởng Worcester Polytechnic Institute. Hiện tại, Kamen đang nắm giữ hơn 80 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Dean Kamen còn là một họa sĩ minh họa cho nhiều ấn phẩm truyện tranh và truyện khoa học viễn tưởng.

4.      David Karp: Nhà sáng lập của Tumblr

David Karp đã tạo ra Tumblr, đây là website được nhiều người truy cập nhất ở Hoa Kỳ mặc dù chưa tốt nghiệp cả trung học.

Karp đã sử dụng hình thức tumbleblogs (blog và mạng xã hội với hình thức nhỏ) để làm nền tảng xây dựng nên tumbleblogging của mình. Cùng với kỹ sư Marco Ament, David đã xây dựng nên một trang web dịch vụ mà chỉ trong vòng hai tuần đã có 75.000 người sử dụng.

Tháng 5 năm 2013, Yahoo! đã mua lại Tumblr với giá 1,1 tỷ USD nhưng Karp vẫn là Giám đốc điều hành của Tumblr.

5.      Jack Taylor: Nhà sáng lập doanh nghiệp Rent-A-Car

Jack Taylor là tỷ phú chưa tốt nghiệp đại học. Khi còn trẻ, ông ghi danh vào Trường Kinh doanh Olin tại Đại học Washington ở St Louis nhưng lại phải gia nhập Hải quân Hoa Kỳ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Taylor trở lại St Louis và bắt đầu  xây dựng công ty kinh doanh dịch vụ giao hàng. Năm 1957, ông tiếp tục phát triển và xây dựng một doanh nghiệp cho thuê xe thành công ty tại Lindberg Cadillac.

Khi công việc kinh doanh phát triển, ông thay đổi tên công ty thành Rent-A-Car. Năm 1995, doanh thu của công ty ông đạt 2 tỷ USD và con trai ông hiện tại đang là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty.

6.      Jerry Yang: Đồng sáng lập và cựu CEO của Yahoo! Inc 

Jerry Yang là đồng sáng lập và là cựu CEO của Yahoo! Ông từng bỏ chương trình Tiến sĩ tại Đại học Stanford để cùng với David Filo tạo ra một trang web trên internet gọi là “Cẩm nang của Jerry về mạng lưới toàn cầu”. 

Trang web này sau đó được đổi tên thành Yahoo khi số lượng truy cập bùng nổ. Sau này, khi Yahoo đã trở nên phổ biến, những dịch vụ của Yahoo! ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Có thể kể đến các dịch vụ như Yahoo! Mail, Yahoo! Messenger, Yahoo! Group…

7.      Matt Mullenweg: Nhà sáng lập của Wordpress và đồng sáng lập Automatic

Năm 20 tuổi, Mullenweg đã bỏ học tại Đại học Houston để bắt đầu khởi nghiệp với Wordpress. Khi làm việc cho CNET ở San Francisco, công ty này đã tạo điều kiện cho Mullenweg phát triển dự án riêng của mình. Nhờ nỗ lực không ngừng Mullenweg đã sáng lập nên Automatic với hàng loạt ứng dụng phần mềm dự án và hiện nay công ty này chỉ đứng sau Wordpress.

Hiện WorldPress có 140 nhân viên và có 140 triệu lượt truy cập mỗi năm. Tất cả các trang của Automatic đạt gần 500 triệu người truy cập mỗi năm.

WordPress.com có khả năng cung ứng cho 12 triệu blog, bao gồm cả những blog của The New York Times đã đầu tư vào công ty của Mullenweg năm ngoái.

8.      Arash Ferdowsi: đồng sáng lập Dropbox

Arash Ferdowsi là một doanh nhân Mỹ gốc Iran. Vì muốn tập trung cho việc kinh doanh Dropbox ông đã bỏ học năm cuối tại Học viên Công nghệ Massachusetts.

Năm 26 tuổi, Ferdowi là Giám đốc công nghệ và đồng sáng lập của Dropbox với ước tính giá trị tài sản lên đến 400 triệu USD.

Ferdowi và đối tác Drew Houston bắt đầu xây dựng Dropbox như một dự án đại học đơn giản, nhưng sau đó họ nhận ra tiềm năng lớn của dự án này và phát triển mạnh dự án hơn nữa.

HIện Dropbox đã được 45 triệu người sử dụng trong bốn năm qua dưới hình thức là một dịch vụ miễn phí cho phép truy cập hình ảnh, tài liệu và video bất cứ nơi nào, cũng như có thể chia sẻ chúng dễ dàng.

9.      Daniel Ek: Người sáng lập của Spotify

Năm 2005, khi mới theo học ở Học viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển được 8 tuần, Ek đã quyết định thôi học để theo đuổi con đường riêng của mình. Năm 2008, Daniel đã thành lập trang dịch vụ nhạc số Spotify.

Hiện tại, trang này có hơn 32 triệu người đăng ký sử dụng có trả tiền trên toàn cầu. Giá trị của công ty ước tính khoảng 4 tỷ USD và lượng tài sản của Ek ước tính khoảng 310 triệu USD.

Thủy Tiên (Businessinsider)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.