Làm việc một mình mà thành công là điều không thể - bạn rất cần sự hỗ trợ hiệu quả của đồng nghiệp từ nhiều phòng/ban/bộ phận khác nhau.
 
Dù trong bất cứ ngành nào từ xe hơi, bất động sản cho đến dịch vụ du lịch - chúng ta thấy công việc bán hàng đã trở nên cực kỳ cạnh tranh. Làm việc một mình mà thành công là điều không thể - bạn rất cần sự hỗ trợ hiệu quả của đồng nghiệp từ nhiều phòng/ban/bộ phận khác nhau.
 
Đáng mừng nếu có những đồng nghiệp hiểu được rằng, mục đích công việc của mọi vị trí trong tổ chức là phục vụ khách hàng để rồi từ đó hỗ trợ bán hàng một cách nhiệt tình và mẫn cán – từ việc chuyển máy các cuộc gọi, thu thập chứng từ, nhận thanh toán đến xuất hoá đơn, ra hợp đồng hay giao hàng. Nhưng không may, vẫn có những kiểu đồng nghiệp hàng ngày vô tình hay cố ý gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả và năng suất bán hàng của bạn – phổ biến nhất là 6 nhóm sau đây:
 
‘Thằng Bờm’: là những nhân viên các bộ phận hỗ trợ (hành chính, kế toán, giao nhận, xử lý hồ sơ…) thiếu kinh nghiệm, không am hiểu quy trình nội bộ và kém cõi trong kỹ năng phục vụ. Vấn đề là khách hàng sẵn sàng chuyển ngay sang đối thủ nếu có trải nghiệm tiêu cực đối với hỗ trợ cho dù ấn tượng tốt đối với sales đến mấy.
 
‘Mẹ chồng’: là những người suốt ngày than thở và đổ lỗi khiến cho bạn mất hào hứng, giảm nhiệt tình và trở nên thiếu nỗ lực. Những lời than thở tiêu cực lây lan rất nhanh – nó có thể làm nhụt chí và lấy hết tinh thần của cả một tổ chức. Cố gắng tránh xa nếu có thể được.
 
‘Tên trộm’: không quá phổ biến nhưng cũng có thể bắt gặp tại nhiều tổ chức, là những sales đồng nghiệp chẳng ngại lấy khách hàng của bạn hoặc thích nhận vơ kết quả vào mình. Nếu phải làm việc chung, những ‘tên trộm’ thường sẽ ít đóng góp nhưng luôn cố gắng tranh hết công sức của người khác.
 
‘Zombie’: sẽ rút năng lượng và thời gian của bạn. Những nhân viên hành chính cứng nhắc và quá nguyên tắc, những đồng nghiệp bán hàng ngồi cạnh lắm lời và có sở thích làm phiền người khác. Nếu không khéo léo ứng xử bạn sẽ mất thời gian và mệt mỏi đến căng thẳng.
 
‘Gián điệp’: là những đồng nghiệp có tính cách xấu và thường chẳng bao giờ thích người khác thành công. Bản chất của ‘gián điệp’ hay mách lẻo, nói xấu sau lưng và gây bất hoà nội bộ một cách có chủ đích.
 
‘Trưởng thôn’: một người quản lý tốt giúp bạn bán hàng tốt hơn, ngược lại sẽ khiến công việc của bạn trở nên căng thẳng và kém năng suất. Anh ta có thể thích sai vặt, cách thức quản lý bất nhất. Làm việc thì chẳng có nguyên tắc và đôi khi để cảm xúc cá nhân chi phối. Rất khó để phát huy hết năng lực với những người quản lý kiểu này.
Trịnh Minh Thảo (Nhịp Sống Kinh Tế)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ