5 người thanh niên ở Sóc Trăng đã thành lập nhóm từ ý tưởng trồng rau sạch công nghệ cao vì sức khỏe cộng đồng.
Một nhóm thanh niên gồm 5 người ở tỉnh Sóc Trăng đã cùng nhau hùn vốn đầu tư lên đến 1 tỷ đồng để trồng rau sạch, mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm an toàn tuyệt đối mỗi ngày cho người tiêu dùng. Bằng công nghệ hiện đại và nói không với hóa chất, sản phẩm do nhóm bạn trẻ này sản xuất đã và đang mang đến niềm tin đối với người tiêu dùng về sản phẩm sạch.
 
Vườn rau sạch của nhóm thanh niên 5 người ở Sóc Trăng nằm trong khuôn viên Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt thuộc Phường 6, thành phố Sóc Trăng. Anh Lý Minh Tâm, thành viên trực tiếp quản lý vườn rau sạch của nhóm cho hay, các thành viên của nhóm từng học chung lớp thời THPT, sau khi tốt nghiệp Đại học, tuy mỗi người một việc, nhưng đều có chung một mục đích tạo ra sản phẩm sạch phục vụ cộng đồng.
 
 
“Khi đưa ra ý tưởng ban đầu, mỗi người đóng góp thêm ý kiến từ đó có định hướng chung đảm bảo mục đích tạo ra sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng và gia đình có sản phẩm sạch để sử dụng”, ang Tâm cho biết.
 
​Vườn rau sạch của nhóm có diện tích 1.200m2 được khép kín bởi nhà lưới, bên trong sản xuất nhiều loại rau ăn lá, rau gia vị, nấm bào ngư, trồng theo phương pháp địa canh, bán thủy canh và khí canh.
 
Anh Dương Minh Trung, người khởi xướng mô hình sản xuất rau sạch cho hay, tất cả rau ở đây đều được sử dụng hệ thống tưới tiêu theo công nghệ của Israel và sử dụng chế phẩm sinh học, chế phẩm chiết xuất từ tự nhiên để rau sinh trưởng.
 
Mục tiêu của phương pháp này là làm sao tiết kiệm được không gian, nguồn nước tưới tiêu, tạo ra thực phẩm đảm bảo sạch tuyệt đối, tươi, giữ được nhiều dinh dưỡng nhất, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
“Dinh dưỡng cho rau sử dụng chất hữu cơ từ tự nhiên. Để phòng tránh côn trùng, sâu bệnh, nhóm đã thiết kế nhà lưới và đồng thời sử dụng loại chế phẩm sinh học được chiết xuất từ thực vật nên an toàn cho người tiêu dùng”, anh Trung cho biết.
 
Sau hơn 3 tháng triển khai, hiện nay vườn rau sạch của nhóm thu hút hàng chục đến cả trăm khách vào tham quan và mua rau mỗi ngày. Tại vườn, người tiêu dùng được tận mắt kiểm chứng quy trình trồng, sơ chế đến việc đóng gói rau sạch và cả việc test kiểm tra chất lượng rau... Ước tính mỗi tháng, đã có khoảng 4 tấn rau sạch được cung cấp trực tiếp đến tay người tiêu dùng.
 
Chủ tịch Hội Nông dân phường 6, thành phố Sóc Trăng chị Nguyễn Thị Ngọc Trân là người đã nhiều lần đến tham quan mô hình, thưởng thức rau sạch của nhóm nhận xét, bằng công nghệ hiện đại, nhóm bạn trẻ đã và đang chinh phục người tiêu dùng về sản phẩm sạch và chất lượng của nhóm. “Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng sử dụng rau sạch. Qua cách tổ chức sản xuất và qua các thử nghiệm rau của nhóm, chất lượng rau đã được khẳng định”, chị Trân cho biết.
 
Để đảm bảo làm phong phú thêm các loại rau, củ, quả sạch phục vụ người tiêu dùng, hiện nay nhóm này còn còn liên kết với nhiều nông dân để mở rộng phạm vi canh tác với gần 10.000m2 đất trồng rau của nông dân được liên kết.
 
Tất nhiên, những diện tích này đã được trồng thuận theo quy trình tự nhiên, tuân thủ theo quy tắc không sử dụng thuốc diệt cỏ, không phân hóa học, không thuốc trừ sâu, không hóa chất bảo quản, không hương liệu và không chất tẩy trắng và được kiểm soát chặt chẽ.
 
Bằng phương pháp này, nhóm đã giúp cho người trồng rau thay đổi nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời, giải quyết được đầu ra nông sản ổn định cho nông dân. Mong muốn trong thời gian tới, nhóm sẽ liên kết được nhiều nông dân hơn để vườn rau sạch ngày càng có thêm nhiều sản phẩm đến với người tiêu dùng. 
 
Với sự dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đầu tư công nghệ cao trồng rau sạch, 5 thanh niên tỉnh Sóc Trăng đã và đang chinh phục người tiêu dùng bằng chính chất lượng sản phẩm của mình./.
 
Thạch Hồng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.