Bốn tố chất quan trọng nhất quyết định thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) được 14 nhà điều phối kinh doanh quốc tế lựa chọn.

Để có thể khởi nghiệp thành công, bạn phải làm việc hết mình, chứ không thể là chủ doanh nghiệp ngồi sa lông

Cuộc khảo sát về start-up kéo dài 3 tháng do Michael Houlihan và Bonnie Harvey - đồng sáng lập Công ty Barefoot Wine (Mỹ) thực hiện vừa kết thúc với nhiều kết quả thú vị.

Michael Houlihan cho biết: “Trong 3 tháng qua (từ tháng 12/2017), chúng tôi đã tiến hành khảo sát đối với 14 nhà điều phối kinh doanh quốc tế. Câu hỏi tập trung vào các yếu tố đem lại thành công, cũng như dẫn đến thất bại cho start-up. Kết quả cụ thể của nghiên cứu này sẽ được đăng tải trong vài tháng tới”.

Điều thú vị là, với câu hỏi đầu tiên: “Đâu là những tố chất quan trọng nhất mà các nhà sáng lập start-up cần có để có thể đem lại thành công cho doanh nghiệp?”, 14 nhà điều phối kinh doanh quốc tế đưa ra câu trả lời khá tương đồng. Đó là 4 nhân tố dưới đây.

1. Làm việc/Hành động

As Alyse Daunis, Quản lý Chương trình của Launch Alaska cho rằng, start-up cần phải làm việc thực sự và làm việc hết mình.

“Trong những ngày đầu, người sáng lập phải tham gia mọi thứ công việc của start-up, như công nghệ, bán hàng, tài chính… Điều không tránh khỏi là họ phải làm cả những việc ngoài lĩnh vực sở trường của mình”, Elza Seregelyi, Giám đốc của L-SPARK (Canada) bổ sung.

Trong khi đó, Eric Mathews, nhà sáng lập và CEO của Start Co nhấn mạnh: “Hành động còn xóa đi những hoài nghi. Lợi thế chính của start-up là tốc độ học hỏi. Bạn học cách làm việc và nhận biết cái không nên làm, thử nghiệm, lấy ý kiến phản hồi, rồi làm lại để hoàn thiện. Bạn không thể là chủ doanh nghiệp ngồi sa lông, mà phải làm việc”.

2. Tập trung vào khách hàng

Ashish Bhatia, nhà sáng lập của India Accelerator khuyên: “Đừng tập trung quá nhiều vào việc cấp vốn. Hãy tập trung ngay vào việc giải quyết vấn đề. Tập trung vào những nền tảng cơ bản; khách hàng, trải nghiệm và thanh toán của khách hàng.

“Hãy hiểu rõ thị trường mà bạn phục vụ, quy mô, doanh thu tiềm năng và nhu cầu của khách hàng. Hãy áp dụng công nghệ vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng”, ông Jason Cole, CEO của Công ty tư vấn Da Primus Consulting chia sẻ.

 3. Sự đồng cảm

“Thực tế, những người có thái độ làm việc nhẹ nhàng, khoan dung thường thành công hơn, bởi đó là những người có kỹ năng và am hiểu cuộc sống cũng như kinh doanh tốt hơn”, ông Lauren Tiffan, Giám đốc của Ocean Accelerator nêu quan điểm.

Chia sẻ vấn đề này, ông Nobu Kumagai, nhà sáng lập và đối tác quản lý của Công ty Wildcard Incubator cho biết thêm: “Lòng nhân từ và sự biết ơn là 2 tố chất quan trọng giúp các doanh nghiệp Nhật Bản thành công trong giai đoạn hậu chiến”.

 4. Tính kiên trì

“Để thành công, người sáng lập start-up cần có thiện chí lắng nghe, học hỏi, sự kiên trì và khả năng truyền tải ý tưởng của mình cho người khác”, ông Christian Busch, CEO của German Accelerator Tech NY nhận định.

Ông Keith Hopper, CEO của Danger Fort Labs bổ sung: “Start-up cũng cần quyết đoán và linh hoạt trước tình huống thất vọng”.

Còn Eric Mathews, sáng lập và CEO của Start Co cho rằng, start-up chỉ có 2 bước, đó là bắt đầu và không bao giờ dừng lại.

Những tố chất quan trọng khác được 14 nhà điều phối kinh doanh quốc tế đề cập ít hơn là bán hàng, quản lý dòng tiền, làm việc nhóm, quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp…

Việt Nga (Báo đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9   Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ