Nếu bạn đang băn khoăn trước những lựa chọn có tính quyết định sự nghiệp như sẽ làm thuê hay làm chủ? Đầu quân cho một công ty khởi nghiệp hay một tập đoàn lớn? Nhảy việc hay không?… Đây là lúc bạn cần xem xét lại mục tiêu phát triển sự nghiệp của mình.
Ảnh minh họa.
 
Biết mình là ai, hướng đến mục tiêu gì, cần phát triển hay cải thiện điều gì trong chiến lược phát triển sự nghiệp, bạn sẽ biết cần phải làm gì. 4 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tự hoạch định chiến lược cho sự nghiệp của mình:
 
1. SWOT: Hiểu rõ bản thân
 
SWOT là mô hình nổi tiếng trong việc phân tích, bao gồm: Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities) và Nguy cơ (Threats). Mô hình này được áp dụng đánh giá dự án, chiến lược tiếp thị, xây dựng mô hình doanh nghiệp lẫn chiến lược phát triển sự nghiệp của cá nhân.
 
SWOT giúp bạn có cái nhìn toàn diện về những gì thuộc về bạn, cả thế mạnh, tài năng hay khuyết điểm. Từ đó, bạn có cách phát huy ưu điểm, kiểm soát và vượt qua các chướng ngại, đồng thời chỉ ra cơ ngội lẫn nguy cơ mà bạn sẽ đối mặt.
 
2. Eisenhower: Dành thời gian cho điều quan trọng nhất
 
Nếu để bản thân bị chi phối vào những việc không quan trọng, thời gian của bạn sẽ bị chia sẻ cho điều đó, dẫn đến việc không thể lên kế hoạch có tầm nhìn dài hạn. Mô hình Eisenhower sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn và ra quyết định hiệu quả hơn.
 
Eisenhower là phương pháp phân tích mức độ quan trọng và cấp thiết của từng công việc: Khẩn cấp và quan trọng (nhiệm vụ cần phải làm ngay lập tức); Quan trọng nhưng không phải khẩn cấp (nhiệm vụ được lên kế hoạch để làm sau); Khẩn cấp nhưng không quan trọng (nhiệm vụ sẽ được giao phó cho người khác); Không khẩn cấp cũng không quan trọng (nhiệm vụ sẽ được loại bỏ).
 
 
3. SMART: Biết thật rõ trong bước đi kế tiếp
 
Để hoạch định chiến lược phát triển bản thân, bạn cần hiểu rõ mình là ai và trong tương lai muốn trở thành người như thế nào. Sự nghiệp của bạn đang ở giai đoạn nào và bạn cần làm gì để thúc đẩy nó. Khi cần trả lời những câu hỏi này, phương pháp SMART sẽ là giải pháp dành cho bạn.
 
SMART là tên viết tắt của: Specific - Cụ thể, dễ hiểu; Measurable - Đo lường được; Attainable - Có thể đạt được; Relevant - Thực tế; Time-Bound - Thời gian hoàn thành. Mục tiêu của bạn đặt ra cần hội đủ 5 yếu tố này, khi ấy bạn sẽ có một hướng đi rõ ràng và nắm bắt những khó khăn cần vượt qua.
 
 
4. Xây dựng thương hiệu cá nhân
 
Bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên những nét độc đáo, khác biệt, kỹ năng, kiến thức và giá trị bản thân của bản thân. Từ đó, bạn sẽ gửi đi một thông điệp nhất quán đến mọi người rằng bạn là ai, hướng đến mục tiêu nghề nghiệp gì, bạn có khả năng làm những gì.
 
Mọi người sẽ nhớ đến bạn như là một chuyên gia trong ngành, là người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn hoạt động, và nhờ vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc, thăng tiến, và trở thành mẫu người mà bạn mơ ước.
Huỳnh Công Thắng (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An