Bốn nền kinh tế lớn của Đông Nam Á là Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan được dự báo sẽ gia nhập đội ngũ các nền kinh tế nghìn tỉ USD vào năm 2030, theo Công ty nghiên cứu thị trường IHS (Mỹ).
 
“Điều này sẽ giúp tăng tầm quan trọng về địa chính trị và kinh tế của ASEAN trong ngoại giao quốc tế cũng như trong các cuộc đối thoại toàn cầu về thương mại, đầu tư và thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế”, thông tấn xã Bernama (Malaysia) dẫn lời ông Rajiv Biswas, kinh tế gia trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IHS, nhận xét.
 
Trong thông cáo báo chí ngày 14.4, IHS còn dự báo Đông Nam Á sẽ là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Công ty này dự đoán GDP bình quân đầu người của Malaysia sẽ đạt 20.000 USD vào năm 2025 và GDP cả nước sẽ vượt mức 1.000 tỉ USD vào năm 2030. Trong khi đó, Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực, được dự báo sẽ duy trì tốc độ phát triển ở mức 5% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2020 nhờ sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu tiêu dùng và đầu tư cơ sở hạ tầng. “Năm 2020, kinh tế Indonesia sẽ cán mốc 1.000 tỉ USD và vào năm 2030, GDP nước này sẽ vượt mức 3.700 tỉ USD”, ông Biswas nói.
 
Các nền kinh tế khác của Đông Nam Á, bao gồm VN, Myanmar, Campuchia và Lào, cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Nghiên cứu của IHS dự đoán kinh tế VN sẽ tăng trưởng quanh mức 6,5% mỗi năm trong trung hạn nhờ kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng điện tử và may mặc sẽ tiếp tục tăng cao. “Hiệp định thương mại tự do VN - EU và TPP sẽ giúp đẩy mạnh thị phần xuất khẩu của VN vào châu Âu và Mỹ nhờ các ưu đãi về thuế”, ông Biswas nói.
Thảo Vi (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.