Chiến thắng trong lĩnh vực quân sự là kết quả của việc vận dụng những nguyên tắc, chiến lược đúng đắn và phù hợp. Việc kinh doanh cũng có thể áp dụng những nguyên tắc quân sự, theo Brian Tracy – một chuyên gia về phát triển bản thân, khả năng lãnh đạo và kỹ năng bán hàng.

Một phần quan trọng trong tư duy chiến lược là bạn phải xác định được những cá nhân, tổ chức và đơn vị mà bạn cần có sự ủng hộ từ phía họ. Hãy viết ra danh sách này.

Bất ngờ

Một nguyên tắc vô cùng hữu dụng trong quân đội có thể ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh là nguyên tắc bất ngờ. Nguyên tắc này nói rằng, “Hãy làm những việc không ngờ tới!”.

Trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị, điều này có nghĩa, bạn hãy luôn tìm những phương thức làm đối phương từ chỗ không thể ngờ tới đến phải lo ngại.

Đôi khi, làm ngược lại hoàn toàn với những gì từng làm trước đó có thể là giải pháp hoàn hảo.

Đeo bám và triệt để

Nguyên tắc này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo bám và triệt để. Trong kinh doanh, điều này có nghĩa, khi bạn có được một cơ hội, hãy khai thác nó tối đa ở mức có thể.

Nếu có một ý tưởng quảng cáo hay một sản phẩm, một dịch vụ, bạn có thể rao bán nó, bằng tất cả các cách có thể. Bạn nên tận dụng ý tưởng của mình và sử dụng mọi cơ hội có thể để kiếm lợi từ đó.

Làm việc hài hòa với những người khác

Nguyên tắc quân sự thứ 3 này khi áp dụng với cá nhân có tên là nguyên tắc hợp tác. Còn trong kinh doanh, nguyên tắc này thường được gọi là nguyên tắc tổng hợp lực.

Ở thuật ngữ quân sự, người ta thường gọi đây là nguyên tắc “hành động tập thể”. Còn trong thuật ngữ kinh doanh, khả năng làm việc hiệu quả và hài hòa với người khác cũng như tổ chức khác sẽ tạo nên thành công cũng như những phẩm chất tích cực khác của bạn.

Một phần quan trọng trong tư duy chiến lược là bạn phải xác định được những cá nhân, tổ chức và đơn vị mà bạn cần có sự ủng hộ từ phía họ, nếu muốn đạt được mục tiêu của mình.

Hãy lập một danh sách những tổ chức/cá nhân đó và sắp xếp theo thứ tự quan trọng. Sau đó, hãy tự hỏi mình, “Làm thế nào để tôi có được sự ủng hộ từ những người này?”.

Trả lời câu hỏi yêu thích nhất của mọi người

Mọi người đều muốn biết, “trong việc này tôi có lợi gì?”.

Một giám đốc điều hành tài năng là người luôn tìm ra những phương cách để những người khác biết được đây là cách thức duy nhất và chắc chắn để tạo nên trong họ mong muốn đạt được mục tiêu.

Vậy là, bằng cách làm những việc không ngờ tới, kiên trì và đeo bám, liên tục tìm kiếm những cách thức để người khác hợp tác với bạn, bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn một cách vượt trội so với những gì bạn có thể hình dung.

Bài tập thực hành

Đây là 2 việc bạn có thể làm ngay để ứng dụng những ý tưởng này trong công việc và doanh nghiệp của mình:

Trước hết, hãy nhìn lại công việc của bạn, nhất là những lĩnh vực bạn đang cảm thấy mệt mỏi, và tự hỏi, liệu có một phương cách hoàn toàn khác để tiếp cận với rắc rối hay hoàn cảnh hiện tại của mình không?

Hãy làm những việc người khác không ngờ tới. Có thể bạn cũng nên làm theo cách hoàn toàn trái ngược với những gì bạn từng làm trước đây. Mọi thành công trong kinh doanh sẽ đến từ việc bạn tạo nên sự bất ngờ trước đối thủ của mình.

Thứ hai, hãy tìm ra những cá nhân, tổ chức đơn vị mà sự ủng hộ của họ chính là điều bạn cần để đạt được mục tiêu của mình. Hãy liên tục tìm kiếm những phương thức khác nhau để giành được sự ủng hộ và hợp tác của họ bằng cách nghĩ về những việc có lợi cho người đó.

Đỗ Dương (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn