Việc có một người bạn hỗ trợ bạn trong tất cả các nỗ lực của bạn là điều rất quan trọng. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Carnegie Mellon cho thấy, những người nhận được sự giúp đỡ có xu hướng thành công hơn.

Tác giả và chuyên gia về mối quan hệ Susan Winter cho biết, trên thực tế, người bạn của bạn có thể không giúp đỡ nhiều trong việc hoàn thành mục tiêu, trái lại, họ còn có thể cản trở bạn. Vậy làm sao để biết được họ đang cản trở bạn? Dưới đây là ba dấu hiệu cảnh báo quan trọng mà bạn phải chú ý đến.

1. Họ bạn làm bạn nghi ngờ khả năng của bạn

Winter chia sẻ, giai đoạn này bắt đầu với việc bạn phấn khởi thảo luận những ước mơ và mục tiêu của bạn với họ. Nhưng khi bạn nói đến một vấn đề nào đó, người ấy bắt đầu chia sẻ các luận cứ thuyết phục để làm bạn nghi ngờ khả năng của mình.

Bà gọi đây là "sự phá hoại tâm lý" và nó thể hiện theo một số cách. Ví dụ, họ có thể nói: "Đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng đừng buồn nếu nó không hiệu quả" hoặc "Đó là loại vị trí khó có thể với tới, nhưng ít nhất bạn đang cố gắng” hay "Tôi nghĩ bạn phải thực tế hơn, bạn không thể làm điều đó."

Bằng cách nào đó, sau khi nói chuyện với họ, bạn không còn cảm hứng và không tiến bộ trong nghề nghiệp nữa. Mặc dù hết sức vô tình nhưng họ đã làm mất đi sự tự tin và mục tiêu của bạn, làm tổn thương ước mơ của bạn và phá vỡ nó.

2. Họ phàn nàn về công việc của bạn

Winter nói rằng, một người thân có thể có dấu hiệu cản trở thành công của bạn nếu họ liên tục phàn nàn về công việc của bạn. Họ than phiền rằng công việc, nghề nghiệp hoặc tham vọng của bạn đang cản trở mối quan hệ. Điều đó làm bạn bắt đầu cảm thấy có lỗi và mâu thuẫn. Họ ghen tị với thời gian và năng lượng mà bạn dành cho sự nghiệp và cố thu hút sự chú ý của bạn chỉ vì muốn là trọng tâm duy nhất của cuộc đời bạn. Ở một mức độ nào đó, họ e ngại thành công của bạn sẽ thay đổi quyền lực trong mối quan hệ.

3. Họ thể hiện thái độ tiêu cực

Trong tình huống này, Winter cho rằng, người bạn của bạn có thể chứa cảm giác oán giận và giày vò sau bất kỳ thành công hay thành tích nào bạn đạt được. Họ bắt đầu chú ý đến mối liên hệ giữa sự nghiệp của bạn và chính họ, tiếp đến họ sẽ chọn cách đối đầu, chỉ trích bạn hoặc trừng phạt tâm lý.

Họ có thể sử dụng chiến lược “chiến tranh lạnh” hoặc ra vẻ buồn bã khi hai người gặp mặt. Điều này khiến bạn cảm thấy có lỗi vì theo đuổi các mục tiêu của mình, từ đó ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Nguyễn Linh (Tri thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ