Báo cáo của Grant Thornton cho thấy, tỷ lệ sếp nữ của Việt Nam được đào tạo kỹ năng lãnh đạo thấp nhất so với các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Một nghiên cứu mới đây của Grant Thornton (công ty quốc tế chuyên về kiểm toán và tư vấn) cho thấy, các nhà lãnh đạo nữ trong khối ASEAN, Mỹ La tinh, Châu Á Thái Bình Dương từng tham gia các khóa đào tạo kỹ năng có tỷ lệ lớn, trên 40%. Tại Liên minh Châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt là 25 và 35%. Trong khi đó, ở Việt Nam, tỷ lệ này là 20%, thấp nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) nhiều năm lọt vào danh sách nữ lãnh đạo doanh nghiệp quyền lực nhất châu Á. Ảnh: Forbes

Các nhà lãnh đạo được điều tra đa số cho rằng tố chất quan trọng hàng đầu để có được khả năng lãnh đạo tốt là tính chính trực, thái độ tích cực và khả năng giao tiếp. Khoảng 80-90% các lãnh đạo nữ khu vực ASEAN và Mỹ Latinh tin rằng khả năng sáng tạo là quan trọng. Trong khi tại EU chỉ 57% các CEO đánh giá cao tố chất đó. Ở Việt Nam, tỷ lệ này khá cao với 94% lãnh đạo nữ tin vào tầm quan trọng của sự sáng tạo và 98% xem trọng khả năng phán đoán. Việt Nam cũng dẫn đầu toàn cầu tin rằng trực giác là yếu tố quan trọng đối với lãnh đạo giỏi.  

Bà Francesca Lagerberg, Giám đốc dịch vụ thuế toàn cầu của Grant Thornton nhận định: "Qua khảo sát, chúng tôi xác định được hai nhóm lãnh đạo có phong cách rất khác nhau. Tại thị trường đang phát triển như Brazil, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, tuýp nhà lãnh đạo nữ thường nổi bật hơn. Họ cởi mở với việc huấn luyện, coi trọng sự sáng tạo, khả năng trực giác và những phán đoán của mình".

Một nghiên cứu khác gần đây của Grant Thornton có tên gọi "Phụ nữ trong môi trường kinh doanh" năm 2013 cũng cho thấy tại Việt Nam, 33% các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao là nữ, cao hơn trung bình một số khu vực chấu Á (dưới 30%). Ở nhóm EU và BRICS tỷ lệ này càng thấp hơn, chỉ xấp xỉ 20%. 

Trên thế giới, số doanh nghiệp do phụ nữ sở hữu chiếm khoảng 37%. Việt Nam nằm trong top 10 nước trên toàn thế giới có tỷ lệ nữ CEO cao nhất. 6,2% số doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX có Tổng giám đốc nữ, tương đương 43 trên tổng số 686 công ty. Trong khi, chỉ có 3,8% số công ty trong danh sách S&P có nữ CEO, và thậm chí trong danh sách NIKKEI 225 còn không có nữ lãnh đạo nào (số liệu tháng 10/2013). Hiệu quả kinh doanh của bộ chỉ số nữ CEO Việt Nam tăng 350% trong 4 năm từ 2008-2012.

Ngọc Tuyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn