Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 00:53 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Trường mầm non có thiết kế độc đáo ở Nhật Bản

xu hướng Khám phá - Trải nghiệm

| Cập nhật 07/05/2015 11:41 AM

   Chế độ đọc sách   

Học sinh trường Fuji (Tokyo, Nhật) có sân chơi rộng thênh thang với cây xanh mọc giữa các lớp học.

> Biệt thự sang trọng bên bờ biển Mũi Né
> Ngôi nhà giản dị của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu
> Nhà gạch nung ở Đà Nẵng lên báo nước ngoài
> Những biệt thự 'khủng' đẹp lung linh bị bỏ hoang
> Bí quyết thành ‘tiên' khi tới ngôi làng đẹp như trong cổ tích

Trường mầm non Fuji (Tokyo, Nhật) do Tezuka Architects và Kashiwa Sato thiết kế là không gian giúp cho trẻ em được thoải mái, chơi đùa đủ mọi trò tinh nghịch nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Công trình một tầng có cấu trúc vành khuyên bao quanh một sân chơi ở giữa. Phần mái nhà cũng là sân chơi cho trẻ.

Chiều cao của tòa nhà là 2,1m phù hợp với trẻ nhỏ, giúp cho các em không có cảm giác xa cách giữa phần tầng 1 và mái nhà. "Nếu đã làm cha mẹ, các bạn đều biết trẻ nhỏ rất thích chạy vòng tròn. Đó là lý do mái nhà đồng thời là sân chơi có hình vành khuyên", KTS Takaharu Tezuka giải thích. Chu vị của vòng tròn khoảng 180m, mỗi em nhỏ có thể chạy tới 4.000m trong một ngày đi học. "Không ai ép buộc các em, chúng tôi để các em trên mái, giống như những chú cừu. Và các em chạy nhảy", thầy hiệu trưởng kể.

Các cây to trong khu vực được bảo tồn với phần mái được khoét tròn. Xung quanh gốc cây có một lớp lưới vững chắc để trẻ có thể vui đùa. Nhiều em tinh nghịch còn leo lên cành cây.

Theo quy định xây dựng của Nhật, các thanh chắn không được quá rộng để trẻ không thò đầu qua. Các nhà thiết kế tạo khoảng cách vừa đủ giúp các bé an toàn nhưng vẫn có thể thò chân tung tẩy. Các em nhỏ được khuyến khích bản năng tinh nghịch giống như những chú khỉ nhỏ.

Cây xanh được giữ nguyên tỏa bóng mát cho trẻ lúc nghỉ ngơi, chỗ trẻ leo trèo và làm đẹp cho ngôi trường.

Đất nước Nhật rất hay có động đất, bởi vậy, ngay dưới ngăn bàn có những chiếc mũ bằng bìa để bảo vệ trẻ nhỏ khi có đồ rơi vào đầu.

Không tồn tại tường ngăn cách giữa lớp học và sân trường bởi các kiến trúc sư tin rằng, môi trường kín sẽ khiến trẻ thấy lo lắng. Chỉ có những món đồ nội thất được sử dụng để phân chia tạm thời.

Trong trường có hàng trăm hộp nhỏ siêu nhẹ như vậy. Các em nhỏ vừa tham gia giúp thầy cô, vừa biến đồ dùng thành đồ chơi của mình.

Quan điểm của nhà trường là không quá bao bọc trẻ nhỏ, giúp các em tự giác và có ý thức với chính bản thân. Trẻ có thể bị xây xát, bị ngã, bị thương khi chơi đùa nhưng các em sẽ rút ra được bài học. Khi lớn, trẻ sẽ biết cách ứng phó với cuộc sống ngày càng phức tạp.

Thiết kế ban đầu có phần mô đất để cầu thang có vẻ ngắn lại nhưng rồi khu đất bỗng biến thành nơi chơi của trẻ khi các em xắn dần đất để nghịch. Nhà trường phải đề nghị công ty xây dựng bổ sung thêm lượng đất mới, lũ trẻ lại xúc đất đem về nhà. Ở bên cạnh cầu thang có cầu trượt là nơi trẻ nhỏ yêu thích cũng là đường thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Nhà trường xây thêm 2 phòng học xung quanh một cây to. Nếu em nhỏ nào đủ khỏe có thể trèo cây để vào lớp học. Với đa số các trường, học sinh không được phép làm điều này nhưng thầy hiệu trưởng của trường Fuji tin rằng, các bé biết giới hạn của mình để dừng lại đúng lúc.

Đông Phong (VnExpress)

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Xu Hướng - Cẩm Nang > Xu Hướng - Cẩm Nang Khám phá - Trải nghiệm > Trường mầm non có thiết kế độc đáo ở Nhật Bản