Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 23:40 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xuất khẩu xi măng sụt giảm do áp lực từ Trung Quốc

tin tức bất động sản Vật liệu xây dựng

| Cập nhật 20/01/2016 10:51 AM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Trong năm 2015, xi măng xuất khẩu giảm cả về lượng và giá trị. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất khẩu sụt giảm là do phải chịu áp lực cạnh tranh lớn với các nước khác, nhất là Trung Quốc.

> 5 lưu ý khi chọn mua thép xây dựng
> Cẩn trọng với tôn giả kém chất lượng
> Năm 2015 tôn, thép “kiệt sức” vì bị kiện
> Ống thép Việt Nam tiếp tục bị điều tra ở Mỹ

Cụ thể, theo Phòng Thông tin kinh tế quốc tế, Bộ Công Thương, trong năm 2015, sản lượng xi măng và clinker của Việt Nam xuất khẩu đạt 15,85 triệu tấn. Giá trị xuất khẩu xi măng thu về 667,92 triệu USD, giảm 24,9% về lượng và 26,8% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu xi măng và clinker cũng thấp hơn từ 2- 3 USD/tấn so với năm trước.

Nguyên nhân dẫn đến giá cả, lượng xuất khẩu xi măng và clinker sụt giảm thời gian qua là do thị trường xi măng thế giới có nhiều biến động. Nguồn cung tăng, trong khi nhu cầu xây dựng tại một số quốc gia giảm đã khiến các đối tác ép giá xuất khẩu.

Ngoài những doanh nghiệp ký được hợp đồng dài hạn nên giữ được giá bán thì còn lại những hợp đồng xuất khẩu ngắn hạn phần lớn đều bị giảm giá.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, sự thay đổi chiến lược của một số quốc gia xuất khẩu xi măng trong khu vực, điển hình là Trung Quốc, Thái Lan đã tác động mạnh đến sản lượng và giá trị xuất khẩu của ngành xi măng Việt Nam.

Hiện nay, đối thủ lớn nhất của xi măng xuất khẩu Việt Nam chính là xi măng Trung Quốc. Với tổng sản lượng lên tới 2,5 tỷ tấn, chiếm 60% sản lượng xi măng toàn cầu. Ở sát ngay Việt Nam, đồng thời giá chào xuất khẩu rẻ hơn từ 3 - 4 USD/tấn khiến các doanh nghiệp Việt gặp khó khăn trong việc cạnh tranh để giữ khách hàng.

Băngladesh vẫn là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam.

Thực tế, so với các nước xuất khẩu xi măng khác trong khu vực như Thái Lan, Việt Nam có lợi thế hơn về số lượng nhà máy và công suất sản xuất. Tuy nhiên, những lợi thế này cũng đang đặt thị trường xuất khẩu xi măng Việt Nam vào những thách thức bởi nguồn cung tăng mạnh và cạnh tranh giữa các nhà cung cấp nội địa để có khách hàng xuất khẩu.

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Vật liệu xây dựng > Xuất khẩu xi măng sụt giảm do áp lực từ Trung Quốc