Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 06:54 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xử lý nhà đất "siêu mỏng, siêu méo": Thu hồi đất chỉ là giải pháp cuối cùng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 30/07/2013 8:51 AM

   Chế độ đọc sách   

Chiều 29/7, Ban Pháp chế của HĐND TP đã tái giám sát kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đô thị, xử lý "nhà siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trên địa bàn tại Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trong số 527 vụ vi phạm TTXD tồn tại từ giữa năm 2012, đến nay còn 3 trường hợp tại phường Phương Mai (quận Đống Đa); phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), phường Yết Kiêu (quận Hà Đông). Tuy nhiên, việc tái phạm vẫn có xu hướng tái diễn nếu các quận, huyện buông lỏng và không xử lý dứt điểm. Một vấn đề nổi cộm hiện nay vẫn là việc xử lý nhà đất "siêu mỏng, siêu méo". Tính từ tháng 6/2012, sau 4 đợt triển khai xử lý, đến nay còn tồn tại 191 trường hợp tại 9 quận, huyện (Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoài Đức). 

Theo ông Trần Đức Học - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, một vấn đề đang đặt ra là thu hồi xong để làm gì, quản lý thế nào. Cùng với đó, số vốn để GPMB cũng khá lớn, nơi quận ít nhất cần 5 tỷ đồng, nhiều như quận Ba Đình cần đến 450 tỷ đồng cho 39 trường hợp. Do đó, việc tiếp tục vận động người dân hợp khối, hợp thửa tối đa vẫn là giải pháp hiệu quả và nhanh nhất, nếu thành công sẽ giải quyết được trên 50% số trường hợp, việc thu hồi đất chỉ là giải pháp cuối cùng. Sở  cũng đã đề nghị TP cho phép một số trường hợp nhà, đất "siêu mỏng siêu méo" được giải quyết theo hướng chỉ hợp khối công trình, không hợp thửa đất để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý. Bởi nếu không quyết liệt, quý III/2013 cũng khó có thể hoàn thành như tiến độ TP đã đề ra. 

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cũng đề nghị Sở phối hợp với các địa phương xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm TTXD, giải quyết những ách tắc trong xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên cơ sở xem xét các trường hợp cụ thể, đề xuất TP hướng giải quyết.

Hà Bình (Kinh tế & đô thị)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Xử lý nhà đất "siêu mỏng, siêu méo": Thu hồi đất chỉ là giải pháp cuối cùng