Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:28 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 29/08/2016 3:01 PM

   Chế độ đọc sách   

Đây là nhiệm vụ lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao cho UBND huyện Phú Xuyên phải thực hiện đối với vi phạm của hộ ông Đoàn Văn Hoan và các trường hợp vi phạm khác thuộc tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.

Lãnh đạo huyện Phú Xuyên phải chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm về trật tự xây dựng. Ảnh: phuxuyen.hanoi.gov

5 năm “lệnh” của Chủ tịch huyện không được thực hiện

Theo đơn tố cáo (TC) của công dân, ông Hoàng Minh Giang – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên không cưỡng chế thu hồi đất của ông Đào Văn Hoan ở tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.

Kết quả xác minh cho thấy, do ông Hoan có hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất công ích do UBND thị trấn quản lý tại tiểu khu Phú Mỹ. Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên ban hành Quyết định 7055 ngày 12/12/2011 áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu ông Hoan tự tháo dỡ công trình, thu dọn vật liệu xây dựng đất, cát để trả lại hiện trạng ban đầu của đất xong trước ngày 25/12/2011.

Ông Hoan không chấp hành Quyết định nêu trên, đến ngày 17/9/2013 UBND huyện Phú Xuyên ban hành Quyết định 5129 cưỡng chế thi hành Quyết định 7055 (đã ban hành cách đó gần 2 năm trước).

Tại buổi cưỡng chế ngày 23/9/2013, Trưởng ban là ông Nguyễn Đình Chiêu – Phó Chủ tịch UBND huyện không tổ chức cưỡng chế với lý do hộ ông Hoan xin tự tháo dỡ trong thời hạn 20 ngày, với lý do chưa bố trí được chỗ ở và Ban Chỉ đạo cưỡng chế đã đồng ý. Việc tổ chức cưỡng chế trên không phải do ông Hoàng Minh Giang Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên (lúc đó) quyết định.

Đến quá thời hạn 20 ngày ông Hoan không tự tháo dỡ công trình vi phạm Chủ tịch thị trấn đã có Văn bản đề nghị huyện cưỡng chế giải tỏa vi phạm.

Tại kết luận TC, TP Hà Nội khẳng định nội dung TC là sai tuy nhiên theo UBND thị trấn Phú Xuyên báo cáo và qua xem xét thấy: trên địa bàn thị trấn ông Hoan có đất ở khác với diện tích 382 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1990.

“Do đó, việc Ban chỉ đạo tổ chức cưỡng chế không tổ chức cưỡng chế đối với hộ ông Hoan là việc xử lý không kịp thời, thiếu kiên quyết, chưa xem xét điều kiện ăn ở thực tế của hộ ông Hoan. Đây là nguyên nhân dẫn đến đơn TC. Đáng chú ý, đến nay (gần 5 năm) ông Hoan vẫn không tự tháo dỡ công trình vi phạm như đã cam kết...” Kết luận nêu.

Thông báo của thị trấn Phú Xuyên vi phạm Nghị định 198

Tiếp đó, nội dung TC thứ hai TC ông Nguyễn Viết Hải nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên ban hành thông báo 79/UBND ngày 17/1/2014 về việc thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định.

Kết quả xác minh chỉ ra, ngày 29/10/2012, UBND huyện có Quyết định 1229 thu hồi đất tại thị trấn để giao cho 54 hộ gia đình làm ở. Ngày 10/1/2014, huyện lại có Quyết định 178 phê duyệt điều chỉnh hình thể, diện tích và bổ sung vị trí, đối tượng giao đất để làm nhà ở tại Quyết định 1229 trước đó. Đến ngày 14/1/2014, huyện có Thông báo số 05 về giá thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp xử lý vi phạm thuộc tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.

Thực hiện nội dung thông báo trên, UBND thị trấn đã họp với các hộ được giao đất và thống nhất thời gian nộp tiền bắt đầu từ 20/1/2014 đến 23/1/2014. Do đó, ngày 17/1/2014, ông Nguyễn Viết Hải Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã ký thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất gửi các hộ được giao đất (trong đó có Thông báo 79/TB-UBND gửi ông Phạm Văn Tiến).

Như vậy, mục đích ban hành Thông báo là để chốt danh sách các hộ nộp tiền, tiến hành gắp thăm và giao đất ngoài thực địa. Sau đó, các hộ (trong đó có hộ ông Tiến) đã nộp tiền và nhận đất ngoài thực địa và được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, thời hạn nộp tiền chưa đảm bảo theo quy định tại khoản 2, Điều 15 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2014 của Chính phủ về thời hạn nộp tiền sử dụng đất và các khoản khác.

“Như vậy, nội dung TC công dân là có sai, có đúng”. Kết luận nêu rõ.

Theo Kết luận nội dung TC, UBND Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của ông Hoan; đồng thời kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm khác thuộc tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên theo quy định. Đối với việc chưa xử lý kịp thời đối với hành vi vi phạm của ông Hoan, TP cũng giao huyện Phú Xuyên kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan.

Bùi Bình (Thanh tra)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng