Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:57 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xử lý dự án thu tiền của dân rồi... “đắp chiếu” - Bài 1

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 05/11/2014 8:04 AM

   Chế độ đọc sách   

Bỏ ra hàng tỷ đồng tích góp từ mồ hôi nước mắt, nhiều người mong ước sở hữu được một căn hộ để an cư lạc nghiệp. Nhưng chờ đợi mãi, căn nhà mơ ước của họ vẫn chỉ là khối bê tông nằm phơi sương gió, chủ đầu tư thì cứ khất lần thời hạn giao nhà. Hiện, có không ít dự án bất động sản như vậy, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

Bài 1: “Dài cổ” chờ nhà

Tại dự án Petrolandmark (quận 2, TP Hồ Chí Minh), hàng trăm khách hàng đã đóng tiền mua nhà, trong đó có người đã nộp cho chủ đầu tư đến 90% giá trị căn hộ nhưng vẫn chưa nhận được nhà. Theo một số người mua nhà, dự án đã hoàn thành được khoảng 80% nhưng việc thi công bị đình trệ do chủ đầu tư... hết vốn. Vì vậy, từ 4 năm qua, hàng trăm khách hàng mua căn hộ của dự án án này đã căng băng rôn, khẩu hiệu đòi nhà, kiện tụng khắp nơi.

Nhiều khách hàng căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư dự án Petrolandmark (TP Hồ Chí Minh) chậm bàn giao nhà.

Bà Nguyễn H.Y., một khách hàng của dự án bức xúc nói: “Tôi kí hợp đồng với chủ đầu tư từ đầu năm 2013 và đến nay đã đóng khoảng 1,7 tỷ đồng. Lúc đầu, tôi được chủ đầu tư giới thiệu đây là căn hộ cao cấp, nhiều tiện nghi hiện đại. Tôi đã bỏ ra số tiền tích góp bao năm nhưng không biết đến bao giờ mới nhận được căn hộ”. Theo bà Y., giữa chủ đầu tư và khách hàng đã có nhiều cuộc gặp mặt, trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn. Tháng 9 vừa qua, chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp giải quyết tình trạng “treo” bằng cách khách hàng sẽ đóng thêm tiền để dự án có thể tiếp tục thi công. Tuy nhiên, theo các khách hàng, ý tưởng này hoàn toàn không khả thi.

“Nếu chúng tôi đóng thêm tiền cho chủ đầu tư thì ngân hàng cũng “siết” sạch số tiền này vì chủ đầu tư đang ngập trong nợ nần. Tôi được biết, chủ đầu tư đang có khoản nợ quá hạn đối với ngân hàng lên đến hàng trăm tỷ đồng”, bà Y. thất vọng nói.

Cũng “ngồi trên đống lửa”, khách hàng mua nhà tại dự án Cheery 2 (quận 12, TP Hồ Chí Minh) cho biết, thời điểm giao nhà của dự án này được lần lữa với biên độ... 3 tháng/lần. Chị T.T.B., một khách hàng cho biết: “Tôi ký hợp đồng mua nhà từ tháng 3/2013 và đã đóng 458 triệu đồng. Thời điểm đó, chủ đầu tư hứa đến tháng 6/2013 bàn giao căn hộ nhưng đến thời điểm đó không thấy căn hộ đâu, tôi cùng với một số khách hàng đã đòi lại tiền”. Tuy nhiên, chị B. vẫn còn may mắn vì đã được chủ đầu tư hoàn tiền. Hiện nay, dự án vẫn dang dở và còn nhiều khách hàng khác vẫn chờ đợi mòn mỏi ngày giao nhà. Trong đó, có những người đã ký hợp đồng mua nhà từ tháng 6/2012.

Tại Hà Nội cũng có không ít dự án “đắp chiếu phơi sương” như vậy. Anh Trần Quốc C. (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, tháng 9/2013, anh ký hợp đồng mua một căn hộ tại tòa tháp CT1 thuộc Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La tại quận Hà Đông với Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Phúc Hà. Dự án được khởi công từ quý 3/2009 và theo mục 8.1, điều 8 của hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ phải bàn giao căn hộ chậm nhất là ngày 30/4/2014. Nhưng đến ngày 12/4/2014, Công ty Phúc Hà gửi thông báo kéo dài thời hạn bàn giao căn hộ tới ngày 30/9 với lý do công ty gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý điều hành và tài chính dẫn tới dự án bị chậm tiến độ.

Đến nay, dù đã qua thời hạn trên nhưng nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện. Anh C. cho rằng, chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng, coi thường khách hàng, xâm phạm quyền lợi của khách hàng mua nhà tại dự án.

Hoàng Dương - Anh Đức (Báo Tin tức)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Xử lý dự án thu tiền của dân rồi... “đắp chiếu” - Bài 1