Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:01 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xây nhà máy 1.000 tỉ trái quy hoạch của Chính phủ

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 30/09/2012 9:05 PM

   Chế độ đọc sách   

Một dự án có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 1.000 tỉ đồng được tỉnh Bắc Kạn cho đầu tư xây dựng, dù nằm ngoài quy hoạch được Chính phủ phê duyệt.

Đó là dự án xây dựng Nhà máy điện phân chì - kẽm tại xã Ngọc Phái, H.Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, do Công ty TNHH Ngọc Linh làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, dự án này được UBND tỉnh Bắc Kạn chấp thuận đầu tư và được xây dựng từ năm 2009 với công suất chế biến 31.000 tấn/năm, vốn đầu tư ban đầu hơn 1.000 tỉ đồng. Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch thăm dò khai thác chế biến và sử dụng quặng chì kẽm giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2020 thì tỉnh Bắc Kạn chỉ được xây dựng nhà máy chế biến chì kẽm có công suất 10.000 tấn/ năm. Thế nhưng không chỉ có dự án của Công ty Ngọc Linh, UBND tỉnh Bắc Kạn còn cấp phép cho một dự án xây dựng nhà máy khác có công suất 10.000 tấn/năm và cấp phép cho nhiều doanh nghiệp khác cùng thăm dò khai thác chì kẽm.

dự án triệu đô 
Phối cảnh dự án triệu đô ngoài quy hoạch - Ảnh: T.S

Biết sai vẫn làm

Ông Trần Nguyên, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bắc Kạn, thừa nhận dự án Công ty TNHH Ngọc Linh là trái với quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ông Nguyễn cho biết: “Chủ trương thu hút đầu tư là của tỉnh nhưng việc xây dựng nhà máy là có sự đồng ý của các bộ ngành, cụ thể là Bộ Công thương và Bộ TN-MT thì chúng tôi mới làm”. Từ năm 2010, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị bổ sung một số sản phẩm công nghiệp của địa phương vào quy hoạch chung. Tiếp đó, Bộ Công thương và Bộ TN-MT cũng đã có văn bản đề nghị với nội dung trên nhưng đến nay, theo ông Trần Nguyên thì “vẫn chưa nhận được ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”.

Mặc dù trái quy hoạch và chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận nhưng từ cuối năm 2009 đến nay, UBND tỉnh Bắc Kạn vẫn để cho chủ đầu tư ồ ạt đưa máy móc thiết bị vào thi công. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành khoảng 70-80% cơ sở hạ tầng và đang tiến hành lắp đặt các thiết bị kỹ thuật, dây chuyền sản xuất.

 dự án triệu đô
Dự án đã hoàn thành khoảng 80% về xây dựng

Trả lời PV Thanh Niên về việc nếu Thủ tướng Chính phủ không đồng ý thì việc xây dựng nhà máy và đưa vào sản xuất vận hành có phải là trái phép hay không, ông Trần Nguyên cho biết: “Chủ đầu tư thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục xây dựng thì các cơ quan chức năng cấp phép, còn đúng hay sai thì xin miễn bình luận” (?).

Ở một khía cạnh khác, dự án của Công ty Ngọc Linh có công suất thiết kế trên 30.000 tấn chì kẽm/năm đòi hỏi phải có vùng nguyên liệu lớn. Thế nhưng, đến nay việc đánh giá trữ lượng của vùng nguyên liệu vẫn chưa được tiến hành mà chỉ căn cứ vào các số liệu lạc hậu trước đây. Theo ông Trần Nguyên, nếu làm một cách bài bản thì phải xem xét trữ lượng và tính toán kỹ hiệu quả kinh tế. “Vấn đề đảm bảo nguyên liệu cho nhà này đã được đề cập, các tài liệu cũ chỉ là dự báo, tối đa cũng chỉ đúng khoảng  50% thì các anh ấy (chủ đầu tư - PV) nói đấy là trách nhiệm của họ, thiếu thì mua nguyên liệu ở Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên”, ông Nguyên nói.

 

Công nghệ Trung Quốc, công nhân Trung Quốc

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, dự án của Công ty Ngọc Linh sử dụng công nghệ của Trung Quốc nên trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã sử dụng nhiều lao động là người Trung Quốc. Thời kỳ cao điểm, chủ đầu tư đã xin phép cho hàng trăm lao động Trung Quốc triển khai dự án, hiện dự án sắp hoàn thành nên chỉ còn khoảng 35 người. Thời gian qua, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện một số trường hợp công nhân Trung Quốc lưu trú quá thời hạn cho phép, lấy gỗ nghiến...

 

Theo Thái Sơn (Thanh Niên)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Xây nhà máy 1.000 tỉ trái quy hoạch của Chính phủ