Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 10:57 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xây mới chung cư cũ: Dân được lợi

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 17/05/2014 7:35 AM

   Chế độ đọc sách   

Cư dân đang sở hữu căn hộ tại các chung cư xuống cấp có thể được đổi một căn hộ mới có cùng diện tích và không phải trả thêm tiền.

“Được sử dụng nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn đầu tư; mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất tăng 1,5 lần so với quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành” là những ưu đãi đối với chủ đầu tư được Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất trong dự thảo về Cơ chế, giải pháp thực hiện cải tạo, sửa chữa, xây mới các chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP. Dự thảo đang được tổ chức lấy ý kiến để trình TP thông qua.

Miễn tiền sử dụng đất

Đối với chung cư có vị trí bất lợi, thấp tầng, xen cài trong khu dân cư, diện tích đất nhỏ hẹp…, Sở Xây dựng đề nghị TP chấp thuận cho chủ đầu tư được mở biên, mở ranh dự án để đầu tư xây dựng theo quy hoạch, kết nối đồng bộ hạ tầng nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án.

Dự thảo còn đưa ra nhiều ưu đãi đối với chủ đầu tư tham gia đầu tư xây mới chung cư cũ, như được hỗ trợ 50% lãi vay với mức tiền không quá 100 tỉ đồng trong ba năm; được áp dụng thuế suất 0% với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ trong năm năm kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.


 
Chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là một trong những chung cư xây dựng lâu đời ở TP.HCM. Ảnh: HTD

Sở Xây dựng cũng đề xuất miễn toàn bộ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả diện tích đất được giao, cho thuê để thực hiện dự án. “Riêng những chung cư không đủ diện tích xây mới, cũng không thể mở biên, không kêu gọi xã hội hóa được thì UBND quận, huyện có thể chuyển đổi từ chức năng nhà ở sang thương mại, dịch vụ và đưa ra bán đấu giá. Tiền bán đấu giá dùng để mua lại quỹ nhà tái định cư và bồi thường cho các hộ dân bị di dời giải tỏa”, dự thảo đề xuất.

Người dân được lợi

Về phía người dân, dự thảo đề cập: Nếu pháp lý căn hộ thuộc sở hữu tư nhân thì áp dụng đổi ngang diện tích căn hộ bị giải tỏa với diện tích căn tái định cư. Trường hợp này người dân không phải trả thêm tiền. Nếu diện tích hộ tái định cư lớn hơn thì phần chênh lệch được bán theo giá thị trường. Riêng các căn hộ tại tầng trệt còn được hỗ trợ bằng tiền về lợi thế thương mại.

Các hộ đang thuê căn hộ thuộc sở hữu nhà nước sẽ được tái bố trí tối thiểu bằng diện tích căn đang thuê, không thấp hơn diện tích tái định cư tối thiểu mà không phải bù thêm tiền. Người thuê căn hộ được quyền chọn mua hoặc tiếp tục thuê căn hộ mới.

Sở Xây dựng cho biết nguyên tắc xây mới các chung cư cũ hư hỏng là thực hiện theo cơ chế xã hội hóa, hạn chế tối đa sử dụng vốn ngân sách. TP đã đề ra mục tiêu 2011-2015 cần xây mới 65 chung cư cũ với tổng số 7.242 căn hộ. Từ năm 2011 đến 2013, TP đã xây mới 26 chung cư, số chung cư còn lại sẽ được tháo dỡ, xây mới trong năm 2014 và 2015.

“Sở sẽ công khai danh mục các chung cư cũ kèm theo thông tin về các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, pháp lý, tình trạng sở hữu nhà… trên các phương tiện thông tin đại chúng để kêu gọi đầu tư” - Sở Xây dựng cho hay.

Cẩm Tú (Pháp Luật TPHCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Nếu bạn đang có ý định bỏ việc để di du lịch, tôi mong rằng bạn không mắc phải những sai lầm ngu ngốc như tôi.
 • Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Ai cũng ước mình giàu có. Khi điều đó xảy đến bất ngờ, nhiều người bị sốc khi "người thân" đột ngột xuất hiện, còn những người vốn thân thiết bỗng xa lánh họ.
 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Xây mới chung cư cũ: Dân được lợi