Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:19 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vụ xây chợ Tân Bình (TP.HCM): Chỉ nghe tin “truyền miệng”

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 22/09/2014 8:20 AM

   Chế độ đọc sách   

Theo tiểu thương chợ Tân Bình, kế hoạch xây chợ đã có từ năm 2003, tuy nhiên chưa lần nào họ được ban quản lý lấy ý kiến thăm dò hay bàn bạc việc xây chợ mới.

Nhiều tiểu thương bức xúc cho biết họ không hề được lấy ý kiến thăm dò về việc xây dựng chợ mới - Ảnh: L.Sơn

Trong khi đó, nhiều tiểu thương cho rằng mức bồi thường 30 triệu đồng cho mỗi sạp chỉ bằng vài ngày buôn bán tại chợ.

“Có nghe thông báo gì đâu?!”

Có mặt tại chợ Tân Bình sáng 21-9, chúng tôi tiếp tục nghe được khá nhiều bức xúc của tiểu thương liên quan đến kế hoạch xây dựng chợ mới.

Theo nhiều tiểu thương, chủ trương này được UBND Q.Tân Bình triển khai từ năm 2003, nhưng hơn 10 năm qua họ chưa từng được lấy ý kiến về việc xây dựng mới.

Tất cả thông tin tiểu thương đều chỉ được nghe “truyền miệng” giữa người này và người khác, mù mờ và không đồng nhất.

Ông N.N.P., chủ một sạp kinh doanh ở đây, cho biết sau hơn chục năm thuê sạp buôn bán, đầu năm 2014 ông đã quyết định bỏ 2 tỉ đồng mua lại sạp quần áo, vải vóc. Công việc kinh doanh đang tiến triển bình thường, ông bật ngửa khi hay tin chợ Tân Bình có quyết định xây mới.

“Thật không thể hiểu nổi, nếu có quyết định xây mới sao không thông báo cho chúng tôi hay. Thực tế suốt chục năm kinh doanh tại chợ, chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào về chính sách mới này” - ông P. bức xúc.

Cũng trong tình cảnh tương tự, anh Hùng cùng vợ vừa chân ướt chân ráo khai trương sạp vải mới mua lại được một tuần tại chợ đã sốc nặng trước tin chợ cũ đập bỏ.

Trước đó, vợ chồng anh Hùng vừa mới chuyển nhượng sạp tại Trung tâm thương mại An Đông để “tìm đường sống” tại chợ Tân Bình do tình hình kinh doanh quá ế ẩm. Theo anh Hùng, điều bức xúc nhất là việc anh không hề có thông tin nào về chính sách mới của chính quyền.

Tiếp xúc với chúng tôi, hàng chục tiểu thương cũng bày tỏ việc chính quyền ra một quyết sách ảnh hưởng đến hàng ngàn tiểu thương cùng gia đình nhưng không hề được lấy ý kiến, lắng nghe nguyện vọng của họ.

Chị Lê Mộng Ngà - sạp KT 20, đường Tân Tiến - khẳng định vừa nhận được thông báo về việc xây chợ mới từ ngày 18-9, trước đó chỉ nghe người này người kia nói.

“Mượn đầu heo nấu cháo”

Trước đó, khi trả lời báo chí, đại diện UBND Q.Tân Bình cho biết kinh phí xây dựng chợ mới do chủ đầu tư bỏ ra chỉ như “bỏ tiền tỉ, thu tiền lẻ” nhưng theo các tiểu thương, thực chất nhà đầu tư đang “mượn đầu heo nấu cháo”.

Bởi, theo kế hoạch chợ mới sẽ khởi công xây dựng tháng 5-2016 và đưa vào sử dụng tháng 11-2018. Tuy nhiên, các tiểu thương nếu muốn thuê sạp mới phải đóng tiền từ tháng 3-2016 đến tháng 9-2018 thì hoàn tất khoản tiền thuê sạp trong 30 năm.

“Rõ ràng chúng tôi tự bỏ tiền ra xây dựng sạp cho chính chúng tôi chứ đâu phải chủ đầu tư. Bởi theo tính toán, chủ đầu tư sẽ bỏ ra khoảng 2.000 tỉ đồng xây dựng thì số tiền đóng tiền thuê sạp cũng tương đương, thậm chí nhỉnh hơn số tiền này. Vậy mà chúng tôi không biết mặt mũi “đứa con” mình bỏ tiền ra tròn hay méo thế nào” - nhiều tiểu thương bức xúc.

Bên cạnh đó, việc bồi thường 30 triệu đồng/sạp có giá trị thị trường từ 2-10 tỉ đồng, theo tính toán của họ, là chưa bằng doanh số 10 ngày bán hàng của họ.

“Công việc buôn bán bây giờ rất khó khăn, nhưng vẫn là chỗ để bà con bám trụ, nuôi sống cả gia đình” - chị Trần Thị Lợi, chủ một sạp tại đây, cho biết. Theo chị Lợi, thống kê tiền lời lỗ bán hàng từng ngày là rất khó, nhưng sạp như của chị đã nuôi sống hai vợ chồng chị cùng ba người làm thuê.

“Hơn chục con người sống dựa vào sạp chợ, bây giờ bảo bồi thường 30 triệu đồng mỗi sạp là quá khó cho chúng tôi” - chị Lợi cho biết.

Chiều 21-9, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ qua điện thoại, lãnh đạo ban quản lý chợ Tân Bình cho biết hiện không thể trả lời báo chí liên quan đến việc xây dựng chợ Tân Bình mới do thường trực UBND Q.Tân Bình đã thống nhất phát ngôn cho báo chí.

“Hiện chúng tôi không thể trả lời được” - vị lãnh đạo này khẳng định.

Dũng Tuấn - Lê Sơn (Tuổi trẻ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Vụ xây chợ Tân Bình (TP.HCM): Chỉ nghe tin “truyền miệng”