Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:45 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vụ Khu đô thị xả thẳng nước thải: Có thể xử lý hình sự

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 07/06/2013 2:26 PM

   Chế độ đọc sách   

Đại biểu quốc hội Bùi Thị An-Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội-Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng trao đổi với Tiền Phong, cho rằng: Nếu vi phạm lớn, rõ ràng phải xử lý mạnh hơn, có thể nâng lên thành hình sự mới đủ sức răn đe.

Hiện, nhiều khu đô thị xả chất thải thẳng ra môi trường, đâu là nguyên nhân, thưa bà?

Quy hoạch tổng thể các thành phố lớn như Hà Nội đều có quy hoạch về môi trường. Bao gồm quy hoạch cho các vùng nội đô, ngoại đô. Các dự án khu đô thị cũng đều duyệt quy hoạch cả rồi, vấn đề sau đó chủ đầu tư thực hiện đến đâu. Để xảy ra như vừa qua, phụ thuộc người kiểm tra, giám sát.

Luật đã có, cơ quan chức năng không thiếu, vi phạm cũng rõ, nhưng vì sao không thấy xử lý vụ nào, thưa bà?

Tôi nghĩ, tới đây thành phố sẽ phải làm chặt hơn. Qua đợt giám sát vừa rồi, chúng tôi cũng đã nêu đích danh các khu đô thị và tới đây sẽ phải xử lý nghiêm, chứ không để họ muốn làm gì thì làm.

Trước hết, đó là trách nhiệm chủ dự án các khu đô thị. Đôi khi họ quan tâm tới lợi nhuận nhiều hơn là đầu tư xử lý cho môi trường. Họ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường khu đô thị và các khu lân cận.

Bà có cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm hay tiêu cực ở đây không?

Tôi nghĩ, nên quy trách nhiệm rõ ràng. Trước hết là trách nhiệm phê duyệt dự án thì có khu xử lý không? Nếu có rồi, trách nhiệm của các chủ đầu tư ra sao. Hơn nữa, trách nhiệm của những người đã đi kiểm tra, đã phát hiện rồi mà không kiến nghị xử lý cần phải làm rõ.

Liệu có phải chế tài còn quá nhẹ nên luật pháp bị khinh nhờn trong trường hợp khu đô thị gây ô nhiễm môi trường này?

Chế tài quá nhẹ, gây hại như thế mà chỉ xử lý 5-7 triệu thì đúng là không có ý nghĩa với những gì đã gây ra với cộng đồng.

Khi chế tài quá nhẹ so với lợi nhuận thu được từ việc không đầu tư hoặc đầu tư không đúng để xử lý nước thải, người ta sẵn sàng vi phạm. Nhưng tôi nhấn mạnh, chuyện này phụ thuộc nhiều ở cơ quan quản lý, ở khâu kiểm tra giám sát. Nếu làm chặt, chủ đầu tư sẽ không thể làm sai vì luật môi trường đã có. Còn nếu vi phạm lớn hơn, rõ ràng phải xử lý mạnh hơn, có thể nâng lên thành hình sự mới đủ sức răn đe.

Hồng Phúc (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Vụ Khu đô thị xả thẳng nước thải: Có thể xử lý hình sự