Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 05:29 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vốn bí đầu ra, ngân hàng hạ tiếp lãi suất

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 18/06/2014 11:15 AM

   Chế độ đọc sách   

Một tuần trở lại đây, nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động. Đây là đợt điều chỉnh đáng chú ý lần thứ hai kể từ đầu năm, sau diễn biến đầu tháng 3.

Người vay vốn mới, các khoản nợ cũ có thêm cơ sở để kỳ vọng chi phí vay vốn sẽ tiếp tục tương đối dễ chịu trong ngắn hạn.

Theo biểu niêm yết mới của các ngân hàng công bố cuối tuần qua và đầu tuần này, lãi suất huy động VND đã giảm nhẹ từ 0,1 - 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 3 tháng hiện đã xuống sát mốc 5%/năm, sau khi giảm 0,1 - 0,2%/năm. Đây cũng là một trong những ngân hàng thương mại áp lãi suất huy động VND thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Đáng chú ý, tại một số chi nhánh của Ngân hàng Quân đội (MB), mức lãi suất huy động VND cao nhất 8%/năm cũng vừa được điều chỉnh, giảm khá mạnh xuống chỉ còn cao nhất 7,5%/năm.

Với diễn biến trên, khoảng cách cạnh tranh lãi suất huy động VND trên thị trường tiếp tục nới rộng. Một số ngân hàng nhỏ hoặc thị phần nhỏ trong hệ thống hiện vẫn có các mức lãi suất huy động VND từ 8,7 - 8,9%/năm; cao hơn nhiều ngân hàng khác từ 1,3 - 1,5%/năm.

Như vậy, lần thứ hai kể từ đầu năm 2014 lãi suất huy động VND của các ngân hàng thương mại có điều chỉnh đáng chú ý. Đây là diễn biến mới gắn với tình trạng vốn bí bách đầu ra và dư thừa trong hệ thống.

Với các nhà bằng, việc tiếp tục hạ lãi suất huy động là một biện pháp để giảm bớt chi phí huy động vốn trước thực tế tăng trưởng tín dụng đã gần nửa năm những vẫn ì ạch (đến cuối tháng 5 mới tăng trưởng được 1,31%). Mặt khác, việc vay vốn trên liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn lãi suất vẫn liên tục duy trì ở những mức rất thấp, chỉ trong khoảng 1 - 3%/năm.

Với khách hàng vay vốn, đặc biệt là các khoản nợ cũ, diễn biến mới của lãi suất huy động như trên là cơ sở để kỳ vọng có thể vay được lãi suất thấp hơn hoặc chi phí vay vốn trong ngắn hạn sẽ vẫn tương đối dễ chịu.

Vũ Ca (VnEconomy)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Vốn bí đầu ra, ngân hàng hạ tiếp lãi suất