Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:34 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vỡ mộng làm Đặc khu kinh tế

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 12/08/2014 9:18 AM

   Chế độ đọc sách   

Dự án Luật Đặc khu kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tư pháp trình Quốc hội tạm thời hoãn lại.

Theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp với các tỉnh về xây dựng đặc khu kinh tế hôm thứ 6 tuần qua, việc xây dưng dự án Luật Đặc khu kinh tế sẽ phải lui lại.

Thủ tướng đã nhận định, đây là vấn đề quan trọng, chưa được nghiên cứu toàn diện và chưa có kiểm nghiệm trên thực tế. Vì vậy, Bộ Tư pháp được giao trình Quốc hội hoãn dự án này.

Thời gian qua, vấn đề xây dựng đặc khu kinh tế đã được nhiều tỉnh thành đề xuất, nhưng cho đến nay, mới có 3 tỉnh được chấp thuận về chủ trương. Đó là đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đặc khu kinh tế Phú Quốc, Kiên Giang và một đặc khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hoà.

Các dự án đặc khu kinh tế, trong đó có Vân Đồn (Quảng Ninh) tạm thời sẽ bị treo lại.

Bên cạnh đó, cũng có những tỉnh và thậm chí, cả nhà đầu tư nước ngoài cũng đòi làm đặc khu kinh tế như Formosa xin lập đặc khu gang thép ở Hà Tĩnh, Quảng Ngãi cũng xin lập đặc khu kinh tế riêng.

Ban kinh tế Trung ương cũng hưởng ứng mô hình này với đánh giá rằng, đây sẽ là nơi lý tưởng để thử nghiệm thể chế, tạo ra các cực tăng trưởng mới.

Trên thực tế, điểm chung ở các dự án đặc khu kinh tế được trình lên đều động chạm đến vấn đề vượt khung. Các tỉnh đều đề xuất các chính sách ưu đãi về thuế, hạ tầng... vượt khung khổ hiện hành của pháp luật, đồng thời, mô hình này cũng đòi hỏi trao thẩm quyền đặc biệt cho chính quyền đặc khu. Những dự án nòng cốt đang kêu gọi đầu tư để kích thích phát triển đặc khu như casino... cũng đều chờ đợi một khung khổ pháp lý mới cho đặc khu.

Với quyết định này của Thủ tướng, các dự án đặc khu kinh tế sẽ phải tạm thời phải treo lại.

Phạm Huyền (Vietnamnet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Vỡ mộng làm Đặc khu kinh tế