Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 22:34 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Việt Nam: Thị trường trái phiếu có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong quý 2 năm 2012

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 10/09/2012 10:42 PM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 10-9, một báo cáo do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố cho biết, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á đã tăng đến gần 6 nghìn tỷ USD và các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần chuẩn bị ứng phó với những cú sốc, những bất ổn tiếp theo từ các thị trường tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á ghi nhận rằng, mặc dù có những bất ổn và biến động tại các thị trường tài chính toàn cầu, các thị trường trái phiếu trong khu vực vẫn tiếp tục phát triển, đạt tổng giá trị 5,9 nghìn tỷ USD nợ phải thu tính đến thời điểm cuối tháng 6, tăng 1,9% so với thời điểm cuối tháng 3 và tăng 8,6% so với thời điểm cuối tháng 6 năm 2011.

Nếu so sánh với quý trước, các thị trường có mức tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia với tốc độ tăng lần lượt là 10,5%, 4,1% và 3,6%.

Việt Nam là thị trường trái phiếu có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong quý 2 năm 2012. Tại thời điểm cuối tháng 6, tổng giá trị trái phiếu phải thu tính bằng tiền đồng đạt 455,9 nghìn tỷ đồng, tương đương 21,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với thời điểm cuối tháng 3 và tăng 28,5% so với thời điểm cuối tháng 6 năm 2011. Thái Lan, Singapore và Malaysia là những thị trường đứng tiếp theo xét về tốc độ tăng trưởng hàng năm, với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 17,7%, 15,8% và 15,0%.

Sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam là do giá trị trái phiếu kho bạc phải thu tăng 42% và sự tái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào tháng 3. Sự tăng trưởng này giảm bớt một phần do giá trị trái phiếu của các doanh nghiệp nhà nước giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và trái phiếu phải thu của các doanh nghiệp giảm 8,7%. Hoạt động tăng cường phát hành trái phiếu của chính phủ trong quý 1 và quý 2 năm 2012 được thực hiện trong bối cảnh lượng phát hành của 3 tháng cuối năm 2011 giảm mạnh do chính phủ cắt giảm đầu tư, nâng lãi suất và thực hiện cấc biện pháp khác nhằm kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao.

Theo ông Iwan J. Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, cơ quan xây dựng báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor): “Các thị trường biến động có thể làm nhụt chí những khoản đầu tư dài hạn và gây tác động xấu đến nền kinh tế do chúng khiến các chính phủ và các công ty phải mất nhiều chi phí hơn để huy động vốn. Bên cạnh đó, các phản ứng thị trường không thể đoán trước đối với các chính sách được ban hành đang làm xói mòn khả năng dự báo và tính hiệu quả của tiến trình hoạch định chính sách thông thường”.

Theo Hồng Ngân (QĐND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Việt Nam: Thị trường trái phiếu có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong quý 2 năm 2012