Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:18 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vay vốn ưu đãi mua nhà 4,9%/năm, lại chiêu PR?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 14/08/2014 4:02 PM

   Chế độ đọc sách   

Đằng sau những lời có cánh về các khoản vay ưu đãi cho khách mua nhà là những rủi ro mà người vay phải đối mặt trong nhiều năm.

Từ tháng 7/2014, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) thực hiện chương trình ưu đãi vay vốn với lãi suất chỉ từ 4,9% dành cho khách hàng có nhu cầu mua nhà tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Cụ thể, đối với các khoản vay mua nhà từ 36 tháng trở lên, khách hàng được hưởng mức lãi suất ưu đãi 4,9%/năm trong 6 tháng đầu tiên; với các khoản vay từ 24 tháng, TPBank áp dụng mức lãi suất 8%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Các tháng tiếp theo lãi suất được tính dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng biên độ thấp.

Đặc biệt, khách hàng vay vốn mua bất động sản chỉ phải trả tiền lãi mà không phải trả ngay tiền gốc trong năm đầu tiên. Thời gian tới, TPBank tiếp tục hợp tác cùng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng thực hiện nhiều chương trình cho vay dành riêng cho khách hàng mua tại các dự án bất động sản: Green Valley, Chateau, Star Hill, Happy Valley, Riverside Residence… với lãi suất ưu đãi...

Chương trình của TPBank chỉ là một trong hàng chục gói tín dụng ưu đãi mà các ngân hàng hợp tác cùng chủ đầu dự án bất động sản nhằm đẩy nhanh kế hoạch bán hàng. Trước đó, các ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank)… cũng có các chương trình tín dụng ưu đãi tương tự với từng dự án bất động sản cụ thể.

Tại Hà Nội, người mua nhà có thể tìm kiếm các gói tín dụng ưu đãi ở hầu hết các dự án bất động sản như: StarCity (Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân), Mulberry Lane (Làng Việt Kiều châu Âu, quận Hà Đông), Hado Park View, Discovery (quận Cầu Giấy), Mipec Riverside, Berriver (quận Long Biên)…

Điểm chung của các gói tín dụng ưu đãi là mức lãi suất thấp đến bất ngờ (5 - 6%/năm), cố định trong thời gian đầu (3 - 6 tháng). Trong khi đó, thời gian vay thường kéo dài trên 10 năm. Thậm chí, những gói vay “mua ngôi nhà mơ ước và gia đình thịnh vượng” của Vietcombank có giá trị khoản vay lên đến 70% giá trị tài sản bảo đảm, thời gian hoàn trả lên đến 15 năm. Với những khoản vay dạng này, lãi suất cố định chỉ được kéo dài tối đa 12 tháng, thời gian còn lại sẽ được thả nổi theo lãi suất thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Handud, các ngân hàng hợp tác cùng chủ đầu tư thực hiện các khoản vay ưu đãi cho khách mua nhà là việc làm cần thiết để vực dậy thị trường bất động sản vào thời điểm này. Tuy nhiên, ngân hàng cũng phải kinh doanh, nên mức lãi suất cho vay ưu đãi không thể thấp hơn lãi suất huy động. Thực tế, với phần lãi suất ưu đãi, các chủ đầu tư thường phải trả thay cho khách hàng và chỉ trong 1 khoảng thời gian nhất định (3 - 6 tháng, tùy theo kế hoạch bán hàng của chủ đầu tư).

TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng khuyến cáo, những người có thu nhập không cao cần cân nhắc kỹ lưỡng khi vay ưu đãi mua nhà, vì thời hạn các khoản vay kéo dài từ 10 đến 15 năm, nhưng chỉ được hưởng lãi suất cố định và ưu đãi trong thời gian ngắn ban đầu. Những năm còn lại, lãi suất sẽ được thả nổi, do chủ nợ (ngân hàng) quyết định và khả năng đàm phán lãi suất là gần như không có với người vay.

Giả sử, với căn hộ giá 1 tỷ đồng, người mua vay 700 triệu đồng, thì ngay sau khi thời hạn ưu đãi lãi suất kết thúc, người vay phải trả riêng tiền lãi là 7 triệu đồng/tháng (1%/tháng). Với thời gian vay kéo dài từ 10 đến 15 năm, số tiền khách hàng phải trả (gốc và lãi) là một khoản tiền không nhỏ.

Quang Hưng (Báo Đầu tư)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Vay vốn ưu đãi mua nhà 4,9%/năm, lại chiêu PR?